Chung cư COWA số 199 Hồ Tùng Mậu: Dân dài cổ chờ thang máy vì căn hộ biến thành văn phòng

0
Các căn hộ cho thuê để làm văn phòng, sử dụng sai mục đích ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân và an ninh trật tự của toà nhà.

Video: Cư dân nói về những vấn đề phát sinh tại Chung cư COWA số 199 Hồ Tùng Mậu 

Có không ít các chung cư trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra tình trạng, các căn hộ chung cư được thiết kế, xây dựng nhằm mục đích để ở bị sử dụng sai mục đích, cho thuê để làm văn phòng đã gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân và an ninh trật tự chung của toà nhà.

Trong khi đó, theo quy định tại khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 thì một trong các hành vi bị nghiêm cấm đó là sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.

Được biết, ngày 13/4/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cũng có Thông báo về việc không được kinh doanh tại căn hộ chung cư trên cổng thông tin điện tử. Theo đó Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội không thực hiện việc đăng ký đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tại các căn hộ trong nhà chung cư, trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định.

Mặc dù các quy định cấm sử dụng căn hộ chung cư vào các mục đích văn phòng, kinh doanh, thương mại đã có, tuy nhiên việc sử dụng căn hộ sai mục đích vẫn diễn ra phổ biến, nhất là tại những chung cư có Chủ đầu tư (CĐT) hay Ban quản lý (BQL) tòa nhà không xử lý quyết liệt, dung túng cho những sai phạm kéo dài.

Căn hộ biến thành văn phòng, người dân dài cổ chờ thang máy

Mới đây, rất nhiều hộ dân đang sinh sống tại Chung cư COWA Tower số 199 đường Hồ Tùng Mậu, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội đã cùng gửi đơn kiến nghị tới Pháp luật Plus để phản ánh bức xúc về tình trạng hàng loạt căn hộ tại chung cư này bị biến thành văn phòng cho thuê trái với các quy định của pháp luật, ảnh hướng lớn đến sinh hoạt của cư dân và an ninh, an toàn của tòa nhà.

Sequence 01.00_00_16_19.Still001

Nhiều cư dân căng băng rôn phản đối việc hàng loạt căn hộ bị biến thành văn phòng cho thuê.

Được biết, Chung cư 199 COWA Tower là tòa nhà hỗn hợp thương mại và nhà ở cao tầng được xây dựng trên diện tích đất có diện tích 1.712m2, có quy mô bao gồm 1 tòa chung cư với 2 tầng hầm và 21 tầng nổi, diện tích xây dựng tầng 1 là 880m2.

Chủ đầu tư dự án là liên danh Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng phát triển Đông Đô – Bộ Quốc Phòng, Công ty cổ phần lắp máy điện nước và xây dựng số 2.

Các hộ dân tại Chung cư COWA 199 Hồ Tùng Mậu cho biết, có rất nhiều căn hộ tại đây đang sử dụng sai mục đích, bị biến thành văn phòng kinh doanh, cửa hàng, hay thậm chí là cả một lớp học tiếng Nhật với hàng chục người ăn, ngủ, nghỉ tại chỗ, đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Trao đổi với PV, anh G. - một cư dân đang sinh sống tại Chung cư COWA 199 Hồ Tùng Mậu, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm có chia sẻ: “Hiện tại, cư dân chúng tôi đã ghi nhận khoảng trên 20 căn hộ  để ở tại Chung cư COWA 199 Hồ Tùng Mậu đang bị biến thành văn phòng làm việc. Trung bình một căn hộ thường chỉ 4 - 5 thành viên trong gia đình.

Nhưng khi cho thuê làm văn phòng thì thì có đến cả 20 - 30 người, thậm chí còn nhiều nhiều hơn thế khiến mật độ tăng lên, ảnh hưởng đến quyền lợi cư dân. Hằng ngày, cư dân phải sống chung với sự nhộn nhịp của văn hóa công sở, rất khó chịu. Đã có một số trường hợp xảy ra mâu thuẫn, cãi vã giữa cư dân và những người nơi khác đến đây để làm việc.

Điển hình tại tầng 17, có thông tin cho biết có căn hộ tại đây đăng kí tới 60 vé xe, nhưng một căn hộ bình thường không thể cần nhiều vé xe như thế. Cũng tại tầng 17 của tòa nhà, theo ghi nhận của cư dân, đang có một lớp học tiếng Nhật hoạt động, thậm chí cho người học ăn, ở tại chung cư, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của cư dân”.

bia

Dù đã có lệnh cấm, nhưng những vi phạm vẫn chưa được xử lý.

Theo phản ánh của các hộ dân tại đây, vào ngày 8/4/2019, cư dân đã có đơn đề nghị với CĐT dự án (Đang là đơn vị quản lý, vận hành theo hợp đồng), đề nghị can thiệp để chấm dứt tình trạng biến căn hộ thành văn phòng.

Ngay sau đó, phía CĐT đã ra thông báo nghiêm cấm cho thuê căn căn hộ để làm văn phòng, ảnh hưởng tới sinh hoạt chung. Được biết, lệnh cấm này đã được phía CĐT thông báo rộng rãi đến các hộ dân.

Sequence 01.00_00_46_10.Still002

Dù mới chỉ bàn giao khoảng một nửa số căn hộ, nhưng hầm để xe luôn chật cứng.

Sequence 01.00_00_55_24.Still003

Thang máy quá tải. Cư dân phải chờ rất lâu để có thể sử dụng thang máy

Thế nhưng, theo phản ánh của rất nhiều cư dân, tình trạng sử dụng căn hộ để làm làm văn phòng cho thuê tại Chung cư COWA 199 Hồ Tùng Mậu đã không hề chấm dứt. Cư dân tại đây cho rằng, phía CĐT đã không có hành động thực tế để xử lý những hiện tượng sử dụng căn hộ sai mục đích dù đã nhiều tháng đã trôi qua kể từ khi lệnh cấm sử dụng căn hộ làm văn phòng cho thuê được ban hành.

Cụ thể, anh N - một cư dân đang sinh sống tại Chung cư COWA 199 Hồ Tùng Mậu cho biết: “Sau khi có kiến nghị của cư dân CĐT đã đưa ra quy định cấm sử dụng căn hộ cho thuê làm văn phòng, nhưng lại không hề có động thái xử lý các căn hộ vi phạm. Tình trạng biến căn hộ để ở thành văn phòng vẫn tiếp diễn và thậm chí có chiều hướng gia tăng, khiến chúng tôi cảm thấy bị lừa dối.

Nhà xe thường xuyên trong tình trạng chật cứng dù mới có một nửa số căn hộ tại đây có người vào ở. Vào ngày làm việc, thang máy cũng thường xuyên quá tải, có rất nhiều người lạ mặt đứng chờ ở thang máy. Cư dân của tòa nhà phải chờ thang máy rất lâu, có khi tới 10 - 15 phút. Chúng tôi rất bức xúc khi tình tình trạng cho thuê căn hộ làm văn phòng đang gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân và an ninh trật tự chung của toà nhà. Trong khi đó cơ sở vật chất phòng cháy chữa cháy của tòa nhà lại chưa được hoàn thiện, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy nổ khi mà lượng người, xe cộ ra vào tăng đột biến như vậy”.

Bất an vì chó mèo thả rông trong chung cư

a8b513e1bacd5e9307dcNgười dân nuôi chó, mèo trong chung cư bất chấp các lệnh cấm

Theo quy định của pháp luật hiện hành và thực tế quản lý, sử dụng tại một số nhà chung cư, việc nuôi chó, mèo làm vật cảnh không bị cấm, nhưng chủ sở hữu chó, mèo phải đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật và phải có ý thức bảo vệ môi trường, không được làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh. Nếu vật nuôi gây mất vệ sinh chung ở khu dân cư; để chó cảnh phóng uế ở nơi công cộng, chủ sở hữu chó cảnh sẽ bị xử lý hành chính theo quy định.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều hộ dân tại Chung cư COWA 199 Hồ Tùng Mậu lại cho biết, việc nuôi chó, mèo cảnh trong nhà chung cư đang ảnh hưởng đến môi trường sống của cư dân trong khu vực, gây mất an toàn nơi công cộng, đặc biệt là cho trẻ nhỏ.

Chị T – một cư dân đang sinh sống tại Chung cư COWA 199 Hồ Tùng Mậu lại bày tỏ lo lắng về tình trạng nuôi cho mèo ở chung cư dù đã có các quy định cấm:

“Thực tế lại có một số căn hộ tại đây lại đang nuôi chó mèo, ảnh hưởng đến xấu cuộc sống của cư dân khi mà chó, mèo gây ra nhiều tiếng ồn khó chịu. Tiếng kêu đánh thức cả nhà vào buổi sáng đã đành nhưng tối đến giờ nghỉ ngơi thì tiếng chó sủa cũng làm cả nhà tôi váng hết đầu óc. Gia đình tôi có con nhỏ cũng cảm thấy lo lắng, không dám để con ra ngoài chơi khi chó không được rọ mõm, thả rông dọc các hành lang, thậm chí có khi chó còn đi vào cả thang máy”.

Trong đơn kiến nghị gửi tới Pháp luật Plus, các hộ dân ở đây cũng cho biết, CĐT dự án hiện nay đã bàn giao các căn hộ cho cư dân vào sử dụng. Tuy nhiên, kể từ khi bàn giao đến nay, CĐT vẫn chưa hoàn thành đầy đủ các hạng mục cơ sở hạng tầng cơ bản, các hạng mục khác theo như hợp đồng ký kết giữa CĐT và cư dân. Cụ thể: Chưa có phòng sinh hoạt cộng đồng; chưa có tem kiểm định trong thang máy dù thang máy đã được đưa vào sử dụng; chưa có hệ thống camera giám sát tại các tầng…

Đặc biệt, đơn kiến nghị của cư dân nêu rõ, việc cho thuê căn hộ làm văn phòng đang khiến lượng người, phương tiện, xe cô tăng đột biến so với thiết kế ban đầu, trong khi đó trang thiết bị phòng cháy chữa cháy của Chung cư COWA 199 Hồ Tùng Mậu vẫn chưa có biên bản nghiệm thu, chấp thuận về an toàn phòng cháy chữa cháy của đơn vị có thẩm quyền… đang khiến cư dân tại đây vô cùng lo lắng về an toàn tính mạng, tài sản của mình.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Lê Hải

Loading...

Bình luận

Năm Dần, nghe giai thoại Bạch Hổ sơn quân…

Những ngày đầu xuân Nhâm Dần 2022, chiêm bái điện Trường Bà - một di tích văn hóa cấp quốc gia thờ quan Bạch Hổ (thần Hổ) ở huyện Trà Bồng.

Những phiên chợ Tết kỳ lạ đất Kẻ Chợ

Chợ phiên ngày Tết - dù ở bất cứ vùng quê nào hay giữa lòng phố đều có một niềm thương nhớ nao lòng.

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Tục thờ thần sấm đón năm mới của người Ơ Đu

Đồng bào Ơ Đu ở vùng biên xứ Nghệ có phong tục đón Tết hết sức đặc biệt, mùa Xuân của họ bắt đầu khi có tiếng sấm đầu tiên của năm...

Xem thêm