Pháp Luật Plus - Dự án Hà Nội Time Tower: Đắp chiếu với ông lớn Dầu khí

Dự án Hà Nội Time Tower: "Đắp chiếu" với ông lớn Dầu khí

0
Theo hợp đồng góp vốn, đến cuối 2013, PVCR sẽ bàn giao nhà. Nhưng dự án này đã dừng thi công nhiều năm và không biết khi nào có thể hoàn thành.
Tổ hợp chung cư cao tầng và dịch vụ thương mại CT10, CT11 Văn Phú sau nhiều năm vẫn ngổn ngang.
Tổ hợp chung cư cao tầng và dịch vụ thương mại CT10, CT11 Văn Phú sau nhiều năm vẫn ngổn ngang.

Dự án Tổ hợp chung cư cao tầng và dịch vụ thương mại CT10, CT11 Văn Phú có tên thương mại là Chung cư Hanoi Time Towers. Địa điểm tại Lô CT10 - CT11 KĐT Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Dự án có tổng diện tích sàn xây dựng là 109.685 m2, diện tích sàn căn hộ kinh doanh là 62.088 m2. Công trình bao gồm tổ hợp 2 tòa tháp cao 39 tầng và 2 tầng hầ với số căn hộ là khoảng hơn 600 căn. Tổng mức đầu tư của Chung cư Hanoi Time Towers là 1.454,5 tỷ đồng.

Được biết, Chủ đầu tư (CĐT) là Công ty CP Kinh doanh Dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam (PVCR). Được biết, Công ty Cổ phần kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam được thành lập ngày 17/11/2006. PVCR là Công ty thành viên của Tổng Công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam – Tổng Công ty xây lắp chuyển ngành thuộc của PetroVietnam.

Từ cuối năm 2010 đến năm 2012, Cty PVCR đã thực hiện các giao dịch liên quan đến Dự án CT10-11, Hà Nội Time Tower với khách hàng thông qua 03 hợp đồng (HĐ) là: HĐ mua bán căn hộ, HĐ góp vốn và Thỏa thuận đặt cọc.

Theo HĐ góp vốn, chậm nhất đến cuối năm 2013, phía chủ đầu tư PVCR sẽ bàn giao nhà cho khách hàng. Theo HĐ mua bán thì chậm nhất đến cuối năm 2014, khách hàng sẽ được nhận bàn giao nhà. Tổng số căn hộ CĐT đã thực hiện giao dịch là 531/639 căn với số tiền huy động là hơn 240 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện HĐ, CĐT đã không triển khai thi công thực hiện dự án theo đúng tiến độ dẫn đến việc dự án không hoàn thành để bàn giao nhà theo đúng thời hạn đã cam kết.

Lần “thay máu” đầu tiên cho dự án từng diễn ra cuối năm 2012 khi Tập đoàn Đại Dương (OGC) mua 10 triệu cổ phiếu của PVCR, tương đương hơn 19% vốn điều lệ và trở thành cổ đông lớn của PVCR. Những thông tin tích cực trên đã khiến khách hàng đồng ý gia hạn tiến độ công trình đến quý IV/2014. Nhưng sau đó Hà Nội Time Tower đột ngột ngừng triển khai, các cổ đông lớn (gồm cả OGC) thoái hết vốn khỏi PVCR. Dự án lại “chết lâm sàng” thêm một lần nữa, khi công ty không thể thu xếp được nguồn vốn dể tiếp tục thi công. Tính đến cuối quý I/2013, dự án Hà Nội Time Tower vẫn chưa thi công xong phần móng

Đến tháng 12/2015, PVCR bất ngờ công bố tái khởi động dự án Hà Nội Time Tower và cam kết sẽ hoàn thành tòa A vào năm 2017 và hoàn thành tòa B vào năm 2018. Đặc biệt, trong lần trở lại này thành phần chủ đầu tư có sự góp mặt của Công ty cổ phần đầu tư MHD Hà Nội. Nhưng một lần nữa, dự án lại tiếp tục khiến khách hàng phải thất vọng. Đến tháng 10/2016, dự án mới xây dựng đến sàn tầng 8 và đã tạm dừng thi công từ đó đến nay. Sau nhiều năm triển khai xây dựng, Hà Nội Time Tower vẫn chậm tiến độ và chưa thể bàn giao nhà cho khách hàng.

Dự án dừng thi công do gặp khó khăn về nguồn vốn thực hiện
Dự án dừng thi công do gặp khó khăn về nguồn vốn thực hiện

Dự án Chung cư Hà Nội Time Tower cũng chứng kiến không ít tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư xảy ra trong lúc dự án đã bị “bất động”. Gần đây nhất, vào năm 2017, từng có một nhóm khách hàng đã viết đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan có thẩm quyền như Thanh tra Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội đề nghị làm rõ các sai phạm của PVCR.

Các khách hàng tố PVCR huy động vốn trái phép tại dự án CT10-11 Văn Phú, Hà Đông với khách hàng thông qua thỏa thuận đặt cọc; CĐT vi phạm về việc sử dụng vốn ứng trước từ khách hàng không đúng mục đích của Cty PVCR tại dự án CT10-11 Văn Phú, Hà Đông; CĐT vi phạm về quản lý tài chính theo quy định của pháp luật tại dự án CT10-11 Văn Phú, Hà Đông khi nhận tiền ứng trước của khách hàng; CĐT vi phạm nghiêm trọng tiến độ thực hiện dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Theo tìm hiểu của PV Pháp luật Plus, nguyên nhân của tình trạng ngừng thi công tại dự án trên là do PVCR không thu xếp được nguồn vốn để triển khai dự án; Một nguyên nhân quan trọng nữa, đó là PVCR cũng đang gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Theo đó, trong báo cáo thường niên 2017 của Công ty CP Kinh doanh Dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam, tình hình tài chính của công ty là không mấy sáng sủa. Tổng giá trị tài sản của công ty chỉ đạt 980 tỷ đồng, giảm 1,61% so với năm 2016; Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh giảm tới 54,13% so với năm 2016; Lợi nhuận sau thuế giảm 43,57% so với năm 2016; Ngoài ra, công ty cũng đang trong tình trang không tìm kiếm được đối tác chấp thuận phương án thoái vốn chuyển nhượng dự án theo kỳ vọng của mình.

Bên cạnh chung cư Hà Nội Time Tower, phía PVCR còn đang gặp khó khăn với dự án Khu du lịch quốc tế Tản Viên. Dự án này đã được giao cho PVCR từ năm 2008 với quy mô 1.024,8 ha và tổng mức đầu tư 4.690 tỷ đồng. Tuy nhiên, đã hơn 10 năm nay, dự án vẫn đang trong quá trình điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 và PVR vẫn chưa tìm được đối tác để chuyển nhượng lại dự án.

Dự án chung cư Hà Nội Time Tower sau nhiều năm bất động vẫn tiếp tục phơi sương, phơi nắng chưa biết bao giờ trở lại.

Sau đây là một số hình ảnh do PV ghi nhận.

Phối cảnh của Chung cư Hà Nội Time Tower
Phối cảnh của Chung cư Hà Nội Time Tower
Tuy nhiên, dự án này mới chỉ thi công đến tầng 8 và bị ngừng thi công nhiều năm nay
Tuy nhiên, dự án này mới chỉ thi công đến tầng 8 và bị ngừng thi công nhiều năm nay
Dự án do Công ty CP Kinh doanh Dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam (PVCR) làm chủ đầu tư.
Dự án do Công ty CP Kinh doanh Dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam (PVCR) làm chủ đầu tư.
Khu vực đất xung Chung cư Hanoi Time Tower được rào lại
Khu vực đất xung Chung cư Hanoi Time Tower được rào lại
Các trang trang thiết bị, máy móc xếp xỏ, không được sử dụng. Nhiều hạng mục xuống cấp do phơi sương, phơi nắng lâu ngày.
Các trang trang thiết bị, máy móc xếp xỏ, không được sử dụng. Nhiều hạng mục xuống cấp do phơi sương, phơi nắng lâu ngày.
Không biết khi nào dự án mới có thể tiếp tục thi công.
Không biết khi nào dự án mới có thể tiếp tục thi công.

Lê Hải

Loading...

Bình luận

Loading...
“Bấp bênh” kinh tế thế giới

“Bấp bênh” kinh tế thế giới

0
Nhiều chuyên gia dự báo, dù kinh tế thế giới năm 2020 có một vài điểm sáng, nhưng nhìn chung vẫn còn “ảm đạm và bấp bênh”.
ATM cũng "đòi" nghỉ Tết

ATM cũng "đòi" nghỉ Tết

0
Trước Tết vài ngày, nhiều người không rút được tiền ở trụ ATM, chuyển khoản online cũng khó khăn hơn thường ngày và hay xuất hiện lỗi.
Trailer Thăm Bến nhà Rồng

Trailer Thăm Bến nhà Rồng

0
Bến nhà Rồng - Nơi năm xưa người đã ra đi tìm đường cứu nước. Thăm Bến nhà Rồng, sản phẩm chuẩn bị ra mắt của NSND Thái Bảo.

Hoa khôi và Á khôi 1 "Miss capital Việt Nam 2019" cùng chọn Đà Lạt để du xuân

Sau khi giành giải cuộc thi "Miss Capital Viet Nam 2019", Hoa khôi Đặng Phương Nhung và Á khôi 1 Nguyễn Thị Thu Thảo cùng chọn Đà Lạt để du Xuân 2020.

Liverpool độc diễn trên đường đua vô địch

Khi Man City mất điểm trước Crystal Palace, gần như dâng luôn chức vô địch Giải Ngoại hạng Anh cho đại kình địch Liverpool

Chọn tuổi xông nhà, xông công ty mang lại tài lộc năm 2020

Năm nay là năm Canh Tý, không nhờ người tuổi Tý và tuổi Ngọ xông nhà, xông công ty, mở hàng, khai trương.

Sau nhiều năm, tôi phát hiện mình “nuôi con tu hú”

"Gần đây có người đàn ông đến tìm tôi và nói anh ta mới là cha thật sự của con gái tôi. Vợ tôi đúng là sinh con sớm hơn dự tính.

Link liên kết