Pháp Luật Plus - Dự án Tân Bình Apartment: Đối thoại bế tắc vì chủ đầu tư không đáp ứng được điều kiện của người dân

Dự án Tân Bình Apartment: Đối thoại bế tắc vì chủ đầu tư không đáp ứng được điều kiện của người dân

0
Chiều ngày 29/4, tại UBND phường 15, quận Tân Bình, TP HCM đã diễn ra buổi đối thoại trực tiếp giữa chủ đầu tư dự án và khách hàng mua căn hộ

Nội dung buổi đối thoại nhằm thống nhất hướng giải quyết cho việc điều chỉnh giấy phép xây dựng để cho phép xây thêm tầng tại dự án. Tại buổi đối thoại, ông Đỗ Việt Tân - Đại diện chủ đầu tư đã thẳng thắn thừa nhận trước các khách hàng mua căn hộ dự án “Trong việc xin cấp giấy phép điều chỉnh theo hướng dẫn về nhà ở xã hội, do không lường trước được những khó khăn nên chúng tôi đã chậm tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng. Chúng tôi đã xây dựng đồng thời các hạng mục khác chưa được cấp phép nên dự án đã bị thanh tra xây dựng ra quyết định tạm dừng thi công để bổ sung giấy phép và hồ sơ đầy đủ. Đây là sai lầm của chúng tôi khiến quyền lợi của mọi người bị ảnh hưởng”.

Ông Tân cũng cho biết, đây là lỗi của doanh nghiệp và xin nghiêm túc rút kinh nghiệm cũng như có biện pháp để đền bù những tổn thất cho khách hàng đã mua căn hộ tại dự án. Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã đầu tư thêm nhiều cơ sở hạ tầng phục vụ cho khách hàng sinh sống, đảm bảo cuộc sống tốt nhất cho khách hàng như: đầu tư thêm 1 hệ thống thang máy ngoại nhập (tăng từ 2 thành 3 thang máy), đầu tư thêm một hệ thống máy nước nóng trung tâm dùng pin năng lượng mặt trời và các trang thiết bị ngoại nhập khác cho chính căn hộ của khách hàng. Qua đó, doanh nghiệp mong muốn khách hàng thông cảm và đồng ý giữ nguyên hiện trạng dự án để doanh nghiệp đề xuất lên các Cơ quan chức năng xin điều chỉnh giấy phép xây dựng nhằm kịp bàn giao nhà cho khách hàng vào ngày 30/10/2017.

Rất có thể thời hạn bàn giao nhà tại dự án sẽ tiếp tục bị kéo dài do chủ đầu tư và khách hàng không tìm được tiếng nói chung
Rất có thể thời hạn bàn giao nhà tại dự án sẽ tiếp tục bị kéo dài do chủ đầu tư và khách hàng không tìm được tiếng nói chung

Tại cuộc họp, sau khi nghe chủ đầu tư trình bày, khách hàng đã đưa ra 5 điều kiện cho dự án tồn tại theo hiện trạng và tiếp tục được xây dựng như sau: Thứ nhất, doanh nghiệp phải có cơ quan chức năng ký giấy bảo lãnh dự án có thể bàn giao nhà cho khách hàng chậm nhất ngày 30/10; Thứ hai, tránh việc kéo dài thời hạn hoàn thành công trình, khách hàng phải tiếp tục tốn tiền thuê nhà nên yêu cầu chủ đầu tư trả 5 triệu đồng/tháng ngoài hợp đồng cho tất cả các khách hàng từ ngày 29/10/2016 đến 29/10/2017; Thứ ba, chủ đầu tư phải chia sẻ 50% doanh thu của các tầng được xây thêm cho khách hàng. Số tiền đó sẽ được bổ sung vào quỹ chung của cư dân sau này; Thứ tư, đề nghị cho cư dân sử dụng miễn phí hệ thống nước nóng trung tâm năng lượng mặt trời.

Sau khi xem xét các yêu cầu của người dân tại buổi đối thoại, đại diện chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment cho rằng với những điều kiện của cư dân đưa ra thì công ty không thể thực hiện được. Ông Tân chia sẻ, doanh nghiệp không có quyền hạn để yêu cầu cơ quan nhà nước cam kết thời hạn giao nhà đúng hẹn cho cư dân. Đồng thời, việc chia sẻ 50% doanh thu cho cư dân từ các tầng xây thêm có lẽ sẽ tạo nên một tiền lệ xấu, chưa từng có đối với bất cứ chủ đầu tư nào và khiến doanh nghiệp sẽ lâm vào thế khó.

Với câu trả lời trên của chủ đầu tư, khách hàng và doanh nghiệp đã không tìm được tiếng nói chung trong việc giải quyết vấn đề xây thêm tầng tại dự án. Nhiều người dân đã yêu cầu doanh nghiệp phải xây đúng theo giấy phép xây dựng được duyệt, đồng thời bồi thường đầy đủ cho khách hàng vì giao nhà trễ. 

Như vậy, với việc chưa thống nhất được hướng giải quyết, rất có thể thời hạn bàn giao nhà tại dự án sẽ tiếp tục bị kéo dài do chủ đầu tư vẫn đang loay hoay giữa một bên là điều kiện của người dân, một bên là những hạng mục đã "lỡ xây thêm" hiện đang bị các cơ quan chức năng "thổi còi".

Bạt Phong

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Thanh Hằng, H’Hen Niê, Lệ Hằng diễn vedette tại Pink Summer Fashion Kids

Chiều ngày 19/7/2019, sự kiện “Pink Summer Fashion Kids” diễn ra tại trung tâm hội nghị Chloe Gallery.

Danh ca Ngọc Sơn tổ chức liveshow quy tụ dàn học trò nổi tiếng

"Liveshow Ngọc Sơn và các học trò - Quán quân Thần tượng Bolero” khiến khán giả ngỡ ngàng về quy mô và sự xuất hiện của loạt học trò.

Liệu thầy Park có giúp bóng đá Việt Nam tạo lên lịch sử?

Tuyển Việt Nam đã trải qua 26 năm dự vòng loại World Cup và hơn bao giờ hết, người hâm mộ Việt Nam chờ lịch sử sang trang.

Xót xa cảnh ông bố sang nhà thông gia xin Anh Thư về nhà mình sau khi chứng kiến Vũ đi với gái

Tập 70 Về nhà đi con, xót xa cảnh ông bố quốc dân sang nhà thông gia xin Anh Thư về nhà mình sau khi chứng kiến Vũ đi với gái.