50% số ca tử vong do rượu chứa methanol

0
Theo báo cáo của Bộ Y tế, 10 năm qua, toàn quốc có 382 người bị ngộ độc do sử dụng rượu không an toàn làm 98 người chết. Trong đó, số ca tử vong do rượu có hàm lượng methanol chiếm gần 50%, còn lại là tử vong do ngộ độc rượu trắng và rượu ngâm cây rừng.

Đây là số liệu được nêu ra trong buổi Hội thảo về tác hại của việc lạm dụng rượu bia, xử lý và điều trị ngộ độc rượu có methanol cao do Bộ Y tế tổ chức sáng 10/4.

Tại hội thảo, đại diện các bộ, ngành liên quan thừa nhận thị trường sản xuất, kinh doanh rượu rất phức tạp, khó quản lý và đề xuất pha màu vào cồn công nghiệp methanol để nhận diện chất độc này.

Hội thảo về tác hại của việc lạm dụng rượu bia, xử lý và điều trị ngộ độc rượu có methanol cao – diễn ra ngày 10/4. Ảnh: Hà Nội Mới.
Hội thảo về tác hại của việc lạm dụng rượu bia, xử lý và điều trị ngộ độc rượu có methanol cao – diễn ra ngày 10/4. Ảnh: Hà Nội Mới.

Hơn 300 ca ngộ độc rượu trong 10 năm qua

Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, Việt Nam đang trở thành quốc gia tiêu thụ rượu bia cao nhất Đông Nam Á với khoảng 3 tỉ lít bia và 68.000 lít rượu mỗi năm.

Trong số rượu bia được tiêu thụ có nhiều rượu giả, rượu tự pha không công bố tiêu chuẩn.

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, cho biết số ca ngộ độc rượu methanol đang có xu hướng gia tăng do tình trạng lạm dụng rượu tràn lan.

10 năm qua, toàn quốc có 382 người bị ngộ độc do sử dụng rượu không an toàn (rượu không rõ nguồn gốc, được kinh doanh nhỏ lẻ, bán rong hoặc do người tiêu dùng tự pha chế), làm 98 người chết.

Trong đó, số ca tử vong do rượu có hàm lượng methanol chiếm gần 50%, còn lại là tử vong do ngộ độc rượu trắng và rượu ngâm cây rừng.

Cùng bàn về vấn đề này, Thạc sỹ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ Trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, từ đầu năm đến nay tại Trung tâm đã tiếp nhận 34 người vào cấp cứu vì ngộ độc rượu có chứa methanol, trong đó 9 người tử vong.

Bác sỹ Nguyên chỉ rõ, những năm trước, mỗi năm chỉ ghi nhận vài ca ngộ độc rượu, tuy nhiên năm 2016 ghi nhận hơn 60 trường hợp và con số này trong ba tháng của năm 2017 đang gia tăng nhanh chóng.

Có đợt cùng lúc 7 sinh viên cùng ngộ độc rượu có Methanol nhâp viện. Nhiều trường hợp ngộ độc rượu may mắn thoát chết thì hậu quả cũng để lại di chứng nặng nề.

Trước tình trạng này, ông Nguyễn Hùng Long cho rằng hiện nay, rượu tự nấu chiếm khoảng 70% thị trường. Để phòng ngừa ngộ độc rượu methanol phải tập trung vào những người kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở ăn uống nhỏ lẻ.

Ở những nơi này, rượu không nhãn mác rất nhiều trong khi đó, bằng mắt thường và kể cả lúc uống, không thể phân biệt một chai “rượu quê”, rượu tự nấu với rượu được pha từ cồn công nghiệp methanol.

Bệnh nhân ngộ độc rượu methanol được điều trị tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai.
Bệnh nhân ngộ độc rượu methanol được điều trị tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai.

Đề xuất nâng mức xử phạt với các cơ sở kinh doanh rượu chứa methanol

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, cho biết theo các báo cáo, hiện cả nước mới cấp giấy phép sản xuất cho khoảng 15% các hộ sản xuất rượu thủ công.

“Rõ ràng việc quản lý rượu dân tự nấu đang có vấn đề. Luật quy định cơ sở sản xuất rượu phải được cấp giấy phép, cơ sở bán rượu phải bán rượu có nhãn mác đầy đủ nhưng với hàng trăm ngàn hộ nấu rượu thủ công, việc cấp phép là rất khó.

Không thể có cơ quan nào kiểm soát hết việc một bác nông dân hoặc một bà đồng nát nhưng về nhà lại tự nấu vài lít, vài chục lít rượu... bán chơi” - ông Việt nhận định.

Theo ông Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học - Công nghệ, Bộ Công Thương cũng thừa nhận hiện chưa thể thống kê chính xác số lượng rượu tự nấu, các số liệu thống kê chỉ là ước tính. Trách nhiệm quản lý loại rượu này thuộc chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, để hạn chế tình trạng này, Bộ Công Thương đang đề xuất nâng mức xử phạt hành chính và truy tố hình sự với các cơ sở kinh doanh rượu chứa methanol.

Bộ Y tế cũng đề xuất nên phân biệt cồn công nghiệp methanol bằng màu đặc trưng để tránh nhầm lẫn vì đã có trường hợp mua cồn công nghiệp về pha rượu do nhầm lẫn với cồn thực phẩm.

Nguồn: Hà Nội Mới, Người Lao Đông, Việt Nam Plus

Hoàng Duy (Tổng hợp)

Bình luận

30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh

Ngày 4/5/2021, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam thông tin hiện có 30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh.

“Tôm khô Rạch Gốc” làm không đủ bán

Không phải ai cũng biết tôm khô ngon nhất đến từ vùng đất Cuối trời Tổ quốc – huyện Ngọc Hiển, với nhãn hiệu tập thể “Tôm khô Rạch Gốc”.

Về Cà Mau chụp đìa!

Chụp đìa bắt cá là một hoạt động rất thú vị, là phương thức đánh bắt sáng tạo của người dân Cà Mau mà không phải đâu cũng có.

Phát hiện thú vị về nền văn minh Maya qua máy bắn laser

Các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng về một nền văn minh rực rỡ của người Maya cổ đại sống ở phía bắc bán đảo Yucatán ở Mexico.

Xem thêm