Ông Hoàng Nam Tiến kể về thời 50% người rời bỏ FPT Software

0
Năm 2012, khi ông Hoàng Nam Tiến tiếp nhận FPT Software, 1.400 người có kinh nghiệm trên tổng số 3.000 nhân sự lúc đó đã rời bỏ công ty. 70% trong số đó bỏ đi do thu nhập quá thấp. "Đây là điều cay đắng", ông Tiến thừa nhận.

Trong khuôn khổ một hội thảo đào tạo dành cho các doanh nhân, ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch HĐQT FPT Software (Fsoft) – đã nhắc đến thời kỳ phân nửa người có kinh nghiệm rời bỏ công ty.

Thời ông Hoàng Nam Tiến tiếp nhận FPT Software, 1.400 người có kinh nghiệm trên tổng số 3.000 nhân sự lúc đó đã rời bỏ công ty. Qua phỏng vấn trực tiếp và nhờ một loạt người phỏng vấn, 70% trong số đó cho biết họ bỏ đi do thu nhập quá thấp.

"Đây là điều cay đắng. Từ trước đến nay khi tuyên truyền về FPT và Fsoft, chúng tôi luôn nói chúng tôi có môi trường lành mạnh, trên dưới như một, dân chủ, minh bạch, xin vào Fsoft không mất tiền, đi nước ngoài không bao giờ phải mua quà cho sếp, đi làm ở Fsoft suốt ngày được ca hát, đá bóng, nhảy dây…"

Ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch HĐQT FPT Software.
Ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch HĐQT FPT Software.

 "Trong khi đó, động lực của người đi làm 70% là thu nhập, tức chúng tôi đã lảng tránh cái quan trọng nhất", ông Tiến thừa nhận.

Và ông cũng lưu ý trong lộ trình phát triển nghề nghiệp của bất kỳ nhân viên nào, thu nhập cũng là yếu tố lưu tâm số 1.

"Đâu đó một số rất lớn trả lời: "Em bỏ Fsoft không phải em ghét các anh, em bỏ vì Fsoft chỉ làm outsourcing, chỉ làm code và test thuần túy. Em học hành tử tế, là người giỏi và muốn phát triển về mặt công nghệ. Em xin sang công ty khác dù nhỏ hơn nhưng em được phát triển"", ông Tiến kể lại và lý giải: Phát triển nghề nghiệp là yếu tố người lao động quan tâm thứ 2.

Khi không được phát triển nghề nghiệp, dù có việc làm ổn định, có thu nhập cao, nhưng họ vẫn bỏ.

Điều thứ 3 rất dễ hiểu, người ta không bỏ công ty hay bỏ lãnh đạo, mà người ta bỏ vì người quản lý trực tiếp của mình.

"Ba điều quan trọng nhất với tất cả người đi làm công là: Thu nhập, môi trường làm việc, và khả năng phát triển. Nếu một doanh nghiệp không được xây dựng để tuyển chọn người theo các điều này thì thế nào người ta cũng bỏ mà đi, hoặc làm việc không hết mình".

"Khi công ty không đáp ứng những điều người ta mong muốn nhất, làm sao người ta đáp ứng lại yêu cầu làm việc hết mình của công ty?", ông Tiến nói.

Chia sẻ về lộ trình phát triển nghề nghiệp ở FPT Software, ông Hoàng Nam Tiến cho biết FPT Software đã xây dựng chính sách làm sao để mọi người phát triển nghề nghiệp để trở thành chuyên gia công nghệ, chuyên gia giỏi trong nghề, chứ không phải chỉ trở thành Manager (Người quản lý) và Lãnh đạo.

"Trên con đường công danh, các bạn luôn đề cập đến vấn đề bạn làm công nghệ thì có lên chức Giám đốc được không? Tôi rất xin lỗi, một trong những việc ở Fsoft tôi sửa là làm sao chuyên gia công nghệ của chúng tôi lương bằng Tổng Giám đốc".

"Chúng tôi sẵn sàng trả thu nhập cho các chuyên gia công nghệ một vài nghìn USD, để làm sao các bạn thực sự không cần phải làm Giám đốc. Chúng tôi tạo điều kiện cho rất nhiều chuyên gia công nghệ của chúng tôi chuyển sang Mỹ, sang Nhật Bản làm việc. Đấy cũng là một cách để các bạn phát triển nghề nghiệp của mình", ông Tiến chia sẻ.

Theo Trí thức trẻ

Loading...

Bình luận

Loading...

Ra mắt phim ngắn dừng gây nuôi thương mại động vật hoang dã nguy cấp

Hầu hết các tổ chức bảo tồn, các nhà khoa học đều không ủng hộ hoạt động buôn bán, gây nuôi vì mục đích thương mại....

“Đi săn” nhà gỗ cho đại gia, rủng rỉnh đút túi cả trăm triệu mỗi tháng

Hiện nay, ở nhiều vùng làm mộc nổi tiếng ở miền Bắc đã có thêm nghề “thợ săn” nhà gỗ cho các đại gia Việt.

Những khách mời đặc biệt dự lễ ăn hỏi của Công Phượng

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa cùng Tiến Linh, Đông Triều là số ít cầu thủ dự lễ ăn hỏi của tiền đạo Công Phượng tại TP.HCM ngày hôm qua.

Giải vô địch cờ vua đồng đội toàn quốc tranh Cúp TPBank 2020 sẽ được tổ chức tại Bắc Giang

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, các hoạt động thi đấu đỉnh cao và phong trào của thể thao Việt Nam đang dần trở lại...

Xem thêm

Thế giới Facebook