Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo, Giao Thanh tra Chính phủ rà soát các nội dung khiếu nại, tố cáo của người dân thôn Bính B, Thủy Nguyên, Hải Phòng.Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo sự việc trong tháng 5/2019!

Đất đai luôn là đề tài “nóng” trong nhiều năm qua, đặc biệt là những năm gần đây.

Việc khiếu kiện kéo dài, vượt cấp trong lĩnh vực này đã ảnh hưởng tới an ninh trật tự trong khu vực.

Điều đáng nói là việc đùn đẩy trách nhiệm của một số cán bộ, kéo dài thời gian giải quyết đã và đang gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng tới sự tự tôn pháp luật của người dân.

Mới đây, Pháp luật lus nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Thơm và công dân cùng trú tại thôn Bính B, xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, về việc, đề nghị công bố kết luận nội dung đơn tố cáo lần 2 của công dân.

Phóng viên xin trích đăng nội dung đơn: “Ngày 4/3/2019, chúng tôi nhận được Công văn số 1717/VPCP-V1, của Văn phòng Chính phủ, trong đó Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo, giao Thanh tra Chính phủ, rà soát các nội dung khiếu nại, tố cáo của gia đình chúng tôi và một số công dân thuộc xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5/2019.

Ngày 20/5/2019, Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành Quyết định số 378/QĐ-TTCP, về việc thành lập tổ công tác xác minh đơn tố cáo của chúng tôi. Tổ xác minh của Thanh tra Chính phủ đã làm việc với người dân, có lập biên bản (kèm theo đơn)

Tuy nhiên, đã 14 tháng trôi qua, người dân chúng tôi chưa nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ mà Luật tố cáo đã quy định.

Để đảm bảo quyền và lợi ích của người tố cáo được thừa nhận, chúng tôi đề nghị Thanh tra Chính phủ công bố kết luận Thanh tra đơn tố cáo lần 2 của người dân chúng tôi”.

Cũng theo bà Thơm, nhiều lần đối thoại với người dân thôn Bính B, chính quyền không chỉ ra được người dân sai ở đâu, quy định tại văn bản nào.

Cuối cùng, UBND huyện Thủy Nguyên đã tiến hành cưỡng chế, bất chất lời kêu cứu của người dân thôn Bính B.

Bao nhiêu đất đai, nhà cửa, hoa màu của gia đình bà Thơm hiện đã trở thành bãi bỏ hoang, được quây tôn xung quanh cho... cỏ mọc.

Giao thông báo cưỡng chế và cưỡng chế sau đó…1 ngày

"Sốc" hơn cả là trường hợp của bà Nguyễn Thị Ngọc Anh và bà Nguyễn Thị Kim Thu.

Căn biệt thự của bà Kim Thu chưa nhận được giấy thu hồi đất, chưa có phương án bồi thường, chưa có quyết định cưỡng chế.

Thế nhưng, khi cưỡng chế, những cán bộ thực thi pháp luật "tiện tay" cưỡng chế luôn.

Theo bà Ngọc Anh trình bày: “mỗi gia đình chúng tôi có một căn biệt thự, xây dựng liền kề, tọa lạc trên dải đất thôn Bính B, có đầy đủ giấy chứng nhận khi mua bán, có chính quyền địa phương xác nhận, không có tranh chấp.

Trong căn biệt thự của tôi còn có một xưởng may, với nhiều trang thiết bị máy móc đắt tiền.

117814875_349841569518355_3968781807405696492_n (1)

Đây là hai căn biệt thự của bà Ngọc Anh và bà Kim Thu, khi chưa bị cưỡng chế.

10h sáng ngày 01/4/2019, gia đình tôi nhận được thông báo cưỡng chế, sáng sớm ngày hôm sau, 02/4/2019, chính quyền đã cho lực lượng cưỡng chế, đập phá cả 2 căn biệt thự và xưởng may của gia đình tôi.

Sau khi cưỡng chế, khối tài sản giá trị nhiều tỉ đồng của gia đình tôi bị trở đi đâu, ai thu giữ, hiện gia đình tôi không biết.

Tôi không nghĩ những người thực thi pháp luật lại có thể làm liều như vậy..."- bà Ngọc Anh bức xúc.

Được biết gia đình bà đã nhiều lần gửi đơn tố cáo tới cơ quan chức năng TP Hải Phòng và TAND Hải Phòng về việc; “hủy hoại tài sản” của gia đình bà, thế nhưng, đã 2 năm qua, TAND TP Hải Phòng luôn trì hoãn, không đưa vụ án ra xét xử.

Trước đó, bà Ngọc Anh cùng người dân thôn Bính B đã làm đơn tố cáo, kêu cứu gửi đi nhiều nơi về việc, UBND huyện Thủy Nguyên ban hành quyết định thu hồi, cưỡng chế trái luật, đền bù không minh bạch, giá bồi thường 1m2 đất không bằng nửa bát phở.

Vậy, ai sẽ là người chịu trách nhiệm về khối tài sản nhiều tỷ đồng của gia đình bà Ngọc Anh và người dân thôn Bính B?

Qua chương trình nhịp cầu bạn đọc, Pháp luật plus chuyển toàn bộ nội dung đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Thơm và công dân thôn Bính B, Thủy Nguyên, Hải phòng tới Thanh Tra Chính phủ và các cơ quan chức năng TP. Hải Phòng để trả lời người dân theo quy định của pháp luật./.

Trước đó, năm 2018, hàng chục lá đơn của người dân Thủy Nguyên, Hải Phòng gửi đơn kêu cứu tới Phapluatplus.vn, phản ánh về việc lãnh đạo huyện Thủy Nguyên cố ý làm sai các quy định thu hồi đất của các hộ dân.

Cụ thể nội dung đơn như sau: “…Nhiều lần chúng tôi làm đơn đề nghị chính quyền xem xét đúng pháp luật để người dân chúng tôi không bị thiệt thòi. Thế nhưng, chúng tôi không nhận được câu trả lời từ phía chính quyền.

Mới đây, chúng tôi mới nhận được văn bản trả lời từ phía chính quyền, nhưng lại là văn bản gây bức xúc cho chúng tôi; bởi nội dung sau: “Đất lấn chiếm; đất nằm trong chỉ giới đường giao thông; đất nằm trong chỉ giới đê điều; đất nằm trong dự án chợ; đất nằm trong dòng chảy phân lũ”.

Với lý do trên chính quyền huyện đã đền bù đất cho chúng tôi là 50%, vật kiến trúc từ 10 đến 30%. Trong khi đất có nguồn gốc đất rõ ràng lại phải nhận mức giá rẻ mạt.

Người dân chúng tôi làm đơn kêu cứu tới lãnh đạo thành phố Hải Phòng, đề nghị được xem lại bản đồ chỉ giới giao thông, chỉ giới đê điều, nhưng phía chính quyền không cung cấp được, cũng không có căn cứ (văn bản) chỉ ra những sai phạm của người dân”- trích nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Thơm và người dân thôn Bình B, Thủy Nguyên Hải Phòng.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận