Thời gian qua, tình trạng khai thác đất trái phép tại huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) trở thành vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm.Một điểm múc đất, san ủi mặt bằng trái phép tại thôn Đăk Thốt xã Thuận Hà, huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông

Một điểm múc đất, san ủi mặt bằng trái phép tại thôn Đắk Thốt, xã Thuận Hà, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.

Theo người dân phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam, thời gian gần đây trên địa bàn xã Thuận Hà, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông đã xảy ra hiện tượng khai thác đất, san ủi mặt bằng đất nông nghiệp trái phép ở quy mô nhỏ lẻ, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa bàn… đặc biệt có những hộ còn ngang nhiên tháo hành lang an toàn giao thông để đổ đất.

Sau khi phận được thông tin, nhóm phóng viên đã đến địa phương này ghi nhận các điểm khai thác đất, san gạt đất nông nghiệp trái phép ở đây nằm ngay đường đi lại thuộc thôn Đắk Thốt, xã Thuận Hà. Trên tuyến Quốc lộ 14C đi qua thôn Đầm Giỏ, xã Thuận Hà, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông. Phóng viên ghi nhận có một điểm đổ đất tại khu vực này, điều đáng nói tại khu vực này được rào chắn bởi hành lang đường bộ thế nhưng người dân bất chấp tháo dỡ để đổ đất.

(Người dân tháo hành lang an toàn giao thông đường bộ để đổ đất tại xã Thuận Hà)

Người dân tháo hành lang an toàn giao thông đường bộ để đổ đất tại xã Thuận Hà.

Tại thời điểm chúng tôi có mặt tại vị trí này có ghi nhận các xe ben biểm kiểm soát 48C- 066.77 đang múc đất ở một vị trí khác chở về đổ đất tại đây. Đáng chú ý ngay tại khu vực đổ đất người dân tháo còn cả dỡ tấm chắn hành lang an toàn giao thông. Chiếc xe múc đất tại vị trí này chở đất còn có dấu hiệu cơi nới thành thùng xe, xe chở đất vương vãi khắp đường gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Một máy múc và một xe ben biểm kiểm soát 48C- 066.77 đang múc đất tại khu vực thôn Đầm Giỏ, xã Thuật Hà)

Một máy múc và một xe ben biểm kiểm soát 48C- 066.77 đang múc đất tại khu vực thôn Đầm Giỏ, xã Thuật Hà.

Trước đó ngày 25/5/2022, tại khu vực thôn 5 xã Thuận Hà phóng viên cũng ghi nhận một điểm múc đất, tại đây một diện tích lớn đất đã bị múc đất đi, những tảng đá lớn tại đây thì đang được gia công làm đá xây dựng.

Ngày 16/6/2022, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam có trao đổi với ông Nguyễn Minh Tiền - Phó Chủ tịch xã Thuận Hà thì vị này cho biết đối với khu vực thôn 5 thì mới đây khoảng ngày 20/05/2022 UBND xã ra quyết định xử phạt đối với ông Trường số tiền là 25 triệu đồng về hành vi múc đất trái phép. Ngay tại khu vực đó trước đây gia đình ông Lâm có hiến đất làm đường, khi làm thì có nhiều đá cục nên họ xin tận dụng để lấy đá làm đá xây dựng.

Đối với khu vực thôn Đắk Thốt thì người dân tự ý san ủi đất nông nghiệp khoảng dưới 1.000 m2 và không xin phép hay báo cáo chính quyền địa phương, hiện tại thì hiện UBND xã đã kiểm tra, lập hồ sơ ban đầu và gửi lên UBND huyện Đắk Song xử lý theo quy định. 

(Xe chở đất vương vãi khắp đường tại thôn Đầm Giỏ, xã Thuận Hà, Huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông)

Xe chở đất vương vãi khắp đường tại thôn Đầm Giỏ.

Liên quan đến khu vực đổ đất tại thôn Đầm Giỏ người dân tháo hành lang an toàn giao thông thì ông tiền cho biết “Khi tiếp nhận thông tin thì UBND xã tiến hành xác minh, khu vực đó là đất của hộ ông Quỳnh, họ đã có Giấy CNQSD Đất và họ cũng có làm đơn gửi UBND xã, khi UBND xã xuống kiểm tra thì họ đã khắc phục lắp lan can rồi và không có ai ở đó, sau đó UBND xã gọi ông Quỳnh lên nhắc nhở”.

(Khu vực múc đất tại thôn 5, xã Thuận Hà, huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông)

Khu vực múc đất tại thôn 5, xã Thuận Hà, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.

Tại vị trí người dân đổ đất phóng viên có ghi nhận một người mặc quần áo công an tại khu vực này thì ông Tiền cho biết: “Hình ảnh phóng viên ghi nhận người mặc quần áo Công an đó là ông Ngọc Anh, Phó Công an xã Thuận Hà trong quá trình đi làm người dân nhờ khiêng giúp cột điện". 

Trước tình trạng nêu trên, để ngăn chặn kịp thời hiện tượng khai thác đất trái phép tiếp tục xuất hiện ở huyện Đắk Song, Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông, UBND huyện Đắk Song quyết liệt chỉ đạo chính quyền các cấp triển khai nhiều biện pháp đồng bộ. Đồng thời chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, quyết tâm không để tái diễn tình trạng khai thác đất trái phép tại huyện Đắk Song, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn thành lập đoàn kiểm tra liên ngành siết chặt công tác quản lý đất đai.

Hy vọng với những động thái tích cực, kịp thời của tỉnh Đắk Nông và huyện Đắk Song, tình trạng vận chuyển và khai thác đất trái phép tại địa phương này sẽ sớm được khắc phục, đảm bảo nguồn tài nguyên không bị thất thoát, giữ vững đời sống ổn định cho nhân dân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận