Dừng cấp sổ hồng tại KĐT Tân Tây Đô: Người dân ăn không ngon, ngủ không yên giấc

0
Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội cho biết sẽ dừng việc cấp sổ hồng cho khách hàng mua nhà tại 3 tòa CTAB, CT2B, HHB thuộc KĐT mới Tân Tây Đô.

Video: Khu đô thị mới Tân Tây Đô bị ngưng cấp sổ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi cư dân

Dừng cấp sổ cho cư dân

Chủ đầu tư của Dự án Khu đô thị (KĐT) mới Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan phượng, TP Hà Nội, ban đầu là Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ Thương mại Tuấn Quỳnh được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt từ năm 2008.

Vào năm 2010, khu dự án chung cư hỗn hợp HH và CT1, CT2 rộng 32.000m2 được Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ Thương mại Tuấn Quỳnh đem chuyển nhượng cho Công ty CP Đầu tư Hải Phát và Công ty TNHH Xuân Phương.

Theo đó, Công ty CP Đầu tư Hải Phát được thực hiện 1 nửa diện tịch dự án rộng hơn 16.000m2 và trở thành chủ đầu tư tòa HHB, CT1A, CT2A (nay có tên gọi lần lượt là tòa nhà HHB, CT2A, CT2B). 3 tòa nhà trên có quy mô 25 tầng nổi, 1 tầng chìm và được chính thức bàn giao cho người dân vào ở bắt đầu từ năm 2015.

Mới đây nhất, một thông tin đáng lo ngại đối với các khách hàng đã mua nhà tại đây đó là việc cấp sổ hồng cho người mua nhà 3 tòa CT2A, CT2B, HHB thuộc KĐT mới Tân Tây Đô đã bị sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội (Sở TNMT Hà Nội) yêu cầu tạm dừng do những sai phạm về đầu tư, đất đai, quy hoạch, kiến trúc và các nghĩa vụ tài chính có liên quan chưa được chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát khắc phục.

d1f50d7a3f1bdb45820a

Văn bản của Sở TNMT Hà Nội gửi Công ty CP Đầu tư Hải Phát, yêu cầu hoàn thiện các thủ tục đầu tư, đất đai, quy hoạch, kiến trúc, các nghĩa vụ tài chính tại Dự án chung cư CTAB, CT2B, HHB – KĐT mới Tân Tây Đô.

Cụ thể, ngày 10/5, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Hà Nội đã có văn bản 4057/STNMT-VPĐKĐĐ tới Công ty CP Đầu tư Hải Phát, yêu cầu doanh nghiệp này hoàn thiện các thủ tục đầu tư, đất đai, quy hoạch, kiến trúc, các nghĩa vụ tài chính liên quan đến Dự án tòa nhà chung cư CTAB, CT2B, HHB – KĐT mới Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng.

Trong văn bản có nêu rõ, ngày 21/11/2017, Sở TNMT Hà Nội có văn bản số 9930/STNMT-VPĐKĐĐ và ngày 29/6/2018, Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) Hà Nội có văn bản số 5608/VPĐKĐĐHN-KĐTC gửi Công ty CP Đầu tư Hải Phát yêu cầu liên hệ với các Sở, Ngành của thành phố để khắc phục sai phạm về đầu tư, đất đai, quy hoạch, kiến trúc, các nghĩa vụ tài chính liên quan đến Dự án tòa nhà chung cư CT2A, CT2B, HHB – KĐT mới Tân Tây Đô, Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội để làm cơ sở để Sở TNMT Hà Nội thực hiện việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án này.

Đến ngày 25/3/2019, Sở TNMT Hà Nội có văn bản số 2295/ STNMT-VPĐKĐĐ gửi các Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Tài chính Hà Nội đề nghị hướng dẫn Công ty CP Đầu tư Hải Phát hoàn thiện các thủ tục đầu tư, đất đai, quy hoạch, kiến trúc, các nghĩa vụ tài chính liên quan đến Dự án tòa nhà chung cư CT2A, CT2B, HHB – KĐT mới Tân Tây Đô.

Tuy nhiên cho đến nay Công ty CP Đầu tư Hải Phát chưa báo cáo đầy đủ việc khắc phục các nội dung trên. Để đảm bảo thực hiện đầy đủ trách nhiệm của Chủ đầu tư với Nhà nước và người mua nhà theo quy định. Sở TNMT Hà Nội đề nghị Công ty CP Đầu tư Hải Phát khẩn trương các Sở KHĐT, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Tài chính để hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, đất đai, quy hoạch, kiến trúc, các nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Sở TNMT Hà Nội yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) Hà Nội tạm dừng tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà ở tại tòa nhà chung cư CT2A, CT2B, HHB – KĐT mới Tân Tây Đô.

Sau khi Chủ đầu tư hoàn thành các nghĩa vụ liên quan thì Sở TNMT Hà Nội sẽ cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án trên.

Mặc dù đã bàn giao cho người dân vào ở bắt đầu từ năm 2015, tuy nhiên rất nhiều hộ dân đang sinh sống tại 3 tòa nhà CT2B, CT2B, HHB thuộc KĐT mới Tân Tây Đô lại chưa được Chủ đầu tư là Công ty CP Hải Phát làm sổ hồng.

Ông Nguyễn Ngọc Lam - Trưởng Ban quản trị tòa nhà HHB, KĐT mới Tân Tây Đô, huyện Đan Phượng, Hà Nội cho biết: Với tòa nhà HHB - KĐT mới Tân Tây Đô thì Chủ đầu tư là Công ty Hải Phát bắt đầu bàn giao cho người dân vào ở từ năm 2015. Nhưng sau 4 năm bàn giao, Chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện rất nhiều nghĩa vụ liên quan đối với người dân, mà đặc biệt là vấn đề cấp sổ hồng những người mua nhà. Có hàng chục hộ dân được bàn giao nhà và vào ở từ năm 3 - 4 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng”.

Sequence 57.00_00_12_24.Still001

Khách hàng đã mua chung cư tại 3 tòa CTAB, CT2B, HHB thuộc KĐT mới Tân Tây Đô sẽ phải tiếp tục chờ đợi Chủ đầu tư Công ty CP Hải Phát khắc phục được những sai phạm còn tồn tại.

Bà Hoàng Thị Bích Hạnh, đang sinh sống tại căn hộ 1810 – tòa nhà HHB, KĐT mới Tân Tây Đô, huyện Đan Phượng, Hà Nội cho biết: “Gia đình tôi vào ở tại tòa HHB thuộc KĐT mới Tân Tây Đô bắt đầu từ tháng 10/2017. Tuy nhiên dù vào ở được 2 năm rồi nhưng đến nay gia đình tôi vẫn đang chờ Chủ đầu tư hoàn tất các thủ tục để được cấp sổ hồng. Vừa qua, cư dân chúng tôi có nghe được thông tin KĐT Tân Tây Đô bị Sở TNMT Hà Nội yêu cầu dừng cấp sổ hồng do chủ đầu tư dự án chưa khắc phục được sai phạm. Thông tin này khiến chúng tôi rất lo lắng và không biết khi nào mới có thể được cấp sổ hồng.”

Như vậy, với công văn do Sở TNMT Hà Nội ban hành nêu trên, các khách hàng đã mua chung cư tại 3 tòa CTAB, CT2B, HHB thuộc KĐT mới Tân Tây Đô sẽ phải tiếp tục chờ đợi Chủ đầu tư Công ty CP Hải Phát khắc phục được những sai phạm còn tồn tại.

Nhiều sai phạm đã chỉ ra nhưng chưa xử lý

Kể từ khi được bàn giao tới nay, cư dân tại các tòa nhà CT2A, CT2B, HHB thường xuyên lên tiếng kêu cứu từ với những bất cập kéo dài, không được khắc phục: Từ việc nguồn nước nhiễm asen, cơ sở hạ tầng xuống cấp, công trình nhà cao tầng vi phạm các quy định về an toàn PCCC, thiếu hụt diện tích sử dụng chung… Được biết cư dân tại đây cũng đã nhiều lần xuống đường căng băng rôn đề nghị Chủ đầu tư phải có biện pháp giải quyết các tồn tại, đảm bảo các quyền lợi cho chính mình.

Sequence 57.00_02_01_05.Still002

Cư dân tại KĐT mới Tân Tây Đô đã nhiều lần xuống đường căng băng rôn đấu tranh đòi quyền lợi.

Ông Nguyễn Ngọc Lam Trưởng - Ban quản trị tòa nhà HHB, KĐT mới Tân Tây Đô, huyện Đan Phượng, Hà Nội: “Tòa nhà chung cư HHB, KĐT mới Tân Tây Đô đã đưa vào sử dụng được 5 năm, nhưng 3 tầng thương mại vẫn chưa được lắp đặt hệ thống PCCC, gây ra nhiều nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng đến công tác PCCC chung của cả tòa nhà. Cho đến nay, tòa nhà HHB đã được Công ty CP đầu tư Hải Phát bàn giao và đưa người dân vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định. Những sai phạm này đến nay vẫn chưa được Chủ đầu tư khắc phục theo yêu cầu của các cơ quan chức năng có thầm quyền.

Ngày 29/6/2018, Sở Xây dựng Hà Nội ban hành Kết quả kiểm tra số 270/TBKQ-ĐKT được thực hiện theo Quyết định số 44/QĐ-SXD ngày 30/1/2018 về việc: “Thông báo kết quả kiểm tra Công tác quản lý và sử dụng nhà chung cư tại Tòa HHB, KĐT Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội.

Kết luận chỉ ra: Chủ đầu tư đã tư ý điều chỉnh căn hộ; tiến hành xây ngăn tại hành lang bên phải và phòng trực kỹ thuật.

Kết quả kiểm tra này đã đưa ra kết luận: Công ty CP đầu tư Hải Phát đã bàn giao công trình và sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Về nội dung lấn chiếm không gian xung quanh, lấn chiếm các phần thuộc sở hữu chung, kết quả kiểm tra nêu rõ: “Đối với các hạng mục công trình sân chơi, sân Tennis, trạm điện, nhà xử lý nước thải, bể nước ngầm. Theo hồ sơ quy hoạch điều chỉnh xây dựng chi tiết 1/500 tại quyết định số 1860/QĐ-UBND ngày UBND huyện Đan Phượng và Bản thiết kế cơ sở đã được Bộ xây dựng tham gia ý kiến có thể hiện quy hoạch sân Tennis”.

Từ sai phạm trên, ngày 13/6/2018, Thanh tra Sở xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành mức xử phạt là 75 triệu đồng.

Những bất cập không chỉ xuất hiện tại tòa nhà HHB, các tòa nhà CT2A và CT2B cũng đang tồn tại nhiều vấn đề ảnh hưởng nghiệm trọng đến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân tại đây.

Ông Nguyễn Trí Hưng – Giám đốc Ban quản lý tòa nhà CT2A và CT2B, KĐT mới Tân Tây Đô, huyện Đan Phượng, Hà Nội cho biết: “Hai Tòa chung cư CT2A và CT2B đang tồn tại 2 vấn đề nghiêm trọng. Thứ nhất, đó là hiện tượng đá, gạch ốp tường phía bên ngoài tòa nhà rơi xuống, gây nguy hiểm đến an toàn, tính mạng của cư dân đang sinh tại đây. Thứ hai, liên quan đến công tác PCCC, hiện nay hồ sơ quản lý vận hạnh của 2 tòa chung cư CT2A và CT2B vẫn chưa được hoàn thiện đầy đủ, không có hồ sơ hoàn công. Bên cạnh đó, một số hệ thống thống của tòa nhà không làm việc như: Hệ thống Drencher của tầng hầm, hệ thống phòng nước vách tường ngăn cháy…”

Phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với đơn vị truyền thông của công ty cổ phần đầu tư Hải Phát, đại diện đơn vị này cho biết sẽ kiểm tra sự việc và thông tin lại sau.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Lê Hải

Bình luận

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm