Để xảy ra sai phạm của Công ty Luxshare – ICT, trách nhiệm của Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang ra sao?

0
Nội dung này được UBND tỉnh Bắc Giang nêu rõ quan điểm trong một văn bản mới ban hành, liên quan đến việc xử lý vi phạm của Công ty TNHH Luxshare–ICT.
Tin nên đọc

Liên quan đến hàng loạt vi phạm Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam (Việt Yên, Bắc Giang) từ việc tự ý cho lưu trú bất hợp pháp gần 700 lao động người nước ngoài, đến việc tự xây dựng không phép 3 khối nhà khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Theo đó, ngày 29/4/2020, tại Trụ sở Ban quản lý các KCN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Thanh Sơn tổ chức buổi làm việc kiểm điểm tình hình thực hiện dự án và tiến độ khắc phục các vi phạm của Công ty TNHH Luxshare - ICT; cùng dự buổi làm việc có đại diện Lãnh đạo các Sở, ngành: Văn phòng UBND tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban quản lý các KCN, Công an tỉnh.

hieuunganhcom_5e8d29c102b32png-0837

Công ty TNHH Luxshare - ICT  đã coi thường các quy định pháp luật của Việt Nam, khi tổ chức thi công xây dựng không phép 3 khối nhà.

Trách nhiệm chính có tên Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang

Sau khi nghe báo cáo của Ban quản lý các KCN, báo cáo của đại điện Lãnh đạo Công ty TNHH Luxshare – ICT, ý kiến phát biểu của các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Thanh Sơn kết luận như sau: "Từ năm 2018 đến nay, Công ty TNHH Luxshare đã có nhiều cố gắng để triển khai thực hiện 02 dự án đầu tư tại KCN Quang Châu và KCN Vân Trung, tiến độ thực hiện cơ bản đảm bảo, có bộ phận đã đi vào sản xuất, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, bước đầu đóng góp cho ngân sách của tỉnh. UBND tỉnh Bắc Giang ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của doanh nghiệp.

cong-ty-luxshare-ict-sai-pham-bac-giang-buong-long-quan-ly-hinh-2

Ông Nguyễn Anh Quyền - Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang.

Ảnh BGP

Tuy nhiên, quá trình xây dựng, sản xuất của doanh nghiệp cũng đã có nhiều sai phạm, bị xử phạt vi phạm hành chính nhiều lần (10 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 1.265 triệu đồng) do vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, cấp phép xây dựng, quản lý lao động nước ngoài (Giấy phép lao động, nhập cảnh, cư trú); các vi phạm chậm được khắc phục, có vi phạm còn tiếp tục tái diễn.

Trước tình hình vi phạm và chậm khắc phục của Công ty TNHH Luxshare – ICT, các cơ quan của tỉnh đã có nhiều văn bản chấn chỉnh, yêu cầu, nhưng doanh nghiệp chưa nghiêm túc chấp hành. Đến nay doanh nghiệp chưa hoàn thành việc tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, chưa thực hiện thủ tục cấp phép lao động, gia hạn thời hạn tạm trú, di chuyển số lao động đang cư trú trong KCN.

Để xảy ra các sai phạm nói trên, trách nhiệm trực tiếp thuộc về lãnh đạo của doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng; bên cạnh đó, có trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh mà trực tiếp là Ban Quản lý các KCN".

Ngày 15/5 phải tháo dỡ xong công trình xây dựng sai phép

Đối với những vi phạm của Công ty TNHH Luxshare – ICT, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ông Lại Thanh Sơn đã yêu cầu, đối với Công ty TNHH Luxshare – ICT phải nghiêm túc tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam trong quá trình đầu tư xây dựng, sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Bắc Giang;

hieuunganhcom_5e8d2a23b2aa7png-0837

Phải tổ chức tháo dỡ các công trình xây dựng sai so với Giấy phép xây dựng tại KCN Quang Châu xong trước 15/5/2020; Có kế hoạch khắc phục đối với 03 toà nhà (A1, A2, A3) xây dựng nhưng chưa được cấp phép, chưa hoàn thiện Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại KCN Vân Trung trong tháng 5/2020 theo hướng không thực hiện chức năng lưu trú; doanh nghiệp cần xin ý kiến của Ban Quản lý các KCN về mục đích sử dụng của 03 toà nhà này trước khi làm thủ tục cấp phép xây dựng và lập ĐTM.

Công ty TNHH Luxshare – ICT phải di dời toàn bộ số người lao động nước ngoài và trong nước hiện đang lưu trú tại doanh nghiệp ra khỏi KCN Quang Châu (xây dựng kế hoạch di dời cụ thể từng tháng); những người ở lại phải đăng ký và được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận.

Những lao động hết hạn visa phải về nước, khi có nhu cầu tiếp tục sang Việt Nam làm việc cần thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật về nhập cảnh; chủ động đăng ký danh sách lao động nước ngoài cần cấp phép, gia hạn về lao động, cư trú với các cơ quan quản lý nhà nước về lao động nước ngoài của tỉnh.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ông Lại Thanh Sơn cũng giao Ban Quản lý các KCN là đầu mối tiếp nhận để giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp; những vấn đề không thuộc thẩm quyền, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh giao các ngành chức năng giải quyết theo quy định. Trước mắt tập trung hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các nội dung sau:

Hoàn thiện thủ tục cấp phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường thực hiện dự án đầu tư tại KCN Vân Trung (xử lý xong đối với 03 toà A1, A2, A3).

Thực hiện thủ tục nhập cảnh, cấp phép lao động cho chuyên gia cao cấp, quản lý, lao động kỹ thuật phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh, đào tạo nhân lực của doanh nghiệp.

Vận động công nhân đang lưu trú tại doanh nghiệp di dời khỏi KCN Quang Châu; đề xuất phát triển hạ tầng giao thông, dịch vụ vận tải đưa đón công nhân trong các KCN; ưu tiên chấp thuận các dự án đầu tư dây truyền công nghệ hiện đại vào sản xuất để giảm số lượng lao động.

Các Sở, ngành, đơn vị có liên quan: Tiếp tục theo dõi tình hình, kịp thời trao đổi với Ban Quản lý các KCN để xử lý các vi phạm và giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp.

Công đoàn doanh nghiệp thông báo các chủ trương của tỉnh về việc xử lý đối với các sai phạm của doanh nghiệp, đồng thời phối hợp với Ban Quản lý các KCN vận động công nhân chấp hành di dời khỏi khu lưu trú trong KCN Quang Châu.

Các doanh nghiệp là nhà thầu xây dựng Việt Nam: chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về xây dựng, cư trú, lao động trong KCN, không thi công đối với công trình chưa được cấp phép xây dựng, thực hiện dừng thi công khi cơ quan quản lý nhà nước có yêu cầu.

Chí Kiên

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những dinh thự hoành tráng của 3 đại gia giàu có bậc nhất Nam Bộ xưa

Kết hợp văn hóa Đông - Tây cùng nhiều hiện vật giúp mọi người hiểu được cách sống trong gia đình giàu có xưa.

Điện ảnh Việt lỗ hàng chục tỉ đồng: Cậu Vàng rời rạp, Trạng Tí có trở mình?

Doanh thu thê thảm, trong đó Cậu Vàng vừa rút khỏi rạp khi lỗ 20 tỉ đồng, còn Trạng Tí của Ngô Thanh Vân vẫn chưa hết tranh cãi...

Man Utd thắng ấn tượng Liverpool: Dùng vô chiêu thắng hữu chiêu

Theo nhà báo Jonathan Wilson của tờ Guardian, một trong những lý do giúp Man Utd của Solskjaer bay cao sau trận thắng Liverpool là... "không có triết lý cố định".

NSƯT Trịnh Kim Chi, Lý Hùng bàn giao công trình Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Cuối tuần qua, NSƯT Trịnh Kim Chi và đại gia đình diễn viên Lý Hùng vừa làm lễ bàn giao công trình cải tạo Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Xem thêm