Pháp Luật Plus - Tượng 12 con giáp và những lùm xùm trong quá khứ của khu du lịch Hòn Dấu

Tượng 12 con giáp và những "lùm xùm" trong quá khứ của khu du lịch Hòn Dấu

0
Ít ai biết, sự kiện tượng 12 con giáp ở Hòn Dấu gây xôn xao dư luận, còn khu nghỉ dưỡng này trong quá trình triển khai đã có tai tiếng...
Ảnh minh họa. (Nguồn: Kinh tế đô thị)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Kinh tế đô thị)

Thời gian qua, dư luận đang nổi sóng với những tranh cãi xung quanh bộ tượng khỏa thân ở Khu nghỉ dưỡng Hòn Dấu (Hòn Dấu Resort) Hải Phòng. Tuy nhiên, ít người biết rằng trong quá trình triển khai, Khu nghỉ dưỡng này đã từng vướng vào không ít những lùm xùm về tác động môi trường, sử dụng đất ngoài quy hoạch hay xây dựng hạ tầng khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền giao đất,…

Pháp luật Plus xin tổng hợp, trích đăng nguyên văn một số nội dung mà các cơ quan truyền thông đã đăng tải.

Được biết, dự án Khu du lịch quốc tế Hòn Dấu được triển khai từ năm 2005 với 96,12 ha theo quy hoạch ban đầu được duyệt.

Sau 4 lần điều chỉnh, quy hoạch lần, quy mô dự án đã tăng lên với tổng diện tích 118,26 ha, trong đó, diện tích khu A (khu Đảo Dấu) 54,95ha; khu B (bán đảo Đồ Sơn) 46,1569 ha; khu mở rộng 17,1570 ha. Dự kiến, thời gian thực hiện dự án trong 8 năm và hoàn thành vào tháng 9 năm 2013.

Gây nhiều lo ngại về tác động môi trường trong quá trình triển khai

Ảnh minh họa. (Nguồn: Ashui.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Ashui.com)

Theo trang web Ashui.com của Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam đăng tải tháng 12/2009 có nêu nội dung. Trong quá trình triển khai dự án, Cử tri quận Đồ Sơn đã liên tiếp đề nghị thành phố kiểm tra, xem xét việc triển khai dự án Khu du lịch quốc tế Hòn Dấu của Công ty cổ phần du lịch quốc tế Hòn Dấu đang ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường bãi tắm khu 2 Đồ Sơn.

Tại Công văn số 77, ngày 16/3/2009 của UBND quận Đồ Sơn có nêu: việc thi công một số đoạn kè đá lấn biển, đường thi công làm thay đổi dòng hải lưu, dẫn đến bồi lấp phù sa vào bãi tắm khu 2, ảnh hưởng đến các yếu tố thủy văn, môi trường trong khu vực. Phần dự án đã được quy hoạch chung quanh Đảo Dấu cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng, vì đây là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia, nên Đảo Dấu phải được bảo tồn theo Luật Di sản.

Mặt khác, trong báo cáo số 215 ngày 15/4/2009 của Ban Chỉ huy quân sự quận Đồ Sơn cũng có nội dung: sau khi kiểm tra đất và công trình quốc phòng trên địa bàn, phát hiện thấy dự án Đảo Dấu đổ đất, đá tại khu vực bến Nghiêng về phía đông khoảng 40m. Đoạn đổ đất đá có chiều dài 90m, chiều rộng 5m, đổ mép ngoài chân kè đã xây dựng những năm trước không đúng với bản thiết kế thi công đã được các cơ quan chức năng cho phép. Việc làm trên sẽ ảnh hưởng đến độ bền vững của công trình bến Nghiêng, gây khó khăn cho hoạt động tàu xuồng ra vào bến. 

Từng vướng phải lùm xùm khi sử dụng đất ngoài quy hoạch hàng chục nghìn m2!

Ảnh minh họa. (Nguồn: VietnamFinance )
Ảnh minh họa. (Nguồn: VietnamFinance )

Cũng tại công văn số 77, ngày 16/3/2009, UBND quận Đồ Sơn đã chỉ rõ, việc thi công các hạng mục công trình của dự án Khu du lịch quốc tế Hòn Dấu  trong thời gian này đã mắc phải nhiều sai sót, không đúng với nội dung phê duyệt. Việc giao đất, cắm mốc chỉ giới khu đất thực hiện dự án chưa tiến hành đầy đủ và chính xác, dẫn đến việc thi công một số hạng mục công trình nằm ngoài diện tích giao đất thực hiện dự án. 

Thực tế lúc này cho thấy, có 55.907,4 m2 đất nằm trong chỉ giới giao đất nhưng công ty chưa san lấp mặt bằng. Trong khi 205.812,6 m2 đất nằm ngoài chỉ giới được giao công ty đã xây kè để san lấp mặt bằng và đưa vào sử dụng. Trong đó, đáng chú ý có 35.600 m2 đất ở phía nam ngoài chỉ giới chứng chỉ quy hoạch số 192 (năm 2008). Đây cũng là tổng hợp kết quả kiểm tra, đo đạc hiện trạng sử dụng đất của dự án Hòn Dấu do Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và môi trường thực hiện tại Báo cáo số 58, ngày 2/7/2009 với các quyết định giao đất năm 2005 và 2006 của thành phố.

Còn tại Báo cáo số 85 ngày 26/8/2009 của UBND quận Đồ Sơn gửi UBND thành phố và các ngành chức năng về việc quản lý và sử dụng đất đai của Công ty cổ phần du lịch quốc tế Hòn Dấu một lần nữa tiếp tục cho rằng, công ty đã thi công san lấp, tạo mặt bằng vượt quá diện tích được giao theo quyết định giao đất của thành phố là 205.812,6 m2.

Trước việc Công ty cổ phần du lịch quốc tế Hòn Dấu triển khai thi công đường lấp biển sang đảo Dấu không có trong quy hoạch, không có thiết kế và biện pháp thi công được duyệt, UBND quận Đồ Sơn đề nghị dừng ngay việc thi công tuyến đường này.

Đồng thời đề nghị thành phố không giao đất lấp biển sang phía đảo Hòn Dấu để giữ gìn cảnh quan, môi trường và danh lam thắng cảnh quốc gia đảo Hòn Dấu.

Rõ ràng, trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư cũng như các ngành chức năng cần tăng cường phối hợp với chính quyền sở tại để giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh, tạo thuận lợi để dự án được triển khai đúng tiến độ, đúng quy định của pháp luật, hạn chế thấp nhất tác động xấu đến môi trường và cảnh quan nơi đây. Trong đó có việc san lấp làm cản trở dòng chảy, san lấp các vụng, đào bới, xẻ núi, đồi. 

Xây dựng hạ tầng và các công trình trên đất khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất

Ảnh minh họa. (Nguồn: Him Lam)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Him Lam)

Theo báo Đại Đoàn kết, vào năm 2013, tại Kết luận thanh tra đã được Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển ký và ban hành có chỉ rõ nêu về vấn đề này tại Dự án Khu du lịch quốc tế Hòn Dấu.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Du lịch Quốc tế Hòn Dấu đã sử dụng trên 243.000m2 đất để xây dựng hạ tầng và các công trình trên đất khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất.

Đặc biệt, UBND TP Hải Phòng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Cty Cổ phần Du lịch Quốc tế Hòn Dấu khi thực hiện dự án "Đầu tư xây dựng Khu Du lịch Quốc tế Hòn Dấu” được miễn tiền thuê đất trong thời hạn 6 năm, và giảm 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất giao có thu tiền sử dụng đất. Cơ quan thanh tra xác định "việc cấp giấy chứng nhận trên là chưa phù hợp với các quy định của pháp luật”.

Lê Hải (T/H)

Loading...

Bình luận

Loading...

Trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo được kiểm tra kỹ về y tế

Do về từ Hàn Quốc, đất nước đang bùng phát virus corona mới nên HLV Park sẽ phải trải qua kiểm tra y tế tại sân bay cũng như ở Việt Nam.

'Đạo nhái' trong nghệ thuật, ở đâu lòng tự trọng?

Từ tham khảo ý tưởng đến sao chép,'đạo nhái' dường như là ranh giới mong manh mà nhiều nghệ sĩ Việt 'lỡ chân' bước qua, không chỉ một lần.

Hoa bưởi xuống phố

Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...