Pháp Luật Plus - Kỳ 2 - Tòa nhà Star Tower: Chủ đầu tư VIDEC bị phạt 60 triệu đồng nhưng vẫn còn sai phạm PCCC

Kỳ 2 - Tòa nhà Star Tower: Chủ đầu tư VIDEC bị phạt 60 triệu đồng nhưng vẫn còn sai phạm PCCC

0
Tòa nhà Star Tower, chủ đầu tư VIDEC bị phạt 60 triệu đồng nhưng tại toà nhà vẫn còn sai phạm PCCC.

Liên quan đến Tòa nhà Star Tower - 283 Khương Trung do Công ty CP Đầu tư thiết kế & Xây dựng Việt Nam (VIDEC) làm chủ đầu tư, mà trước đó Phapluatplus.vn đã phản ánh trong bài viết "Tòa nhà Star Tower - 283 Khương Trung: Lộ diện hàng loạt sai phạm PCCC" về việc Tòa nhà chung cư và dịch vụ Star Tower còn nhiều nội dung tồn tại về PCCC, chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa dân vào ở bất chấp nguy hiểm.

Tòa nhà Star Tower - 283 Khương Trung do Công ty CP Đầu tư thiết kế & Xây dựng Việt Nam (VIDEC) làm chủ đầu tư
Tòa nhà Star Tower - 283 Khương Trung do Công ty CP Đầu tư thiết kế & Xây dựng Việt Nam (VIDEC) làm chủ đầu tư

Tạm dừng hoạt động

Ngày 13/10/2017, trao đối với Phapluatplus.vn, ông Khổng Minh Thảo – Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết: Liên quan đến Tòa nhà Star Tower - 283 Khương Trung mà trước đó Phapluatplus.vn phản ánh, trước đó ngày 22/9/2017 UBND quận Thanh Xuân đã có văn bản số 1395/UBND-PCCC yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với Toà C - Chung cư Star Tower - 283 Khương Trung, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Công nhân thi công các hạng mục dang dở
Công nhân thi công các hạng mục dang dở
Nhiều căn hộ các hộ dân đã chuyển đến ở 
Nhiều căn hộ các hộ dân đã chuyển đến ở 


Theo đó, căn cứ kết quả kiểm tra an toàn về PCCC ngày 6/9/2017 do Cục CS PCCC&CNCH chủ trì phối hợp Phòng Cảnh sát PC&CC số 8 tại Toà C - Chung cư Star Tower - 283 Khương Trung do Công ty CP Đầu

tư thiết kế & Xây dựng Việt Nam (VIDEC) làm chủ đầu tư. Hiện Toà nhà đã được chủ đầu tư đưa vào hoạt động, sử dụng, vi phạm về an toàn PCCC theo quy định của Chính phủ. 

Để đảm bảo an toàn PCCC, tài sản tính mạng người dân, an ninh trật tự trên địa bàn UBND quận Thanh Xuân đã có yêu cầu: Tạm dừng bàn giao toàn bộ việc giao nhà cho các hộ dân vào ở tại toà nhà, chỉ đưa công trình vào hoạt động khi đã được nghiệm thu tổng thể về PCCC. Yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện các hạng mục PCCC theo thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC.

Ngoài ra, UBND quận Thanh Xuân sẽ ra quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo quy định đối với công trình nếu chủ đầu tư cố tình vi phạm.

Xử phạt 60 triệu đồng 

Trước những hành vi vi phạm về việc đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC theo quy định  tại Toà C - Chung cư Star Tower - 283 Khương Trung do Công ty CP Đầu tư thiết kế & Xây dựng Việt Nam (VIDEC) làm chủ đầu tư, ngày 28/9/2017 Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đã ra Quyết định số 033/QĐ-XPHC về xử phạt hành chính chủ đầu tư với mức phạt là 60 triệu đồng và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục để nghiệm thu PCCC.

Kỳ 2 - Tòa nhà Star Tower: Chủ đầu tư VIDEC bị phạt 60 triệu đồng nhưng vẫn còn sai phạm PCCC
Quyết định số 033/QĐ-XPHC về xử phạt hành chính chủ đầu tư với mức phạt là 60 triệu đồng và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục để nghiệm thu PCCC
Quyết định số 033/QĐ-XPHC về xử phạt hành chính chủ đầu tư với mức phạt là 60 triệu đồng và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục để nghiệm thu PCCC

Thế nhưng, theo nguồn tin của Phapluatplus.vn, trong đợt kiểm tra gần đây nhất vào ngày 12/10/2017 của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH hiện tại Toà C - Chung cư Star Tower - 283 Khương Trung vẫn còn nhiều hạng mục công trình chưa được hoàn thiện và vẫn tồn tại các sai phạm về PCCC chưa được khắc phục mà trước đó cơ quan chức năng đã yêu cầu khắc phục. Như khu vực từ tầng 2, tầng 3 và tầng 26 chưa thi công hoàn thiện.  Khu vực kho tại tầng 1 chưa được đảm bảo các điều kiện về PCCC...

Trước đó, theo quan sát của PV tại tòa nhà: Phía bên ngoài tòa nhà vẫn ngổn ngang vật liệu xây dựng, tại một số tầng công nhân vẫn đang tiếp tục xây dựng, nhiều vị trí các tại các hộp chữa cháy vẫn chưa lắp đặt. Tại nhiều tầng của tòa nhà, người dân đã chuyển đến ở. Tòa nhà vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện tại nhiều hạng mục.

Một số người dân cho biết họ đã chuyển đến đây ở nhiều tháng nay, khi chuyển tới nhiều hạng mục về PCCC chưa được hoàn thiện, đến nay vẫn chưa thấy phía chủ đầu tư hay Ban Quản lý tòa nhà thông báo về việc nghiệm thu hoàn thiện PCCC.

Mặc dù cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các hạn chế về PCCC, dừng ngay việc đưa công trình tòa nhà chung cư và dịch vụ Star Tower vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. Thế nhưng chủ đầu tư - Công ty CP Đầu tư thiết kế & Xây dựng Việt Nam (VIDEC) vẫn chưa thực hiện cam kết khắc phục, tại toà nhà vẫn còn tồn tại về PCCC chưa được khắc phục.

Việc công trình chưa được nghiệm thu hoàn thiện, hạng mục PCCC không đảm bảo an toàn và chưa được cơ quan PCCC nghiệm thu nhưng chủ đầu tư đã tự ý cho người dân vào ở bất chấp những nguy hiểm và quy định của Pháp Luật liệu Chủ đầu tư có tính toán và lường trước được nguy cơ và hậu quả không? Nếu biết nhưng vì lợi nhuận mà bất chấp thì thật sự rất khó chấp nhận.

Đề nghị UBND TP Hà Nội và các ban ngành chức năng vào cuộc kiểm tra và có biện pháp xử lý dứt điểm thực trạng trên.

Pháp Luât Plus sẽ tiếp tục thông tin!

>>>Xem Thêm: Bản tin Bất động sản Plus: Xuất hiện nhiều sai phạm tại dự án 283 Khương Trung

Hà Đương - Thanh Thắng

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.

Nữ ca sĩ ‘Ghen Cô Vy’ tung ảnh sexy, lộ cả chân ngực với áo crop-top

Dù ở nhà tránh COVID-19, Min vẫn liên tục cập nhật hình ảnh mới trên trang cá nhân.

2 đời chồng, 1 cuộc tình 10 năm, Kỳ Duyên U60 lẻ bóng một mình

MC Kỳ Duyên có tài, sắc nhưng vì lẽ nào đó mà 3 người đàn ông đến bên cô rồi rời đi.