Sau rất nhiều lần kiến nghị, chính quyền cũng cho biết đã xử lý về hành vi đất công bị lấn chiếm, bị “xẻ thịt”. Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn như không.Trước đó, phản ánh đến báo Pháp luật Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Thúy Vân địa chỉ ở nhà số 3, khu tập thể thiết bị Thủy lợi, đường Nguyễn Khuyến, phường Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội cho biết: Khu nhà A8, tập thể Công ty cổ phần thiết bị Thủy lợi, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, gây mất trật tự án ninh… Mặc dù, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng không được xử lý triệt để.

Cụ thể, sau chủ trương cưỡng chế của UBND TP Hà Nội vào năm 2016 đã cưỡng chế và tháo dỡ các phần lấn chiếm của các hộ dân, đến nay các hộ dân vẫn tiếp tục lấn chiếm và ngang nhiên hàn khung sắt, lắp cửa xếp và lấn chiếm ra vỉa hè, lòng đường để kinh doanh… gây phản cảm, thẩm mỹ cho thành phố, mất an ninh trật tự cho người dân sinh sống ở xung quanh và cộng đồng dân cư sinh sống nơi đây.

100996793_2661252654110780_4827306441977102336_n

Ngang nhiên chiếm dụng đất công mà không bị xử lý.

Người dân đã nhiều lần đề nghị UBND phường Văn Quán giải quyét triệt để các hộ dân ngang nhiên chiếm và coi thường pháp luật nhưng đến nay, tình trạng trên vẫn không được giải quyết, các hộ dân bị nhắc nhở vẫn ngang nhiên chiếm vỉa hè lòng đường để kinh doanh.

Câu hỏi mà người dân đặt ra, ai là người đứng sau bảo “kê” cho các hộ dân kia? Để họ ngang nhiên coi thường pháp luật như thể?.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Thúy Vân cho biết, UBND phường Văn Quán thiếu trách nhiệm, chậm trễ trong giải quyết hành vi vi phạm pháp luật lấn chiếm vỉa hè, lòng đường của các cá nhân ngang nhiên sử dụng lòng đường, hè phố làm nơi kinh doanh, bán hàng trái phép gây mất trật tự công cộng và cảnh quan đô thị tại số nhà 3, dãy A8, khu tập thể thiết bị Thủy lợi, đường Nguyễn Khuyến, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội.

101139430_2802588323185209_5531916000347291648_n

Chính quyền có đang bất lực trước tình trạng chiếm dụng đất công ở phường Văn Quán.

Ngày 18/3/2019 phía UBND phường Văn Quán đã ban hành thông báo số 23/TB- UBND và thông báo số 24/TB- UBND về việc tháo dỡ lều lán tạm, ô che và di chuyển toàn bộ tài sản ra khỏi khu vực nhà 2 tầng - A8, tập thể Công ty cổ phần Thiết bị Thủy Lợi, Tổ dân phố 5, phường Văn Quán, quận Hà Đông.

Kết quả kiểm tra chỉ phát hiện được ông Trần Mạnh Hùng và bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt có hành vi vi phạm lấn chiếm lòng đường hè phố làm nơi kinh doanh trái phép.

Tuy nhiên UBND phường không xử phạt và có biện pháp xử lý, răn đe phù hợp, kịp thời khiến các đối tượng vẫn khinh nhờn luật pháp.

Hành vi xử lý đối tượng vi phạm của UBND phường là hình thức, đối phó và không đạt được kết quả.

“Bởi lẽ, Không xử lý, xử lý bỏ xót người vi phạm. Thực tế những kẻ buôn bán trái phép không chỉ có ông Trần Mạnh Hùng, bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt UBND phường đã nêu minh họa, mà còn nhiều đối tượng khác cũng tham gia lấn chiếm điển hình là bà Phạm Lan Phương. Bà Phạm Lan Phương hiện tại đã công khai đục tường để tạo một đường ống nước dòng qua nhà ông bà Nga Hùng và chạy xuống tường nhà chúng tôi gây thấm dột ẩm mốc cả một phía tường.

Ống nước mà bà Phạm Lan Phương dòng xuống là để phục vụ làm nơi đun nước bán quán trà đá lấn chiếm ngang nhiên hè phố vốn trước đây rất quang đãng và sạch sẽ.

Mặt khác, sau khi bán quán xong bà Phương còn cố ý xả luôn nước bẩn đã qua sử dụng vào nhà tôi”, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Thúy Vân nhấn mạnh.

UBND phường xử lý không triệt để, có làm thì cũng chỉ như“gạt bèo mặt nước”.

“Nếu như UBND phường Văn Quán cho rằng ngày 25/3/2019 đã xuống xử lý ông Trần Mạnh Hùng và bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt. Ông Hùng và bà Nguyệt đã “tự giác tháo dỡ”, tự nguyện “di chuyển toàn bộ tài sản ra khỏi khu đất” là hoàn toàn sai sự thật, chỉ là báo cáo giả dối.

Thực tế  Trần Mạnh Hùng chưa bị xử lý, chưa bị lập biên bản hay phạt vi phạm mà sau khi đối phó một cách rất hình thức là tạm giấu bàn ghế, phông bạt và tháo dỡ sơ sài hàng quán xuống để gạt mình, gạt người.

Một phần làm dịu đi sự phản kháng dữ dội từ người dân, một phần để qua mặt chính quyền. Kết quả chỉ vài ngày sau đó ông Hùng lại bán trà đá, kinh doanh trái phép trở lại, mức độ thậm chí còn tăng hơn trước.

UBND phường mặc dù biết và phải biết (do công an trật tự thường xuyên đi tuần tra) nhưng không có động thái giải quyết, ngó lơ sự thật, ngó lơ sự đau khổ của người dân.

UBND phường Văn Quán cũng “sống chết mặc bay”, không quan tâm đến lời kêu cứu của các hộ dân chúng tôi khiến đông đảo lòng dân phẫn nộ và uất ức.

Bà Phạm Lan Phương hiện tại còn đến khoan tường, đặt khung sắt kiên cố thành lều, dòng dây diện, đặt ống nước từ khu tập thể xuống để có nơi buôn bán trà đá, kinh doanh trái phép thuận lợi.

52452482_451139772092305_5326682164928970752_n-1543

Văn Quán (Hà Đông): Phải chăng chính quyền đã “bất lực” trong việc lập lại trật tự đô thị?

Trước đó, trong buổi làm việc PV báo Pháp luật Việt Nam vào năm 2019, ông Bạch Đăng Công- Chủ tịch UBND phường Văn Quán cho biết: "UBND phường đã nắm được sự việc này và đã giao cho công an phường vào cuộc xử lý dứt điểm".

Còn ông Lê Văn Sinh - Phó chủ tịch UBND phường Văn Quán cũng khẳng định như "đinh đóng cột" là sẽ chỉ đạo công an xử lý nghiêm những trường hợp lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh tại đây.

Tuy nhiên, sau những lời khẳng định của 2 vị lãnh đạo phường này thi tình trạng vỉa hè bị các cá nhân lấn chiếm để kinh doanh vẫn diễn ra ngang nhiên, thậm chí còn xảy ra xô xát tại đây.

Không biết hai vị quan phường có phải là 'công bộc của dân" hay không khi mà công dân có đơn phản ánh, sau thủ tục tiếp nhận đơn mọi chuyện lại "đâu vào đấy".

Phải chăng, chính việc buông lỏng quản lý địa bàn, ít kiểm tra xử lý, dẫn đến tình trạng vỉa hè vẫn bị lấn chiếm một cách vô tư.

Chỉ cần “vi hành” ở những tuyến đường thuộc địa bàn mình phụ trách, lãnh đạo địa phương sẽ thấy ngay những hình ảnh gây bức xúc như nêu trên.

Vấn đề đặt ra ở đây là phải chăng chính quyền địa phương - nơi vỉa hè bị lấn chiếm tràn lan - không hề biết hay “bất lực” trong vấn đề xử lý nêu trên?.

Đề nghị UBND quận Hà Đông chỉ đạo các lực lượng chức năng vào cuộc, xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm, làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức đã "làm ngơ" cho những hành vi vi phạm nói trên.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

       

 

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận