Pháp Luật Plus - 3 kíp mổ căng thẳng cứu cánh tay bị máy trộn bê tông quấn giựt

3 kíp mổ căng thẳng cứu cánh tay bị máy trộn bê tông quấn giựt

0
Bệnh viện (BV) Chấn thương-Chỉnh hình phối hợp BV Bình Dân TP.HCM vừa phẫu thuật cánh tay phải bị máy trộn bê tông quấn giựt cho anh ĐQM (23 tuổi, ở tỉnh Trà Vinh).

Sáng 15/3, bác sĩ (BS) Võ Hòa Khánh, Trưởng phòng Quản lý chất lượng BV Chấn thương-Chỉnh hình TP.HCM, cho biết thông tin trên.

Trước đó, anh M. được đưa tới BV Chấn thương-Chỉnh hình TP.HCM trong tình trạng mệt mỏi, sốc do đau, thở oxy. Chưa hết, tay phải sưng to và liệt hoàn toàn.

Người nhà cho biết anh M. là phụ hồ. Do sơ suất, tay phải anh M. bị máy trộn bê tôngquấn giựt. Anh M. được đưa tới BV Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre) sơ cứu rồi chuyển lên BV Chấn thương-Chỉnh hình TP.HCM.

Bác sĩ của hai bệnh viện đang phẫu thuật cứu cánh tay phải anh M. Ảnh: HÒA KHÁNH
Bác sĩ của hai bệnh viện đang phẫu thuật cứu cánh tay phải anh M. Ảnh: HÒA KHÁNH

Sau khi chụp X quang, các BS chẩn đoán xương bả vai và xương đòn anh M. bị tách ra xa (hội chứng phân ly bả vai-lồng ngực). Anh M. còn bị tắc động mạch và tĩnh mạch dưới đòn.

BS của BV Chấn thương-Chỉnh hình nhanh chóng hội chẩn với BS của BV Bình DânTP.HCM và lập ba kíp mổ cấp cứu. 

Kíp một do ba BS của BV Bình Dân đảm nhận để xử lý mạch máu. Các BS rạch da trên vùng xương đòn và phát hiện động mạch dưới đòn dập đứt hoàn toàn. Chưa hết, các BS còn ghi nhận đầu gần động mạch dưới đòn tạo huyết khối, đầu xa đứt nham nhở co rút vào vùng nách. Các BS thực hiện ghép động mạch dưới đòn qua một mảnh ghép mạch máu nhân tạo.

Kíp hai có nhiệm vụ nối đám rối thần kinh do hai BS của BV Chấn thương-Chỉnh hình TP.HCM đảm trách. Sau khi thám sát, các BS thấy toàn bộ đám rối thần kinh cánh tay phải của anh M. bị nham nhở và nhổ bật đứt hoàn toàn. Các BS khâu nối đám rối thần kinh cánh tay và chuyển một nhánh đám rối thần kinh cánh tay vào thần kinh trên vai

Kíp ba gồm hai BS của BV Chấn thương-Chỉnh Hình TP.HCM có nhiệm vụ kết hợp xương đòn, xương cánh tay và nắn lại xương bả vai bị gãy.

Ca phẫu thuật kéo dài suốt 5 giờ. Anh M. được truyền 6 đơn vị máu và 2 đơn vị huyết tương đông lạnh. Hiện sức khỏe anh M. ổn định, tay phải hồng ấm, không nhiễm trùng.

BS Võ Hòa Khánh cho biết do có chuyên khoa sâu về mạch máu nên kíp của BV Bình Dân TP.HCM thực hiện ghép mạch máu để cứu sống cánh tay phải của anh M. Anh M. bị đa thương rất nặng. Không can thiệp kịp thời sẽ phải tháo khớp vai và tàn tật suốt đời.

Còn theo BS Nguyễn Tấn Toàn, Phó Trưởng khoa Chi trên BV Chấn thương-Chỉnh hình TP.HCM, tổn thương phức hợp cánh tay như anh M. trên thế giới rất hiếm. 

Trần Ngọc  -  Theo Pháp luật TP. HCM

Loading...

Bình luận

Loading...
Nhớ Giao thừa độc lập đầu tiên

Nhớ Giao thừa độc lập đầu tiên

0
Những vần thơ của Bác luôn đem đến cho nhân dân lời cổ vũ, động viên tinh thần học tập...một niềm tin lớn lao vào thắng lợi, tương lai của dân tộc.

Những câu chúc Tết hay, nhiều ý nghĩa dịp xuân Canh Tý 2020

Chúng ta cùng tham khảo những lời chúc mừng năm mới Canh Tý ngắn gọn nhưng ý nghĩa.

Nữ sinh ngành Báo: “Tết cổ truyền vẫn vẹn nguyên ý nghĩa dù ở bối cảnh nào”

Hứa Thị Quỳnh, hay còn được cư dân mạng biết đến với tên gọi Hứa Như Quỳnh, cô gái này sở hữu nhan sắc ngọt ngào, đường nét khuôn mặt thanh tú.

Họa tự về chuột mừng năm Canh Tý

Cách đây 19 năm, chàng trai trẻ tài hoa Nguyễn Hiếu Tín đã làm ngạc nhiên cho nhiều người bằng một cuộc triển lãm đầu tay nghệ thuật thư pháp, tem thư.

Hoa hậu Lương Thùy Linh: Tết là yêu thương, Tết sẻ chia!

Nhân dịp Xuân Canh Tý đang gõ cửa, Hoa hậu 19 tuổi đã có cuộc trò chuyện cởi mở với Báo Pháp luật Việt Nam.

Link liên kết