Vì sao Phú Yên "bêu tên" các dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn?

0
Phú Yên công bố tiến độ, pháp lý các dự án BĐS để ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên đã có thông báo số 98/TB-UBND liên quan các dự án phát triển nhà ởtrên địa bàn tỉnh Phú Yên đến 30/6/2021.

Trong đó, có nhiều dự án bất động sản (BĐS) đặc biệt lớn nằm trên Đại lộ Hùng Vương - trục đường chính tại trung tâm TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, như: Dự án Nhà ở xã hội Nam Hùng Vương của Công ty TNHH Bích Hợp; Dự án Khu Thương mại - Dịch vụ và Shophouse tại Đại lộ Hùng Vương của Công ty CP Đầu tư Châu Á - Thánh Bình Dương; Dự án Khu trung tâm thương mại Vincom Plaza Tuy Hòa của Công ty TNHH Vincom Retail Miền Nam...

Đa phần các dự án lớn kể trên đều chưa đủ điều kiện huy động vốn theo quy định tại Điều 19, Nghịđịnh số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

cung-duong-ven-bien-phu-yen

Ảnh minh họa.

Công khai thông tin để tránh tình trạng "thổi giá"

Được biết, việc Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên công bố tiến độ, pháp lý các dự án BĐS để ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh.

Thời gian vừa qua cho thấy tại một số địa phương đã, đang xuất hiện tình trạng một số nhà đầu tư, người môi giới BĐS lợi dụng các thông tin về quy hoạch, việc ban hành bảng giá đất mới, việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính, nâng cấp hệ thống hạ tầng và việc triển khai các dự án lớn tại các địa phương… để tung tin đồn thổi, mua đi bán lại BĐS, lôi kéo người dân tham gia theo tâm lý đám đông vào các giao dịch BĐS (quyền sử dụng đất, nhà ở chưa đảm bảo điều kiện pháp lý đưa vào kinh doanh, giao dịch,…) gây nhiễu loạn thông tin nhằm đẩy giá BĐS lên cao để lợi dụng trục lợi.

PY1

Sở Xây dựng Phú Yên có văn bản để xiết chặt việc huy động vốn trái phép và các những tin đồn thổi giá đất trên địa bàn.

Về việc này, Sở Xây dựng đã có văn bản số 543/SXD-QLN vào ngày 7/4/2021 về việc Tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản tại các địa phương.

Trong đó, đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số nội dung: như tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án BĐS đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính,…tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Thực hiện quản lý, kiểm soát việc tăng giá đất nhằm đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS tại địa phương.5. Có biện pháp quản lý, kiểm soát hữu hiệu hoạt động môi giới của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh BĐS tại địa phương.

Tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra; có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông,…gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội địa phương và đời sống của người dân;

Đồng thời xử lý nghiêm với các trường hợp môi giới, mua bán BĐS, dự án BĐS, quyền sử dụng đất, buông lỏng quản lý…vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh BĐS và pháp luật có liên quan (nếu có).

Đây là động thái cần thiết và đáng hoan nghênh của Phú Yên nhằm xiết chặt, tránh tình trạng đồn thổi giá đất; gây nhiễu loạn thông tin nhằm đẩy giá BĐS lên cao để lợi dụng trục lợi hay việc góp vốn sai quy định với các dự án BĐS lớn trên địa bàn tỉnh.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Tuấn - Thiên Ân

Bình luận

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế