"Hồ sơ vụ án cho thấy bà Nguyễn Hoàng Phương Thảo không có tên trong quyết định về việc kiện toàn đoàn kiểm tra liên ngành về phòng chống Covid-19 của huyện Đức Trọng".Liên quan đến vụ việc ông Vũ Tiến Minh, SN 1976, ở thôn Fi Nôm, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng bị Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng kết án về tội: “Chống người thi hành công vụ” quy định tại Khoản 1, Điều 330, Bộ luật Hình sự theo bản án hình sự sơ thẩm số 158/2021/HS-ST ngày 1/11/2021.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, ông Vũ Tiến Minh và Luật sư Nguyễn Đình Hải (Giám đốc Công Ty Luật Hải Châu - Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai) đã phát hiện những tình tiết rất quan trọng,  đó là Hồ sơ vụ án cho thấy bà Nguyễn Hoàng Phương Thảo không có tên trong quyết định số 1076/QĐ-UBND ngày 8/6/2021 của UBND huyện Đức Trọng về việc kiện toàn đoàn kiểm tra liên ngành về phòng chống Covid-19 của huyện Đức Trọng.

Trong hồ sơ vụ án cũng không có chứng cứ nào về việc Phòng Văn hóa thông tin huyện Đức Trọng phân công bà Thảo tham gia đoàn công tác liên ngành theo quyết định nêu trên.

Trích đoạn clip khi đoàn kiểm tra vào quán Linh Nhi

Theo luật sư Nguyễn Đình Hải: Khi nghiên cứu hồ sơ và sao chụp các bút lục tại tòa án cho thấy quyết định kiện toàn đoàn công tác liên ngành không nghi tên bà Thảo, trong hồ sơ không có quyết định phân công bà Thảo tham gia công tác trong đoàn liên ngành. Vì vậy, không có cơ sở để xác định bà Thảo là “Người thi hành công vụ” theo Luật định. Như vậy, không thể coi bà Thảo là người đang thi hành công vụ, để truy tố anh Minh tội “Chống người thi hành công vụ”.

Một tình tiết nữa, tại Quyết định số 265/CSĐT ngày 6/7/2021, về trưng cầu giám định của Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Trọng, yêu cầu cơ quan giám định: “Trích xuất các file video clip của kênh 1, 3 và 4 trong khoảng thời gian từ 16 giờ 50 phút đến 18 giờ ngày 4/7/2021 và mô tả diễn biến hành động của Vũ Tiến Minh, từ khi các thành viên đoàn kiểm tra liên ngành vào quán ăn kiểm tra”.

Thế nhưng, file ghi hình được trích xuất từ đầu thu của quán ăn Linh Nhi có trong hồ sơ vụ án cho thấy, hình ảnh bắt đầu từ 17 giờ 51 phút, kết thúc lúc 17 giờ 53 phút 47 giây.

Như vậy, đoạn Clip hình ảnh từ 16 giờ 50 phút đến 17 giờ 50 phút đã bị cắt bỏ, đây lại là đoạn ghi lại cảnh Đoàn kiểm tra liên ngành vào quán, nhưng không công bố quyết định kiểm tra, cũng thể hiện việc anh Minh hỏi bà Thảo nhiều lần, nhưng bà Thảo không trả lời mới dẫn đến hành vi bộc phát của anh Minh.

120e30c5175ad804814b
4750356124192942320.00_00_06_10.Still001

Hình ảnh ghi lại hiện trường khi đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra quán Linh Nhi

Bằng các biện pháp kỹ thuật phục hồi dữ liệu hình ảnh từ ổ nhớ đầu thu của quán Linh Nhi, và thu thập hình ảnh từ điện thoại của người có mặt trong quán tại thời điểm kiểm tra, anh Minh và Luật sư đã tìm được những đoạn video là chứng cứ quan trọng khi đoàn kiểm tra vào quán.

Từ những chứng cứ quan trọng trên, đề nghị cấp phúc thẩm cùng cơ quan chức năng xem xét lại vụ án, đúng sự thật, đúng pháp luật, tránh bản án oan sai không đáng có.

Được biết, anh Vũ  Tiến Minh là giám đốc một doanh nghiệp có uy tín tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng và có nhiều đóng góp tại đại phương trong nhiều năm qua.

Từ khi Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng tuyên án sơ thẩm, doanh nghiệp của anh Minh bị ảnh hưởng nghiệm trong, đặc biệt là hàng chục người lao động là bà con dân tộc thiểu số bị mất việc làm, do không có thu nhập nên đời sống đang gặp vô vàn khó khăn. Bà con đang rất mong các cơ quan chức năng huyện Đức Trọng quan tâm giúp đỡ để sớm ổn định lại cuộc sống.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận