Một dự án 5 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, xây khách sạn 5 tầng khi chưa được cấp phép, xã cho rằng đã báo cáo huyện vi phạm của chủ đầu tư, còn UBND huyện Nghi Xuân lại cho rằng xã không báo cáo huyện.Trước đó, như Phapluatplus đã phản ánh trong bài viết “Khách sạn đã xây xong phần thô, giờ mới được cấp phép xây dựng”, phản ánh về việc Cty TNHH Phú Minh Gia là chủ đầu tư Dự án khu sinh thái nghỉ dưỡng Phú Minh Gia tại xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, (Hà Tĩnh) xây dựng khách sạn 5 tầng khi chưa được cấp phép.

Theo đó, tháng 2/2022 Cty Phú Minh Gia tiến hành xây dựng móng khách sạn 5 tầng thì bị chính quyền địa phương xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân lập biên bản đình chỉ thi công. Bất chấp quy định, Cty Phú Minh Gia vẫn tiến hành xây dựng đến đầu tháng 4/2023 thì hoàn thiện phần thô của khách sạn.

Sau khi doanh nghiệp đã hoàn thiện phần thô 5 tầng khách sạn, ngày 24/42023 Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã cấp Giấy phép xây dựng số 09 cho công trình nêu trên, với nội dung: Cấp phép xây dựng cho Cty Phú Minh Gia, được phép xây dựng Công trìn khách sạn 5 tầng thuộc Khu du lịch nghỉ dưỡng Phú Minh Gia, với diện tích xây dựng: 2.504m2, số tầng (5 tầng, 01 tum). Chỉ giới xây dựng và mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất: Thực hiện theo bản đồ điều chỉnh tổng mặt bằng sử dụng đất (lần 2) được UBND tỉnh phê duyệt ngày 29/9/2020.

image2.

Toà nhà khách sạn 5 tầng được xây xong phần thô mới được cấp phép

Ông Trần Công Tráng – Phó Chủ tịch UBND xã Cương Gián cho biết, sau khi UBND xã Cương Gián lập biên bản đình chỉ thi công, do vượt quá thẩm quyền nên UBND xã không tiến hành xử phạt vi phạm hành chính mà báo cáo bằng miệng với lãnh đạo UBND huyện Nghi Xuân. Sau đó, UBND huyện đã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính.

Còn Chánh văn phòng UBND huyện Nghi Xuân đã trả lời PV bằng văn bản về vấn đề nêu trên, văn bản có nêu: Tại thời điểm 20/02/2022, UBND xã Cương Gián lập biên bản đình chỉ thi công do công trình chưa có giấy phép xây dựng, không báo cáo UBND huyện và không lập biên bản vi phạm hành chính do đó UBND huyện không tiến hành phạt vi phạm hành chính.

Tại thời điểm chủ đầu tư thực hiện thi công khách sạn theo quy hoạch đã được phê duyệt, chủ đầu tư đã nộp hồ sơ xin cấp phép (nộp hồ sơ ngày 25/10/2022). Tuy nhiên, do thủ tục cấp phép xây dựng yêu cầu phải có chứng nhận phòng cháy chữa cháy, quá trình này mất khá nhiều thời gian, trong khi dự án chỉ cho phép kéo dài đến tháng 12/2023, do đó dẫn đến vi phạm trên. Sau khi có biên bản đình chỉ chủ đầu tư tạm dừng không thi công nữa để hoàn tất thủ tục".

Qua tìm hiểu được biết, dự án này trong vòng 5 năm có đến 5 lần thay đổi chấp thuận chủ trương đầu tư. Theo đó, ngày 8/12/2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 3673 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng Phú Minh Gia với mục tiêu và quy mô: Đầu tư hoạt động kinh doanh khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng gắn với bảo vệ rừng phòng hộ. Xây dựng nhà nghỉ dưỡng, nhà hàng, nhà văn phòng, sân nội bộ, công viên, cây xanh và các hạng mục công trình phụ trợ.

UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất Dự án này gồm các hạng mục: Nhà văn phòng và cửa hàng kinh doanh thương mại tổng hợp (1 tầng), diện tích xây dựng 168m2; Nhà hàng dịch vụ ăn uống (1 tầng), diện tích xây dựng 144m2; nhà nghỉ (1 tầng) diện tích xây dựng 100m2; lán trại di động dưới cây; bể bơi; sân đường nội bộ; lối vào chính; lối vào phụ; bồn hoa, cây xanh, thảm cỏ.

image0.

Một số hạng mục được xây dựng tại khu nghỉ dưỡng Phú Minh Gia

Theo tài liệu UBND huyện Nghi Xuân cung cấp cho PV thì từ năm 2017 đến nay, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có đến 5 lần chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng Phú Minh Gia. Cụ thể: tháng 9/2018 UBND tỉnh Hà Tĩnh ban Quyết định số 2911 cho phép điều chỉnh nhà đầu tư điều chỉnh dự án; Tiếp theo, ngày 27/6/2019 UBND tỉnh Hà Tĩnh lại tiếp tục có Quyết định số 2061 cho phép điều mở rộng dự án; ngày 18/12/2020 UBND tỉnh Hà Tĩnh lại có Quyết định số 2687 điều chỉnh chủ trương dự án nêu trên; và gần đây nhất là ngày 30/12/2022 UBND tỉnh Hà Tĩnh lại tiếp tục có Quyết định số 38 chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư.

Để làm sáng tỏ hơn các vấn đề liên quan đến quy hoạch, và cấp giấy phép xây dựng cho Cty Minh Gia thực hiện xây dựng khách sạn sau khi đã xây xong phần thô có đúng quy định pháp luật. Phóng viên PLVN đã đăng ký làm việc với Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 11/5 nhưng đến nay gần 1 tháng trôi qua vẫn chưa có hồi âm ?.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin khi sự việc có diễn biến mới.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận