Tôi phải gửi đơn đến cơ quan nào để đòi lại tài sản hợp pháp của tôi là căn nhà số 38 Tống Duy Tân, TP Thanh Hóa?Đó là lời kêu cứu của ông Lê Văn Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Kỳ gửi tới Pháp luật Plus về việc, vợ chồng ông đã nhận chuyển nhượng hợp pháp từ bà Nguyễn Thị Cúc thửa đất số 124, ký hiệu AG 725751, (địa chỉ 38 Tống Duy Tân, TP Thanh Hóa) với số tiền 3,5 tỷ đồng. Việc mua bán của ông Chung bà Kỳ là ngay tình, đúng pháp luật.

Điều này được thể hiện tại các văn bản, kết luận giám định của Viện khoa học hình sự Bộ Công an liên quan tới việc thẩm định giấy tờ mua bán chuyển nhượng, Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (QSDĐ) căn nhà số 38 Tống Duy Tân.

Tuy nhiên, đã 08 năm qua gia đình ông Chung vẫn chưa được sử dụng. Bởi lẽ, căn nhà trên có tới 04 Giấy chứng nhận QSDĐ.

Mặc dù Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận; 03 Giấy chứng nhận QSDĐ ( Sổ đỏ) tại số nhà 38 Tống Duy Tân là giả mạo.

Thế nhưng, các cơ quan chức năng không ra quyết định thu hồi, cũng không giải quyết dứt điểm cho gia đinh ông Chung bà Kỳ, không xử lý cán bộ sai phạm. 

Dư luận đặt câu hỏi, ai đã bao che cho việc làm sai phạm nghiêm trọng liên quan tới chủ quyền của căn nhà số 38 Tống Duy Tân, TP Thanh Hóa. Với 03 Giấy chứng nhận QSDĐ do ai cấp, ai thẩm định, cấp cho cá nhân nào?

Gia đình ông Chung bà Kỳ đã nhiều lần làm đơn khiếu nại tố cáo về sự việc trên, chính quyền cũng có nhiều văn bản trả lời.

Cụ thể, trước đó Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đã có văn bản chỉ đạo: “Yêu cầu chuyển hồ sơ sang Công an để điều tra” nhưng Công an tỉnh Thanh Hóa không khởi tố vụ án, không khởi tố bị can đối với một số cán bộ liên quan tới việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho thửa đất 124, tại địa chỉ số 38 Tống Duy Tân, với lý do “các cán bộ này đã bị kỷ luật nội bộ”.

Mới đây nhất, ngày 04/4/2022, UBND TP Thanh Hóa có văn bản số 1686-UBND-TD về việc giải quyết đơn của công dân Lê Văn Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Kỳ (trú tại TP Thanh Hóa) có nội dung như sau: “UBND thành phố tiếp nhận đơn của công dân Lê Văn Chung, địa chỉ 47 Tống Duy Tân phường Lam Sơn với nội dung; Đề nghị tạm dừng các thủ tục hành chính liên quan đến việc chuyển nhượng, cải tạo, sửa chữa và giữ nguyên trạng số nhà 38 Tống Duy Tân để chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền liên quan đến sai phạm trong việc chuyển đổi, chuyển nhượng và cấp giấy chứng nhận QSDĐ tại nhà đất trên.

Sau khi xem nội dung, Chủ tịch UBND thành phố có ý kiến chỉ đạo: “Giao UBND phường Lam Sơn chủ trì, phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường, Đội kiểm tra quy tắc đô thị thành phố, Chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai thành phố và các phòng ban, đơn vị có liên quan kiểm tra, xem xét, giải quyết nội dung kiến nghị của công dân, có văn bản trả lời công dân, báo cáo kết quả giải quyết đến Chủ tịch UBND thành phố và thông tin với Ban tiếp công dân thành phố trước ngày 25/4/2022”- trích văn bản số 1686 của UBND thành phố Thanh Hóa.

Mặc dù có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP Thanh Hóa. Tuy nhiên, ngày 20/4/2022, phóng viên tới thực địa căn nhà số 38 Tống Duy Tân thì căn nhà này vẫn được sử dụng, bất chấp các văn bản của thành phố cũng như lời đề nghị chính đáng, hợp pháp của ông Chung bà Kỳ. Vì sao người mua ngay tình là ông Chung bà Kỳ thì không được sử dụng nhà.

Trình bày với phóng viên, ông Chung rất bức xúc: “Đây là căn nhà tôi mua hợp pháp, các giấy tờ, hồ sơ liên quan tới căn nhà số 38 Tống Duy Tân đã được Viện khoa học hình sự Bộ Công an giám định là hồ sơ thật, đầy đủ thủ tục.

Tôi không hiểu vì sao, việc quản lý đất đai ngày càng chặt chẽ, đo vẽ hiện đại, vậy mà 01 mảnh đất vẫn có tới 04 sổ đỏ? Đã nhiều năm nay tôi gửi đơn khiếu nại đi các nơi nhưng không được giải quyết dứt điểm. Gia đình tôi quá mệt mỏi, tốn kém thời gian, tiền bạc.

Cơ quan chức năng có thể không thể xem thường văn bản chỉ đạo của Lãnh đạo. Không lẽ những văn bản chỉ đạo chỉ có giá trị trên giấy chăng.

Căn nhà số 38 Tống Duy Tân là tài sản lớn của gia đình tôi, tài sản này được pháp luật bảo hộ. Vậy mà bao năm qua tôi chờ đợi trong vô vọng về một quyết định của người có thẩm quyền. Tôi không hiểu mình phải gửi đơn tới đâu thì mới được giải quyết?" - ông Chung đặt câu hỏi.

Được biết, ông Chung tiếp tục gửi đơn tố cáo tới Cục điều tra VKSND tối cao về việc, có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp, tẩy xóa hồ sơ, hợp thức hóa giấy tờ, viết lùi ngày so với thực tế.

PV liên hệ với Lãnh đạo phường Lam Sơn về sự việc trên, một cán bộ cho biết: “Chúng tôi đã nắm được tình hình rồi, các anh chị liên hệ với văn phòng để xếp lịch”.

Pháp luật Plus xin chuyển toàn bộ nội dung sự việc trên tới Cục điều tra VKSND tối cao để xem xét gải quyết theo thẩm quyền, có hay không tội xâm phạm hoạt động tư pháp./.

Trước đó, Pháp luật Plus đã đưa tin: Theo lời ông Chung bà Kỳ, trước đó vợ chồng ông làm đơn khiếu nại lên UBND tỉnh Thanh Hóa và đã được Lãnh đạo tỉnh ra văn bản chỉ đạo giải quyết. Cụ thể, ngày 29/12/2015, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn số 13465 chỉ đạo việc giải quyết khiếu nại, có nội dung như sau: “Yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa chỉ đạo Cơ quan pháp luật, xác minh làm rõ sai phạm trong việc lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ; kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân, có sai phạm trong việc tham mưu cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ, có biện pháp khắc phục, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15/01/2016”- trích Công văn của phó Chủ tịch thường trực tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 26/4/2016, phó Chủ tịch thường trực tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền tiếp tục có văn bản yêu cầu UBND thành phố Thanh Hóa hủy bỏ các giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp sai quy định tại số nhà 38 Tống Duy Tân.

Thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho hộ ông Lê Văn Chung, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 20/5/2016. Tuy nhiên, gần 07 năm trôi qua sự việc vẫn án binh bất động.

 

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận