Kỳ 2: Dự án The Sunmit "thoát xác" với tên gọi Sơn Trà Ocean View từ bao giờ?

0
Công ty địa ốc Minh Trần đã đổi tên dự án Sơn Trà Ocean View thay cho dự án The Sunmit từ khoảng tháng 3/2016, chứ không phải là tháng 8/2017.

Như Pháp Luật Plus đã đăng tải, cuối tháng 7/2017, xuất hiện một số thông tin về việc công ty địa ốc Minh Trần (trụ sở 136 Tôn Đức Thắng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) chào bán các căn hộ tại dự án Sơn Trà Ocean View giống hệt dự án Khu căn hộ The Summit Sơn Trà.

"Thoát xác" từ 2016

Qua xác minh của Pháp luật Plus, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh Đà Nẵng đang giữ sổ đỏ của chủ đầu tư dự án The Sunmit, là Công ty Meridian Land (còn gọi Công ty TNHH Đất Kinh tuyến số 1; địa chỉ số 27 Phan Châu Trinh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). 

Dự án The Sunmit được Công ty địa ốc Minh Trần gọi dưới tên Sơn Trà Ocean View và được gọi là việc bình thường.
Dự án The Sunmit được Công ty địa ốc Minh Trần gọi dưới tên Sơn Trà Ocean View và được gọi là việc bình thường.

Chỉ tính đến tháng 1/2016, chủ đầu tư đang nợ cả số tiền gốc và lãi khoảng 100 tỷ đồng mà chưa chi trả. Ngoài ra, có khoảng gần 100 cá nhân, đơn vị cũng mua căn hộ của Công ty Meridian Land với số tiền tương tự và đã gửi đơn khởi kiện ra tòa vì việc chậm trể này. Nếu kể thêm khoảng 30 tỷ đồng thuộc về đơn vị thi công dự án là Công ty CP xây dựng Phước Thành mà chủ đầu tư còn đang nợ.

Cho đến cuối tháng 7/2017, ông Đinh Xuân Nha - Phó Giám đốc Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Đà Nẵng cho biết, trước khi ông qua nhiệm vụ mới tại chi nhánh quận Ngũ Hành Sơn vào ngày 24/7/2017, sổ đỏ dự án The Sunmit vẫn nằm tại ngân hàng. Điều này cũng được bà Bùi Thị Bích Lan - phó Giám đốc Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Đà Nẵng xác nhận sáng 3/8.

Nói là chưa được chính thức bán nhưng công ty địa ốc đã rao mở bán trên website công ty.
Nói là chưa được chính thức bán nhưng công ty địa ốc đã rao mở bán trên website công ty.

Khi phóng viên tìm hiểu việc tại sao dự án The Sunmit lại được Công ty địa ốc Minh Trần gọi dưới cái tên Sơn Trà Ocean View và mở chào bán đến khách hàng trên website công ty và cả trên mạng xã hội, đại diện công ty này phản hồi: "Dự án The Summit At Son Tra của chủ đầu tư Công ty Đất Kinh Tuyến số 1 được Công ty địa ốc Minh Trần phân phối với tên Thương mại là Son Tra Ocean View có sự chấp thuận của chủ đầu tư.

Việc dùng tên thương mại cho dự án được coi như một phương thức MK Bình thường của  các dự án bất động sản hiện nay. Ví dụ: Khu dân cư số 4 (Coco riverside). Khu dân cư New City (Tân Cường Thành) v…v. Và việc dùng tên thương mại vẫn có phần ghi chú và tất cả các hợp đồng đều dùng tên gốc là The Summit At Son Tra để khách hàng được biết".

Băng rôn chào bán Sơn Trà Ocean View treo ngay trước dự án có tên chính thức The Sunmit Sơn Trà
Băng rôn chào bán Sơn Trà Ocean View treo ngay trước dự án có tên chính thức The Sunmit Sơn Trà

Khi được đề nghị cung cấp hồ sơ pháp lý về việc chuyển đổi này, trong khi sổ đỏ vẫn được ngân hàng nắm, đại diện công ty địa ốc Minh Trần trả lời chung chung: "Hiện tại chủ đầu tư đã có phán quyết của Toà Án, và có sự thay đổi thành viên trong công ty, và chuẩn bị các thủ tục pháp lý đầy đủ để khi khách hàng cần sẽ cung cấp. Công ty hiện đang chạy MK để nhằm thu hút khách hàng để biết về dự án. Hiện tại dự án vẫn chưa được chính thức bán. 

Thời gian đến công ty và chủ đầu tư sẽ có những cam kết và nhờ pháp luật can thiệp để khẳng định với khách hàng về tiến độ và tạo niềm tin cho khách hàng. Với mong muốn hoàn thiện căn hộ phục vụ cho nhu cầu ở của người dân, vừa làm đẹp cho cảnh quan thành phố. và quyết tâm xử lý tồn đong cộng với nguồn lực kinh tế mạnh của chủ đầu tư mới sẽ tái khởi động lại dự án và đưa đến thị trường 1 dự án chất lượng".

Tuy nhiên, qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện Sơn Trà Ocean View được công ty địa ốc Minh Trần mới sử dụng và chào bán cho khách hàng từ đầu tháng 8/2016 mà cách đó hơn 1 năm. Cụ thể, vào ngày 3/3/2016, khi công ty này mở văn phòng đại diện tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, doanh nghiệp này cũng đã giới thiệu dự án Sơn Trà Ocean View trong thông cáo báo chí gửi các cơ quan truyền thông.

  Tháng 3/2016, Công ty địa ốc Minh Trần đã gọi tên dự án The Sunmit là Sơn Trà Ocean View (bôi đỏ) chứ không phải chờ đến tháng 8/2017. 

Tháng 3/2016, Công ty địa ốc Minh Trần đã gọi tên dự án The Sunmit là Sơn Trà Ocean View (bôi đỏ) chứ không phải chờ đến tháng 8/2017. 

Cụ thể: "Minh Trần đã chủ động giới thiệu hàng loạt các dự án do công ty đầu tư và trực tiếp khai thác quỹ đất như: Lapaz  Tower, KDC 382 Núi Thành, Sơn Trà Ocean View, Khu phố trí thức (College Town)...". Như vậy, The Sunmit Sơn Trà đã được gọi dưới cái tên Sơn Trà Ocean View từ tháng 3/2016, chứ không phải đến tháng 8/2017 như đại diện công ty địa ốc Minh Trần đã trả lời.

Người dân cần tỉnh táo

Ngoài ra, dự án Khu căn hộ cao cấp The Summit và dự án Sơn Trà Ocean View - hai cái tên mà Công ty địa ốc Minh Trần đang rao bán trên mạng, cũng chưa có tên trong danh sách 18 dự án hoàn thành chuyển giao quyền sử dụng đất và hoàn thiện hạ tầng đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt vào ngày 22/3, trong văn bản số 2048/UBND-SXD do phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn ký.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, trong thời gian qua, thị trường bất động sản trên địa bàn TP diễn ra khá sôi động. Lợi dụng thời cơ này, hiện có một số nhà đầu tư huy động nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân dưới nhiều hình thức khác nhau, trong khi các dự án chưa hoàn chỉnh các thủ tục liên quan đến chuyển quyền sử dụng đất. Đặc biệt hơn, một số dự án chưa được TP thống nhất về mặt chủ trương, chưa có phương án quy hoạch cụ thể.

TP Đà Nẵng mới chỉ công bố 18 dự án án hoàn thành thủ tục chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở.
TP Đà Nẵng mới chỉ công bố 18 dự án án hoàn thành thủ tục chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở.

Nhằm tránh thiệt hại cho người dân cũng như các tổ chức trong việc mua bán đất nền, đảm bảo cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Thông tin truyền thông TP Đà Nẵng thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết và danh mục các dự án đã hoàn thành thủ tục chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục cập nhập thông tin về sự việc. 

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

CLB Báo chí Phú Thọ tại Hà Nội phối hợp với một số đơn vị trồng cây tại Đền Hùng hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng ngày 11/4/2021, CLB Báo chí Phú Thọ đã phối hợp với một số đơn vị trồng cây tại Đền Hùng để hưởng ứng phong trào uống nước nhớ nguồn.

Harry Hotel: Điểm đến lý tưởng tại Phú Quốc

Nằm cạnh bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á cùng dịch vụ nghỉ dưỡng đẳng cấp, Harry Hotel được xem là một trong những điểm đến lý tưởng tại Phú Quốc.

Phát động cuộc thi “Thiết kế mô hình check-in du lịch Đà Nẵng”

Tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng với 11 giải thưởng bao gồm tiền mặt và các dịch vụ trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Đà Nẵng.

Cầu thủ Thái Lan lần đầu ra sân ở Bỉ nhưng lại nhận cái kết đắng

Kawin Thamsatchanan đã đi vào lịch sử bóng đá Thái Lan khi lần đầu tiên ra sân ở giải vô địch quốc gia Bỉ. Tuy nhiên, anh phải nhận cái kết đắng.

Xem thêm