Người dân xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) bức xúc vì cho rằng, doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá gây nứt nhà. Mặc dù đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.Theo phản ánh của người dân, phóng viên có mặt mỏ đá Hang Voi, xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Bao quanh khu vực mỏ đá có hàng trăm hộ dân, và chỉ cách chừng vài trăm mét.

Tại một số nhà dân, theo quan sát các vết nứt hiện rõ, kéo dài theo chiều cao của ngôi nhà, những vết nứt trên tường rộng đến gần 10cm khiến người dân vô cùng bất an.

Không những thế, hoạt động nổ mìn, khai thác, vận chuyển đá cũng gây bụi bặm, trên những tán cây, ngôi nhà quanh khu vực mỏ đá, bụi trắng xóa phủ kín.

DJI_0115

Khu vực mỏ đá Hang Voi, xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình).

Anh T.V.H, người dân thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) cho biết: "Hàng ngày, khoảng 11h và 17h mỏ đá sẽ tiến hành nổ mìn, có những lần nổ mìn khói bụi mấy chục phút chưa hết. Nổ mìn khiến nhà nứt hết, có những chỗ có giằng bằng sắt vẫn bị bung ra.

Cách đó khoảng 500m là gia đình ông P. V. H (50 tuổi), thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ. Ông Hải chia sẻ, mỗi lần mỏ đá nổ mìn là nhà tôi lại bị rung lắc, xung quanh đây hầu như nhà nào cũng nứt, những nhà mới làm thì còn đỡ còn những nhà làm lâu rồi thì nứt hỏng hết nhà.

Chúng tôi đã nhiều lân phản ánh lên chính quyền, cũng có nhiều đoàn xuống kiểm tra nhưng đến nay mọi chuyện vẫn đâu vào đấy.

z3228753541305_fff56b02bf15c0c7a101905d2a37ca1b (3)

Người dân tố doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá gây nứt nhà.

Liên quan đến việc người dân phản ánh mỏ đá Hang Voi, xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình), ông Vũ Hùng Mẫn, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Lạc Thủy, cho biết là có nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc mỏ đá nổ mìn gây nứt nhà.

Tuy nhiên chưa thể xác định nguyên nhân gân nứt nhà có phải do nổ mìn hay không. Về nội dung này UBND huyện Lạc Thủy cũng đã có văn báo cáo Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình để xử lý.

d3c7485c5a0f9551cc1e

Ngôi nhà của một hộ già đình xây chưa đầy 1 năm nay nhưng đã xuất hiện vết nứt dài.

Được biết, đơn vị đang khai thác tại mỏ đá Hang Voi là Công ty Cổ phần Sản xuất vật liệu và Xây dựng Hòa Bình, được UBND tỉnh Hòa Bình cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 125/QĐ-UBND ngày 14.10.2010, cho phép khai thác khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại núi Hang Voi, xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình với công suất khai thác: 200.000 m3/năm (sản phẩm nguyên khai), 240.000 m3 đá thảnh phẩm; tổng điện tích khu vực khai thác 10ha, thời gian hoạt động 30 năm.

Như vậy, có hay không việc mỏ đá nổ mìn gây nứt nhà dân, hoạt động khai thác của Công ty Cổ phần Sản xuất vật liệu và Xây dựng Hòa Bình tại mỏ đá Hang Voi, xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy có đúng quy định pháp luật?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận