Pháp Luật Plus - Ocean Group chây ỳ, cư dân StarCity lại căng băng rôn đòi quỹ bảo trì

Ocean Group chây ỳ, cư dân StarCity lại căng băng rôn đòi quỹ bảo trì

0
Bức xúc vì CĐT chây ỳ trả phí bảo trì thành nhiều đợt trong 10 năm, Cư dân chung cư Starcity (Hà Nội) đã tập trung căng băng rôn đòi quyền lợi.
Rất đông cư dân căng băng rôn trước trụ sở OceanGroup tại tòa nhà VNT Tower số 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.
Rất đông cư dân căng băng rôn trước trụ sở OceanGroup tại tòa nhà VNT Tower số 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Từ sáng sớm ngày 26/10, hàng chục cư dân đã có mặt tại trụ sở của Ocean Group địa chỉ 19 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội), cầm băng rôn ghi các dòng chữ phản đối chủ đầu tư Ocean Group sử dụng trái phép, chiếm dụng quỹ bảo trì. Theo ghi nhận, cư dân tụ tập tới cuối giờ sáng vẫn không gặp được chủ đầu tư.

Chung cư Star City có địa chỉ tại 81 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội, có chủ đầu tư chung cư là Công ty CP đầu tư và Thương mại Vneco Hà Nội. Năm 2009, giữa chủ đầu tư và Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) đã ký Hợp đồng góp vốn đầu tư bất động sản và ủy quyền bán. 

Theo thông tin mà đại diện Ban quản trị chung cư này cung cấp, Ocean Group đã đứng tên bán, thu 2% phí bảo trì từ các chủ sở hữu căn hộ, số tiền là khoảng gần 18 tỉ đồng.

Cuối năm 2014, chung cư Star City được hoàn thành đưa vào sử dụng. Tháng 9/2017, sau khi được thành lập, Ban quản trị chung cư này đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị chủ đầu tư và Ocean Group bàn giao quỹ bảo trì nhà chung cư và hồ sơ tòa nhà. Sau nhiều lần được cơ quan chức năng đốc thúc, ngày 30/3/2018, chủ đầu tư mới bàn giao hồ sơ tòa nhà và một phần nhỏ quỹ bảo trì cho Ban quản trị.

Đến tháng 5/2018, Đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng Hà Nội do ông Cù Quang Anh, Phó chánh Thanh tra Sở, làm trưởng đoàn, đã xuống kiểm tra tại dự án và yêu cầu chủ đầu tư phải có lộ trình bàn giao lại quỹ bảo trì tòa nhà cho Ban quản trị chung cư này thực hiện trước ngày 15/5/2018. Hiện, Ocean Group vẫn còn giữ khoảng 16 tỉ đồng tiền quỹ bảo trì tại chung cư Star City.

Cư dân Star City cho rằng, chủ đầu tư Ocean Group đang chiếm dụng quỹ bảo trì với số tiền lên đến 16 tỉ đồng.
Cư dân Star City cho rằng, chủ đầu tư Ocean Group đang chiếm dụng quỹ bảo trì với số tiền lên đến 16 tỉ đồng.

Bà Đinh Thị Cẩm Vân, thành viên Ban quản trị chung cư Star City, cho biết trong văn bản mới đây gửi cho Ban quản trị và Vneco, Ocean Group khẳng định số tiền khoảng 16 tỉ đồng quỹ bảo trì còn lại doanh nghiệp sẽ trả cho cư dân trong 10 năm, chia thành các đợt nhỏ; chỉ trong trường hợp tài chính cho phép thì mới ưu tiên thanh toán sớm hơn.

Văn bản này đã khiến hàng trăm cư dân đang sống tại chung cư Starcity cảm thấy vô cùng bức xúc. Quỹ bảo trì là tài sản của dân chứ không phải tài sản của chủ đầu tư.

Cũng theo bà Vân, Ban quản trị đã gửi thư mời họp, công văn đến Ocean Group và Công ty Vneco về việc hoàn trả phí bảo trì tòa nhà. Gần đây nhất là ngày 19/10, Ban quản trị đã gửi thư mời Ocean Group và Công ty Vneco họp mặt để trao đổi và thống nhất về việc hoàn trả phí bảo trì. Tuy nhiên, Ocean Group không đến dự.

Ban quản trị hiện đang xem xét tới phương án có thể sẽ gửi đơn tố giác ông Lê Khả Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Vneco, và ông Lê Quang Thụ, Chủ tịch HĐQT Ocean Group, lên Bộ Công an về việc lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và sử dụng trái phép tài sản.

Đây là lần thứ 3 cư dân Star City xuống đường căng băng rôn đòi lại phí bảo trì.
Đây là lần thứ 3 cư dân Star City xuống đường căng băng rôn đòi lại phí bảo trì.
Theo đại diện của Ban Quản trị, Các cư dân đang xem xét phương án mời các cơ quan chức năng vào cuộc
Theo đại diện của Ban Quản trị, Các cư dân đang xem xét phương án mời các cơ quan chức năng vào cuộc

Theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở quy định rõ trường hợp chủ đầu tư không bàn giao kinh phí bảo trì hoặc bàn giao không đầy đủ, không đúng hạn, Ban quản trị có văn bản đề nghị UBND cấp tỉnh nơi có nhà chung cư, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Sau thời hạn 7 ngày kể từ khi UBND cấp tỉnh, thành phố có quyết định yêu cầu bàn giao quỹ bảo trì mà chủ đầu tư vẫn không bàn giao thì sẽ tiến hành cưỡng chế qua tài khoản của chủ đầu tư. Sau 3 ngày, tổ chức tín dụng nơi chủ đầu tư mở tài khoản sẽ tiến hành cưỡng chế, chuyển tiền của chủ đầu tư cho Ban quản trị chung cư. Nếu phương án cưỡng chế qua tài khoản không thành thì UBND tỉnh, thành phố sẽ cưỡng chế qua tài sản.

Lê Hải

Bình luận

“Hồn quê” với Họa sĩ Phan Hùng

Sinh ra và lớn lên ở miền quê Trang Liệt giàu truyền thống Văn hóa, nền tảng hội họa bắt nguồn từ Cha anh - nghệ nhân tranh sơn mài Phan Bính.

HLV Akira Nishino tuyên bố Thái Lan sẽ thắng tuyển Việt Nam tại Mỹ Đình

Sau 3 trận bất bại, HLV Akira Nishino của đội tuyển Thái Lan tự tin sẽ tiếp tục giành chiến thắng trước đội tuyển Việt Nam ngay trên sân Mỹ Đình.

Nữ sinh năm thứ nhất đăng quang Hoa khôi ĐH Hà Nội 2019

Đêm 18/10, không khí chung kết cuộc thi Hoa khôi ĐH Hà Nội - Glorious HANU 2019 thực sự bùng nổ. Nguyễn Khánh Ly bứt phá để giành ngôi vị Hoa khôi.

Đề xuất cấm diễn viên trẻ em diễn đêm

Việc quản lý trẻ em tham gia hoạt động nghệ thuật cần có những quy định chặt chẽ hơn, đảm bảo cho sự phát triển trí lực, thể lực của các em…