Cần tháo gỡ khó khăn cho Công ty CP Phát triển Đô thị Từ Liêm trong triển khai dự án

0
Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm cho biết, thời gian qua, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai dự án tại Khu đô thị mới Dịch Vọng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội mặc dù đã hoàn thành giải phóng mặt bằng theo phương án được phê duyệt.

Theo đó, Dự án Khu đô thị mới Dịch Vọng được UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định 7019/QĐ-UBND ngày 15/10/2002, quyết định về việc thu hồi 216.100m2 đất tại phường Dịch Vọng và phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (đất nông nghiệp do UBND phường quản lý- PV) và tạm giao diện tích đất nói trên cho Công ty Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nhà Từ Liêm (nay là Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm) để điều tra, lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị thực hiện Dự án Xây dựng và Kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới Dịch Vọng.

Trên cơ sở Quyết định 7019, năm 2003, UBND quận Cầu Giấy đã lập phương án tổng hợp bồi thường thiệt hại về đất nông nghiệp, cây cối hoa màu, công trình của các hộ gia đình, tổ chức phải di chuyển giải phóng mặt bằng để xây dựng dự án Khu đô thị mới Dịch Vọng (đợt 1), phường Yên Hòa. Theo phương án, có 25 hộ gia đình với tổng diện tích đất giải phóng mặt bằng đợt 1 là 21.642,2m2.

Ngày 19/5/2003, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định 2738/QĐ-UB về việc phê duyệt dự án Khu đô thị mới Dịch Vọng do Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm làm chủ đầu tư. Đến ngày 24/5/2004, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định 3213/QĐ-UB, thu hồi 216.100m2 đất nói trên và giao cho Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm để đầu tư xây dựng KĐTM Dịch Vọng.

Từ khi có quyết định thu hồi đất của UBND TP Hà Nội và phương án phê duyệt đền bù của UBND quận Cầu Giấy, Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm đã kết hợp cùng chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đền bù, giải phóng mặt bằng theo đúng quy định.

h 3Biên bản bàn giao đất giữa ông Liên và chủ đầu tư

Trải qua quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng đã có 24 trên 25 hộ dân đồng ý nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng. Duy nhất trường hợp hộ ông Nguyễn Văn Liên vẫn chưa bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Thế nhưng, với thiện chí và quyết tâm thực hiện dự án theo đúng quy định, doanh nghiệp đã nhiều lần thỏa thuận, thương lượng và đến ngày 05/8/2020, hộ ông Nguyễn Văn Liên đã tiến hành ký biên bản và bàn giao mặt bằng, nhận tiền đền bù.

h 6

Bà Nguyễn Thị Dân – Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Từ Liêm

Chia sẻ với phóng viên, bà Nguyễn Thị Dân – Đại diện Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm cho biết, tưởng rằng dự án được triển khai sau nhiều năm vất vả giải quyết các vấn đề có liên quan thì Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm lại như “ngồi trên đống lửa” khi xuất hiện một số hộ trong đó có hộ ông Nguyễn Đức Thành có đơn thư về việc không chấp nhận đền bù. Cơ sở pháp lý mà hộ ông Nguyễn Đức Thành đưa ra là hộ ông Thành nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp bằng giấy tay từ hộ ông Nguyễn Văn Liên từ năm 2001, không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền và khu đất này đã dựng nhà trên đất nông nghiệp.

h 4

Sổ bộ năm 2000 thể hiện hộ ông Liên có 2166m2 và không có hộ ông Thành

Kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ pháp lý dự án cũng như các tài liệu có liên quan, đại diện Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm cho hay, không thấy hộ ông Thành nằm trong diện giải tỏa đền bù và ông Thành cũng không xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc pháp lý, trong đơn gửi cơ quan chức năng ông Thành chỉ khai là nhận chuyển nhượng bằng giấy tay, ngoài ra cũng không cung cấp hồ sơ gì.

“Doanh nghiệp hết sức khó khăn trong bối cảnh kinh tế suy thoái, dự án kéo dài nhiều năm gây nhiều thiệt hại thế nhưng một số hộ dân này trong đó có ông Thành lại gây khó khăn cho doanh nghiệp trong triển khai dự án, hồ sơ pháp lý thì không đúng quy định pháp luật…. việc này khiến doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng và doanh nghiệp đã gửi đơn kêu cứu tới UBND phường Yên Hòa và UBND quận Cầu Giấy”, bà Nguyễn Thị Dân nói.

h 5Ông Đỗ Ngọc Anh – Chủ tịch UBND phường Yên Hòa

Trước những phản ánh của Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm về việc gặp khó khăn trong triển khai dự án mặc dù đã đền bù xong, ông Đỗ Ngọc Anh – Chủ tịch UBND phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy cho hay, dự án của Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm theo phương án đền bù thì có 25 hộ dân nằm trong diện giải tỏa.

Về nguồn gốc đất là đất nông nghiệp cá thể, UBND phường giao cho gia đình. Theo phương án đền bù do UBND quận Cầu Giấy phê duyệt năm 2003 thì không có tên ông Nguyễn Đức Thành hay những người khác mua bán giấy tờ tay của ông Liên. Còn theo sổ

Còn theo tài liệu là sổ thuế sử dụng đất nông nghiệp của phường Yên Hòa năm 2000 thì cũng không có tên ông Nguyễn Đức Thành hay những người khác mua bán giấy tờ tay của ông Liên, sổ này chỉ thể hiện hộ ông Liên có 2.166m2 đất trùng khớp với phương án đền bù.

Đề cập tới vấn đề hộ ông Thành nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp bằng giấy tay từ ông Liên, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa khẳng định, việc chuyển nhượng đất nông nghiệp bằng giấy tay là không đúng quy định của pháp luật, không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, không đủ cơ sở để xem xét đền bù. Ông Thành không phải là người có hộ khẩu ở địa phương, dựng nhà tạm trái phép trên đất nông nghiệp, không có số nhà, hiện đã hết hạn tạm trú…

Dưới đây là Các căn nhà dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án:

h 7
h 8
h 9
10

Về hành vi xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp, ông Đỗ Ngọc Anh cho hay, năm 2019 UBND phường đã cưỡng chế nhiều công trình vi phạm tại đây và tất cả các căn nhà dựng trái phép trên đất nông nghiệp phường đã lập hồ sơ và thời gian tới sẽ xử lý. Ngoài ra, tại khu vực đất mà Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm thực hiện dự án đã xảy ra tình trạng tái lấn chiếm và UBND phường cũng đã xử lý và yêu cầu công ty quản lý chặt chẽ.

Chủ tịch UBND phường Yên Hòa cũng cho biết, UBND phường đã nhiều lần làm việc với hộ ông Thành, tại các lần làm việc ông Thành không cung cấp được hồ sơ pháp lý liên quan đến quyền sử dụng đất. Nói về những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa khẳng định thời gian tới, trong phạm vi thẩm quyền UBND phường sẽ hỗ trợ doanh nghiệp sớm triển khai dự án để đấu nối hạ tầng khu vực.

Nguyện vọng của Công ty CP Phát triển Đô thị Từ Liêm là chính đáng, thiết nghĩ UBND quận Cầu Giấy, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa giúp đỡ doanh nghiệp sớm triển khai dự án.

Xuân Thành

Loading...

Bình luận

8 nhóm giải pháp để đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành du lịch

Theo Tổng cục Du lịch, ngày 18/5, Diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh với Chuyên đề 2 “Chuyển đổi số - động lực phát triển bền vững”...

U23 Việt Nam quyết thắng để về Mỹ Đình mở hội

Không ngạc nhiên khi U23 Việt Nam, Thái Lan được đánh giá là sẽ đi tiếp. Nếu trường hợp này xảy ra sẽ là trận chung kết trong mơ tại Mỹ Đình.

Sắp khởi tranh giải đua xe đạp vòng quanh núi Tà Cú huyện Hàm Thuận Nam

Giải đua hướng tới việc phát triển loại hình thể thao gắn với quảng bá du lịch sinh thái trên địa bàn huyện, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích...

Khán giả phủ kín khán đài sân đấu Futsal SeaGames 31 tại Hà Nam

Theo lịch thi đấu, ngày 19/5 sẽ diễn ra chung kết futsal nữ và ngày 20/5 sẽ là trận chung kết nam.

Xem thêm

Thế giới Facebook