24.000 ca cấp cứu tai nạn giao thông trong 5 ngày tết

0
Chỉ 5 ngày Tết, cả nước ghi nhận gần 24.000 ca khám, cấp cứu do tai nạn giao thông; số cấp cứu do đánh nhau gia tăng với gần 2.800 ca.

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, tính đến ngày ngày 19.2 (mùng 4 Tết) tổng hợp từ 1.300 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, 63 sở Y tế các tỉnh, thành và y tế ngành trên toàn quốc, trong 5 ngày Tết Nguyên đán (từ ngày 30 đến mùng 4 Tết) cả nước đã ghi nhận gần 24.000 ca khám, cấp cứu do tai nạn giao thông (TNGT). Trong đó, gần 14.000 trường hợp nhẹ được xử trí và cho về trong ngày; gần 8.000 trường hợp phải nhập viện điều trị nội trú. Số tử vong do TNGT (bao gồm cả tử vong trước khi đến BV) là hơn 110 trường hợp, tăng so với cùng thời điểm Tết năm ngoái.

Bệnh viện Việt Đức liên tục tiếp nhận các ca cấp cứu TNGT.
Bệnh viện Việt Đức liên tục tiếp nhận các ca cấp cứu TNGT.

 Trong khi đó, số ca cấp cứu do đánh nhau vẫn tiếp tục gia tăng tại các cơ sở y tế với gần 2.800 trường hợp từ ngày 30 đến mùng 4 Tết. Khoảng 1.500 trường hợp đã phải nhập viện cấp cứu, trong đó 8 trường hợp tử vong. Cùng đó, số tai nạn do pháo nổ tiếp tục tăng so với 5 ngày Tết Đinh Dậu 2017 với hơn 200 trường hợp đến khám, cấp cứu, không có ca tử vong.

24.000 ca cấp cứu tai nạn giao thông trong 5 ngày tết

Trong những ngày Tết, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cũng quay cuồng trong việc cấp cứu, đa số là các ca cấp cứu do TNGT, đánh nhau mà "chất xúc tác" phần lớn là do bia rượu. Cụ thể, từ 29 đến mùng 2 Tết, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận 50-70 ca cấp cứu do TNGT thì mùng 3 Tết là 126 ca. Theo các bác sĩ, số trường hợp tử vong và chấn thương sọ não do TNGT gia tăng trong những ngày qua, chủ yếu liên quan đến uống rượu, bia và không đội mũ bảo hiểm.

Không ngừng các ca cấp cứu nhập viện ngày Tết khiến các bác sĩ chóng mặt (Ảnh cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức)
Không ngừng các ca cấp cứu nhập viện ngày Tết khiến các bác sĩ chóng mặt (Ảnh cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức)

Do các ca cấp cứu vì TNGT rất nặng, lại đông nên hầu hết các bác sĩ đã không được nghỉ Tết mà quay cuồng với việc phẫu thuật cho hơn 40 bệnh nhân nặng mỗi ngày. Các phòng phẫu thuật đều chạy hết công suất, còn các bác sĩ phải "tay năm tay mười" cấp cứu, chăm sóc, phân loại bệnh nhân để chuyển về tuyến dưới. 

Có khá nhiều ca đánh nhau do rượu, điển hình là ca bệnh vào sáng mùng 1 Tết. Bệnh nhân đã uống rượu say, bị bạn bè kích thích đã tự cầm dao đâm vào ngực mình. Các bác sĩ đã phải mất 4 tiếng đồng hồ để phẫu thuật cho bệnh nhân này. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hằng, Khoa Phẫu thuật - Tạo hình hàm mặt (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, việc cấp cứu cho các bệnh nhân bị TNGT, đánh nhau do uống rượu rất vất vả. Vì ngay cả khi chấn thương rất nặng nhưng bệnh nhân vẫn trong tình trạng say rượu, kích thích cao độ, bất hợp tác, la hét, phá rối, dãy giụa. Nhiều khi bác sĩ phải không xác định được là bệnh nhân tổn thương não do rượu hay nguyên nhân khác, phải chờ 1-2 ngày bệnh nhân tỉnh rượu mới có thể tiếp tục điều trị.

Diệu Linh  -  Theo Dân Việt

Loading...

Bình luận

Nhớ tết Trung thu

Nhớ tết Trung thu

0
Ngày Tết Trung thu đã có từ thuở xa xưa lắm, từ trong câu chuyện mà ngoại vẫn thường kể cho chúng tôi những ngày còn bé.

"Thần tiên tỷ tỷ" Lưu Diệc Phi phản ứng thế nào khi bị chê về nhan sắc

Lưu Diệc Phi lựa chọn im lặng và mới đây, cô đăng tải hình ảnh mặt “mộc” chụp bằng camera thường lên trang cá nhân.

Dương Trường Giang: “Âm nhạc Việt Nam không cần chạy theo thế giới”

Là một nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất, một người thầy của nhiều nghệ sĩ trẻ tuổi, Dương Trường Giang cho biết những cảm quan riêng biệt về nền nhạc Việt.

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.

Ngôi đình hơn 300 năm tuổi có nguy cơ sập đổ hoàn toàn khi các biện pháp "giải cứu" ì ạch

Ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân trong vùng và mất dần đi giá trị quý báu vốn có của ngôi Đình.

Xem thêm