Khuất tất ở Dự án Lạc Việt: UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu kiểm tra, xử lý

0
Liên quan đến các khuất tất, sai phạm tại Dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt do Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Danh Việt làm chủ đầu tư, nay chuyển sang DRH Holdings; mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận đã có Công văn yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh kiểm tra, xử lý theo quy định.
UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu kiểm tra, xử lý theo quy định về các khuất tất, sai phạm tại Dự án Lạc Việt.
UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu kiểm tra, xử lý theo quy định về các khuất tất, sai phạm tại Dự án Lạc Việt.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở TN&MT chủ trì, phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở GTVT, Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận, UBND huyện Hàm Tân, các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh.

Qua kiểm tra, đối với các nội dung công việc có liên quan thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ngành, địa phương thì khẩn trương xử lý theo quy định. Trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo, để xuất hướng giải quyết cụ thể cho UBND tỉnh Bình Thuận xem xét, chỉ đạo.

Giao trách nhiệm cho Sở TN&MT nắm toàn bộ thông tin, kết quả kiểm tra làm việc và các nội dung chỉ đạo tại Công văn số 5429/UBND-KGVXNV ngày 21/12/2018 liên quan đến hoạt động san lấp mặt bằng tại khu vực Dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt, báo cáo cho UBND tỉnh Bình Thuận trước ngày 19/4/2019.

Trước đó, Báo điện tử TN&MT đã có đưa tin việc người dân sống xung quanh Dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt (Dự án Lạc Việt - tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) do Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Danh Việt làm chủ đầu tư, nay chuyển sang Công ty Cổ phần DRH Holdings (DRH Holdings) phản ánh việc DRH Holdings đã dùng cát mặn để san lấp mặt bằng. Đồng thời, người dân còn nghi ngờ DRH Holdings hút cát mặn từ biển dùng cho việc san lấp, khiến họ lo lắng về nguy cơ sạt lở bờ biển.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra hoạt động san lấp mặt bằng tại Dự án Lạc Việt, Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận đã phát hiện chủ đầu tư Dự án Lạc Việt kê khai không đúng về nguồn gốc cát san lấp. Cụ thể, chủ đầu tư kê khai đã mua cát của các doanh nghiệp theo các hợp đồng tại thị xã La Gi và tỉnh Đồng Tháp vận chuyển đến khu vực san lấp dự án thông qua 04 hợp đồng mua bán cát của 05 doanh nghiệp.

Trong đó, chủ đầu tư báo cáo nguồn cát chủ yếu lấy từ Công ty TNHH TM Tuấn Tâm (Công ty Tuấn Tâm) từ việc nạo vét và tận dụng cát nhiễm mặn tại cửa biển La Gi. Thế nhưng, qua làm việc với cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận, Công ty Tuấn Tâm cho biết, tổng khối lượng cát đã nạo vét khoảng 6.500m3 và đã bán cho một doanh nghiệp khác hết 3.000m3, trong khi đó chủ đầu tư báo cáo đã mua 10.000m3 cát từ Công  ty Tuấn Tâm để san lấp mặt bằng tại Dự án Lạc Việt.

Người dân sống quanh Dự án Lạc Việt nghi ngờ chủ đầu tư hút cát mặn từ biển để san lấp mặt bằng.
Người dân sống quanh Dự án Lạc Việt nghi ngờ chủ đầu tư hút cát mặn từ biển để san lấp mặt bằng.

Không những vậy, vào ngày 25/10/2018, SởTN&MT tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra tại khu vực dự án Lạc Việt ghi nhận dự án đã triển khai việc san lấp. Tại vùng biển tiếp giáp với dự án có 02 sà lan, 2 boong tàu đang neo đậu, có một số công nhân đang lắp đặt các đường ống và các máy bơm nối từ các sà lan vào khu vực dự án. Theo ý kiến của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận thì thời gian qua, đã tổ chức 02 đợt kiểm tra và đình chỉ hoạt động bơm hút cát từ sà lan lên dự án đối với các chủ phương tiện do chưa có Giấy phép thiết lập Bến thủy nội địa của cơ quan có thẩm quyền.

Trước những sai phạm này, ngày 21/12/2018, UBND tỉnh Bình Thuận đã có Công văn số 5429/UBND-KGVXNV yêu cầu chủ đầu tư Dự án Lạc Việt dừng ngay việc chuyển tải cát theo đường biển để san lấp mặt bằng dự án; khẩn trương tháo dở toàn bộ thiết bị máy bơm, ống bơm và các thiết bị khác có liên quan phục vụ cho việc bơm hút cát từ các phương tiện neo đậu ngoài biển vào khu vực dự án trước ngày 21/12/2018; chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước trong hoạt động mua bán cát san lấp mặt bằng…

Thế nhưng, DRH Holdings đã phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận. Cho tới thời điểm này, tại công trường Dự án Lạc Việt, ống bơm, máy bơm vẫn hoạt động nhộn nhịp, tàu thuyền vẫn neo đậu để bơm hút cát vào san lấp mặt bằng, mặc cho người dân bức xúc và chính quyền địa phương đã có lệnh cấm.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này...

Thục Vy - Linh Nga  -  Theo Báo Tài nguyên& Môi trường

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Thay tướng ở làng cầu Việt

Thay tướng ở làng cầu Việt

0
HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên
Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

0
Ở Hàn Quốc, Bệnh viện tâm thần Gonjiam là một trong những địa điểm nổi tiếng chỉ cần nhắc tới nhiều người đã cảm thấy “rợn tóc gáy”.

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills sẽ chính thức ra mắt khán giả ngày 31/05/2019 với hai suất diễn mỗi ngày và kéo dài đến hết 30/09/2019.

Ngọc Hân: Tuổi thơ bị áp lực vì bố giỏi toán, ông nội là nhà giáo ưu tú

Ngày 22,23/5 vừa qua, Hành trình từ trái tim - Hành trình lập chí vĩ đại – Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt.

Thay tướng ở làng cầu Việt

HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên

Diễn viên Mạnh Trường: “Tôi hoàn toàn bị thuyết phục khi khám phá hành trình sữa học đường”

Diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình sữa học đường.