Những khu đất được đối ứng dự án BT của Tasco bây giờ "hoang lạnh" hay nhộn nhịp xây dựng?

0
Bên cạnh việc bị Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến khu đô thị mới Xuân Phương, những khu đất được Thành phố Hà Nội giao đối ứng cho Tasco làm dự án này cũng đang để lại những dấu ấn “không đẹp” trong dư luận.

Video: Công ty Tasco và những khu đất được đối ứng BT hình hài bây giờ ra sao?

Dự án xây dựng đường gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng

Ngày 04/02/2008, UBND thành phố Hà Nội có quyết định số 603/QĐ-UBND thông qua đề xuất dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến Khu đô thị mới Xuân Phương theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT). Công ty Cổ phần Tasco (Tasco) là nhà đầu tư được giao lập dự án đầu tư xây dựng tuyến đường này.

Dự án này được Tasco khởi công ngày 15/2/2009, tuy nhiên dự án bị giãn tiến độ nhiều năm đến tháng 4/2017 mới hoàn thành. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.543 tỷ đồng.

Dự án có điểm đầu là nút giao với đường Lê Đức Thọ và điểm cuối là nút giao với đường 70. Hiện tại dự án này chính là con đường Trần Hữu Dực và đường Trịnh Văn Bô, có tổng chiều dài tuyến đường là 3,51km, mặt cắt ngang 50m gồm 8 làn xe.

Để thực hiện dự án xây dựng đường Lê Đức Thọ - Khu đô thị mới Xuân Phương, Tasco được UBND thành phố Hà Nội đối ứng cho 70ha đất gồm: 30 ha đất tại dự án Đơn vị số 1 phường Xuân Phương, 3.000m2 đất tại 48 Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) và 38ha đất tại phường Xuân Phương (nay là dự án Xuân Phương Foresa Villa).

img_3825-2217

Dự án xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến khu đô thị mới Xuân Phương theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) do Công ty Cổ phần Tasco (HNX - mã HUT) làm chủ đầu tư.

Thế nhưng, trong văn bản Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán 2018 gửi tới Quốc hội, Kiểm toán nhà nước đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến khu đô thị mới Xuân Phương.

Cụ thể, dự án lựa chọn chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tasco thiếu năng lực tài chính; thiết kế dự toán không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt là nguyên nhân gây thất thoát ngân sách lớn; thương thảo, kí hợp đồng chưa đảm bảo quy định.

Cũng theo Kiểm toán Nhà nước, việc giao đất chỉ định cho nhà đầu tư là chưa đúng với qui định; việc không qui định cụ thể thời điểm giao đất dẫn đến có dự án được giao đất trước khi thực hiện dự án BT và dự án này cũng được giao đất đối ứng khi dự án BT chưa hoàn thiện.

Việc tạm tính tiền sử dụng đất để xác định giá trị đối ứng khi giao đất cho dự án BT tại thời điểm thực hiện dự án BT dễ dẫn đến thất thoát ngân sách nhà nước. Đồng thời, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính 391,6 tỷ đồng tại dự án này.

Nhiều khu đất đối ứng chưa được triển khai 

Bên cạnh việc bị Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến khu đô thị mới Xuân Phương, những khu đất được Thành phố Hà Nội giao đối ứng cho Tasco làm dự án này cũng đang để lại những dấu ấn “không đẹp” trong dư luận.

Đối với 3.000m2 đất tại địa chỉ số 48 Trần Duy Hưng (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy), Tasco dự kiến sẽ đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng Dự án căn hộ cao cấp 48 Trần Duy Hưng với quy mô là 1 Khu căn hộ cao cấp kết hợp văn phòng cho thuê cao 25 tầng, 126 căn hộ chung cư, tổng mức đầu tư là 500 tỷ đồng.

Sequence 56.00_01_19_08.Still003

Khu đất 3.000m2 đất tại địa chỉ số 48 Trần Duy Hưng vẫn chỉ là một bãi đất trống, bỏ hoang, bị rào kín tôn.

Tuy nhiên đến nay dự án này vẫn chưa được triển khai. Vào thời điểm cuối tháng 6/2019, khu đất 3.000m2 đất tại địa chỉ số 48 Trần Duy Hưng nói trên vẫn chỉ là một bãi đất trống, bị rào kín tôn. Bên trong của hàng rào tôn ngổn ngang gạch đá, vật liệu xây dựng.

Trong khi đó, đối với 30 ha đất tại dự án Đơn vị số 1 phường Xuân Phương, Tasco cho biết đang triển khai thực hiện Dự án Foresa Mỹ Đình.

Dự án dự kiến có quy mô là 660 căn hộ thấp tầng (Biệt thự đơn lập, song lập, nhà liền kề, nhà shophouse) tổng mức đầu tư là 3.500 tỷ đồng. Đây là Khu đô thị sinh thái bao gồm các tiện ích đi kèm như nhà trẻ, trường tiểu học, công viên công cộng, khu cây xanh, trung tâm thương mại…

Untitled

Dự án Foresa Mỹ Đình xuất hiện trong báo cáo thường niên của Tasco

Tại báo cáo thường niên năm 2018, Tasco cho biết, Dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 và được UBND TP Hà Nội chấp thuận Tasco làm chủ đầu tư dự án. Hiện dự án đang trong quá trình giải phóng mặt bằng cũng như hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai đầu tư dự án.

Dự án Xuân Phương Foresa Villa được điều chỉnh với công trình "khủng"

Đối với 38ha đất giao cho Tasco thực hiện dự án Xuân Phương Foresa Villa, đây là khu đô thị sinh thái gồm 813 căn nhà ở thấp tầng với tổng mức đầu tư hơn 2.850 tỷ đồng, nằm trong Khu đô thị mới Nam Từ Liêm.

Dự án này mới được thi công rầm rộ vào năm ngoái và hiện nay đã hoàn thành một số hạng mục: các căn thấp tầng, biệt thự đã xong thô và bắt đầu có cư dân về ở.

Sequence 56.00_03_48_07.Still001

 Căn biệt thự có ký kiệu BT9 có vẻ ngoài khác biệt so với những căc biệt thự khác.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua dư luận không khỏi bức xúc trước những nghi vấn về những công trình có hình dáng “kỳ lạ” tại đây.

Có thể kể đến đó là trong khi những căn biệt thự cùng trong khu đô thị này chỉ xây dựng kết cấu 3 tầng, 1 tầng áp mái thì tại vị trí lô BT9-1 trong ô biệt thự số 9 (ký kiệu BT9) đang dần hình thành một “biệt phủ” nguy nga, tráng lệ có kiến trúc khác biệt hoàn toàn.

Theo quan sát, tòa “lâu đài” sở hữu tới 3 mặt tiền được thiết kế xây dựng theo phong cách châu Âu trong một khuôn viên rộng trên 300 m2;

Sequence 56.00_03_17_08.Still002

 Tòa “lâu đài” được thiết kế xây dựng theo phong cách châu Âu trong một khuôn viên rộng trên 300 m2

Tìm hiểu được biết, ngày 20/11/2017 Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội ra Văn bản số 8030/QHKT-TMB-PAKT-P1 đã chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc mới cho mẫu nhà tại lô BT9-1 trong ô BT9 thuộc Khu đô thị sinh thái Xuân Phương với Tổng diện tích sàn 1.229m2.

Cụ thể, tầng hầm bố trí gara ô tô, phòng kỹ thuật, kho, diện tích xây dựng khoảng 317m2; chiều cao 2,7m. Tầng 1 bố trí sảnh, phòng khách, phòng bếp, phòng ăn; tổng diện tích xây dựng khoảng 424m2; chiều cao 3,9m. Tầng 2 bố trí phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ; diện tích xây dựng 341m2, chiều cao 3,4m.

Tum thang bố trí tum thang, phòng kỹ thuật; diện tích xây dựng khoảng 79m2, chiều cao tầng 3m. Tổng diện tích sàn 1.229m2 (đã gồm sàn tum thang, chưa gồm diện tích sàn tầng hầm). Tổng chiều cao từ cốt cao độ đặt công trình đến cốt mái tum thang là 14,15m.

q

Ngày 20/11/2017 Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội ra Văn bản số 8030/QHKT-TMB-PAKT-P1 đã chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc mới cho mẫu nhà tại lô BT9-1.

Nhiều người dân tại đây cho biết, trong quá trình xây dựng BT9-1 trong ô BT9, có bảo vệ trông giữ ngày đêm vật liệu xây dựng tập kết trên vỉa hè, tràn ra cả lòng đường. Điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn tới các hộ dân xung quanh và người đi đường, gây ô nhiễm môi trường, cản trở việc đi lại....

Việc xây dựng biệt thự mới có kiến trúc hoàn toàn khác so với quy hoạch đã được phê duyệt tại lô BT9-1 trong ô BT9 thuộc khu đô thị sinh thái Xuân Phương, khiến dư luận không khỏi hoài nghi tại sao UBND thành phố Hà Nội lại phải đặc biệt ưu ái cho một công trình khủng có kiến trúc hoàn toàn khác biệt đến vậy?

Công ty cổ phần Tasco được thành lập từ năm 1971. Hiện vốn điều lệ của công ty là hơn 2.686 tỷ đồng, ông Phạm Quang Dũng đang giữ chức Chủ tịch HĐQT Tasco. Cùng với các dự án BOT thì bất động sản cũng là lĩnh vực được Tasco chú trọng.

Hiện Tasco sở hữu hàng loạt dự án bất động sản lớn như: Dự án Foresa Villa; Dự án văn phòng cho thuê và chung cư cao cấp 48 Trần Duy Hưng; Dự án đầu tư xây dựng nhà ở South Building - Pháp Vân; Dự án Xuân Phương Residence; Dự án Nhà ở cho Cán bộ - nhân viên Bộ Ngoại giao.

Báo cáo tài chính năm 2018 của Công ty CP Tasco (mã CK: HUT) cho thấy, doanh thu hợp nhất của Tasco đạt 1.147 tỷ đồng, giảm 48% so với năm 2017, lợi nhuận sau thuế giảm gần 75% còn hơn 77 tỷ đồng.

Trong cơ cấu doanh thu, bất động sản giảm đến 67%, chỉ còn 426 tỷ đồng. Lĩnh vực BOT giảm mạnh do “thất thu” từ 2 trạm thu phí Tân Đệ và Mỹ Lộc tạm dừng hoạt động trong tháng 6 - 7 năm 2018.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Lê Hải

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

80 triệu đồng 1 chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa chơi Tết

Các nhà vườn Sa Pa sẽ đưa ra khoảng 15.000 chậu hoa địa lan quý Trần Mộng, tăng hơn 5.000 chậu so với năm ngoái, giá từ 30 - 80 triệu đồng.

Xem thêm