Không chỉ có trường hợp nhà bà Trịnh Thị Nhâm, nhà ông Nguyễn Khắc Thái được Hội đồng bồi thường hỗ trợ và Tái định cư huyện Từ Liêm (cũ) và UBND xã Tây Tựu (cũ) “biến tấu” từ đất công sang đất được giao theo Nghị định 64/CP, mà rất nhiều trường hợp khác cũng được “phù phép” để “ẵm” tiền Nhà nước.Trường hợp nhà bà Trịnh Thị Nhâm, ông Lê Văn Việt- Chủ tịch UBND phường Tây Tựu đã xác nhận nguồn gốc đất mương đường thủy lợi chuyên dùng do UBND xã Tây Tựu trước đây quản lý thành đất giao theo Nghị định 64/CP.

Chính việc xác nhận đất sai này nên gia đình bà Nhâm đã “ẵm” hơn 553 triệu đồng từ ngân sách Nhà nước.

Theo điều tra của phóng viên Pháp luật Plus, để hộ bà Nhâm được hưởng số tiền 553 triệu từ “trên trời” là có sự “phù phép” của Hội đồng hỗ trợ và Tái định cư huyện Từ Liêm (cũ) và Chủ tịch UBND phường Tây Tựu Lê Văn Việt.

Cụ thể, trong phiếu xác nhận về nguồn gốc sử dụng đất, tài sản phục vụ công tác bồi thường GPMB Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường từ KCN Nam Thăng Long đi đường vành đai IV ngày 22/11/2010 do ông Lê Văn Việt- Chủ tịch UBND phường Tây Tựu ký.

Người dân phường Tây Tựu tiếp tục gửi đơn tố cáo về những sai phạm trong việc đến bù đất đai của UBND huyện Từ Liêm (cũ) và cá nhân ông Lê Văn Việt- Chủ tịch UBND phường Tây Tựu.
Người dân phường Tây Tựu tiếp tục gửi đơn tố cáo về những sai phạm trong việc đến bù đất đai của UBND huyện Từ Liêm (cũ) và cá nhân ông Lê Văn Việt- Chủ tịch UBND phường Tây Tựu.

Trong Phiếu xác nhận ghi rõ: Hộ gia đình bà Trịnh Thị Nhâm được giao theo Nghị định 64/CP với tổng diện tích 568m2.

Tiếp đến, ngày 18/7/2011, Hội đồng bồi thường hỗ trợ và Tái định cư huyện Từ Liêm lên phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết phần tài sản trên đất đối với hộ gia đình bà Trịnh Thị Nhâm.

Trong phương án này, các phòng ban như Phòng TNMT, Phòng Tài chính kế hoạch, Phòng QLĐT, Ban QLDA, Ban BTGPMB, UBND xã Tây Tựu đã ký xác nhận và đồng ý chi trả cho hộ bà Nhâm số tiền hơn 553 triệu đồng trên tổng diện tích đất bị thu hồi là 568m2.

Kỳ 4:Phát hiện thêm nhiều trường hợp bồi thường khống tại quận Bắc Từ Liêm?
Phiếu xác nhận về nguồn gốc đất của hộ gia đình bà Trịnh Thị Nhâm do ông Lê Văn Việt- Chủ tịch UBND xã Tây Tựu ký.
Phiếu xác nhận về nguồn gốc đất của hộ gia đình bà Trịnh Thị Nhâm do ông Lê Văn Việt- Chủ tịch UBND xã Tây Tựu ký.

Sau khi có phương án và phiếu xác nhận của Hội đồng bổi thường hỗ trợ và Tái định cư huyện Từ Liêm và Chủ tịch UBND xã Tây Tựu (nay là phường Tây Tựu), ngày 18/7/2011, ông Nguyễn Kim Vinh- Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm) ký Quyết định về việc phê duyệt phướng án bồi thường hỗ trợ chi tiết.

Trong Quyết định nêu rõ: Phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết đối với hộ gia đình bà Trịnh Thị Nhâm với tổng diện tích 568m2, diện tích nông nghiệp giao theo Nghị định 64/CP; tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ hơn 553 triệu đồng.

Đối với trường hợp nhà ông Nguyễn Khắc Thái cũng được Hội đồng bồi thường hỗ trợ và Tái định cư huyện Từ Liêm và Chủ tịch UBND phường Tây Tựu “phù phép” để ‘rút” tiền Nhà nước hàng trăm triệu đồng.

Kỳ 4:Phát hiện thêm nhiều trường hợp bồi thường khống tại quận Bắc Từ Liêm?
Phương án đền bù GPMB của Hội đồng bồi thường và Tái định cư huyện Từ Liêm đối với gia đình bà Nhâm.
Phương án đền bù GPMB của Hội đồng bồi thường và Tái định cư huyện Từ Liêm đối với gia đình bà Nhâm.

Mặc dù là đất lưu không mà gia đình ông Thái đang sử dụng là đất được giao theo Nghị định 64/NĐ-CP có diện tích sử dụng thực tế là 1.495m2. 

Cụ thể, tại dự án đường Nam Thăng Long đi đường vành đai IV, hộ gia đình ông Nguyễn Khắc Thái, trú tại Tổ dân phố Hạ 9, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội có một lô đất lưu không.

Ngày 01/12/2011, ông Lê Văn Việt- Chủ tịch UBND xã Tây Tựu (nay là phường Tây Tựu) đã ký xác nhận về nguồn gốc sử dụng đất , tài sản trên đất phục vụ công tác bồi thường GPMB .

Trong đó, diện tích bị thu hồi phục vụ dự án là 682m2. Không những xác nhận sai nguồn gốc đất, ông Lê Văn Việt còn xác nhận tài sản khác trên đất mà thực tế khu đất của gia đình ông Nguyễn Khắc Thái đang sản xuất hoàn toàn không có như:

Kỳ 4:Phát hiện thêm nhiều trường hợp bồi thường khống tại quận Bắc Từ Liêm?
Quyết định chi trả tiền bồi thường đất cho bà Nhâm.
Quyết định chi trả tiền bồi thường đất cho bà Nhâm.

Tường xây gạch 110 cao 0,44m dài 120m, hàng rào B40 cao 1,6m dài 120m để “rút” tiền ngân sách Nhà nước…

Theo tìm hiểu của phóng viên, để “đạo diễn” cho ông Nguyễn Khắc Thái “ẵm” hơn 500 triệu đồng, hàng loạt cán bộ của các phòng ban, đơn vị đã ký vào biên bản điều tra xác minh về hiện trạng sử dụng đất của hộ ông Thái.

Trong danh sách ký vào Biên bản điều tra xác minh của Hội đồng bồi thường hỗ trợ và Tái định cư của huyện Từ Liêm (cũ) gồm nhiều cán bộ “cộm cán” như:

Ông Bùi Trung Hòa- PCT UBND xã Tây Tựu (nay là phường Tây Tựu); ông Nguyễn Chí Dũng, chuyên viên Ban bồi thường GPMB; ông Nguyễn Trường An, cán bộ phòng QLĐT; ông Nguyễn Việt Trung, cán bộ địa chính xã Tây Tựu; ông Nguyễn Công Lý, cán bộ Ban QLDA....

Ngoài ra, còn có thêm phiếu xác nhận về nguồn gốc sử dụng đất, tài sản phục vụ công tác bồi thường GPMB Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ KCN Nam Thăng Long đi đường vành đai IV của chính vị Chủ tịch đương nhiệm phường Tây Tựu là Lê Văn Việt bây giờ.

Sau khi có các chữ ký của Tổ công tác của Hội đồng bồi thường hỗ trợ và TĐC và của Chủ tịch UBND phường Tây Tựu.

Ngày 31/12/2011, ông Nguyễn Kim Vinh- Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm (hiện ông Vinh đang là Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm) đã ký Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết cho gia đình ông Nguyễn Khắc Thái.

Khu đất mà UBND xã Tây Tựu và UBND huyện Từ Liêm
Khu đất mà UBND xã Tây Tựu và UBND huyện Từ Liêm "cũ" xác nhận là đất giao theo Nghị định 64/CP cho hộ bà Nhâm.

Số tiền mà UBND huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm) “rút” từ tiền ngân sách Nhà nước “rót” cho nhà ông Nguyễn Khắc Thái lên tới hơn 876 triệu đồng (gồm tiền đất và tiền hỗ trợ tài sản trên đất).

Cùng với đó, thửa đất của hộ gia đình ông Nguyễn Khắc Thái nằm ngay cạnh con mương nước của Hợp tác xã thôn 3 nay là Tổ dân phố Hạ, phường Tây Tựu do ông Nguyễn Khắc Nhương làm Chủ nhiệm.

Có tường gạch hay hàng rào B40 thì ông Nhương là người nắm rõ nhất (ông Nhương có ký tên trong danh sách phê duyệt phương án của Hội đồng bồi thường hỗ trợ và Tái định cư).

Qua tìm hiểu của phóng viên và một số người dân tại hiện trường không tìm thấy tường gạch cũng như hàng rào B40 theo như phương án đã phê duyệt.

Người dân nơi đây cũng khẳng định, thửa ruộng đất lưu không của gia đình nhà ông Thái hoàn toàn không có tường gạch và hàng rào B40, phóng viên tiếp tục khảo sát ở một số hộ gia đình khác theo như phương án phê duyệt

Cụ thể ở hộ gia đình nhà bà Tự Thị Cầm, phương án là xây tường gạch chỉ 220, cao 0,8m, dài 83 mét với tổng giá trị bồi thường là hơn 90 triệu. Nhưng thực tế thì bức tường chỉ là tường 10, cao 60 đến 65cm.

Ngoài ra, còn hơn chục trường hợp khác cũng được Hội đồng bồi thường hỗ trợ và Tái định cư huyện Từ Liêm và Chủ tịch UBND phường Tây Tựu Lê Văn Việt “sáng tác” ra từ không có tường gạch hay hàng rào B40 cũng được “biến tấu” thành có để hưởng tiền ngân sách Nhà nước, số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Ở một diễn biến khác, sau khi Pháp luật Plus đăng tải loạt bài điều tra, các cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm đã vào cuộc và tiến hành xác minh đến từng trường hợp để báo cáo thường trực quận Bắc Từ Liêm.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin về vụ việc.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận