Vụ phá rừng Sơn Trà: Chỉ là phát quang cây bụi, dây leo?

0
Liên quan đến vụ việc chặt, phát cây rừng trên bán đảo Sơn Trà làm ảnh hưởng đến môi trường sống của loài voọc chà vá chân nâu vào ngày 24/2, UBND quận Sơn Trà đã có báo cáo gửi UBND TP Đà Nẵng để “giải trình” về việc này. Tuy nhiên, quận Sơn Trà lại không đề cập đến trách nhiệm của kiểm lâm, chính quyền địa phương và cho rằng các hộ dân chỉ phát quang cây bụi, dây leo...

Theo UBND quận Sơn Trà, ngay khi nhận được thông tin phản ánh trên mạng xã hội facebook, trưa ngày 24/2, UBND quận Sơn Trà đã chỉ đạo UBND phường Thọ Quang cùng các cơ quan chức năng liên hệ, làm việc với cá nhân và cơ quan của người đăng tin để nắm thông tin và đi kiểm tra thực tế xác minh, khẩn trương xử lý vụ việc. Đoàn đi xác minh đến 17h30 trời chuyển tối, địa hình khó khăn nên phải tạm dừng để sáng 25/2 tiếp tục đi.

Báo cáo của UBND quận Sơn Trà gửi UBND TP Đà Nẵng.
Báo cáo của UBND quận Sơn Trà gửi UBND TP Đà Nẵng.
Vụ phá rừng Sơn Trà: Chỉ là phát quang cây bụi, dây leo?

Vào chiều cùng ngày UBND quận Sơn Trà cũng đã nhận được Công văn số 02/CV-NVX ngày 24/2/2016 của Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh về việc kiến nghị tăng cường giám sát chặt chẽ hoạt động chặt cây rừng tại bán đảo Sơn Trà thuộc diện tích rừng và đất lâm nghiệp do UBND phường Thọ Quang quản lý.

Sáng ngày 25/2, UBND quận đã giao UBND phường Thọ Quang chủ trì phối hợp cùng Đội kiểm tra quy tắc Đô thị và các đơn vị chuyên môn liên quan đi kiểm tra và xử lý tại hiện trường. Qua kiểm tra cho thấy, đây là 2 trường hợp thuộc diện nhận giao khoán đất trồng rừng.

Trường hợp ông Phan Hùng Mạnh được giao khoán đất trồng rừng tại Tiểu khu 64 (Tiểu khu 53 và 54 cũ) theo hợp đồng ngày 20/10/1997 và hợp đồng ngày 10/8/1998 với Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

Có lẽ hình ảnh này được quận Sơn Trà cho là phát quang cây bụi, dây leo?
Có lẽ hình ảnh này được quận Sơn Trà cho là phát quang cây bụi, dây leo?

Tại hiện trường, hộ ông Mạnh có phát quang cây bụi và dây leo từ khu vực suối Om về phía Bắc với chiều dài khoảng 200m, chiều sâu từ 20-30m và có tập kết một số cây giống là xoài và mít để chuẩn bị trồng. 

Trường hợp ông Nguyễn Văn Tâm được giao khoán 7 ha đất để trồng rừng tại Tiểu khu 62 (Tiểu khu 54 cũ) theo hợp đồng ngày 20/10/1998 với Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà. Ông Tâm đã ủy quyền cho ông Lê Việt Hồng được sử dụng 1,5 ha rừng của mình vào ngày 6/2/2016.

Tại hiện trường, hộ ông Hồng có phát quang cây bụi, dây leo (diện tích phát quang đang được Hạt Kiểm lâm xác định), xây dựng lán trại và mở đường với chiều dài khoảng 300m, nơi rộng nhất khoảng 2,5m từ đường bê tông đến khu vực lán trại. 

Các lực lượng chức năng của quận và phường đã lập biên bản và tổ chức tháo gỡ lán trại xây dựng trái phép của ông Lê Việt Hồng. Đến trưa cùng ngày đã hoàn thành việc tháo dỡ lán trại.

Vào chiều 25/2, UBND phường Thọ Quang tiếp tục chủ trì phối hợp cùng các ngành có liên quan mời ông Nguyễn Văn Tâm và ông Lê Việt Hồng, ông Phan Hùng Mạnh lên làm việc. Tại buổi làm việc, các lực lượng chức năng đã yêu cầu hộ ông Nguyễn Văn Tâm và ông Lê Việt Hồng dừng ngay việc phát rừng và vận chuyển vật dụng dùng để làm lán trại ra khỏi khu vực đất trồng rừng trước 17h ngày 27/2; đồng thời thực hiện biện pháp khắc phục bằng cách trồng cây theo quy định và hướng dẫn của Hạt Kiểm lâm bắt đầu từ đầu đường bê tông đến lán trại. Thời gian hoàn thành đến hết ngày 10/3.

Trường hợp ông Tâm và ông Hồng không thực hiện, UBND phường sẽ tham mưu UBND quận thu hồi hợp đồng giao khoán đất đối với hộ ông Nguyễn Văn Tâm. Đối với các lao động làm thuê cho hộ ông Hồng, giao Trưởng Công an phường Thọ Quang xử lý theo quy định của Luật cư trú.

Qua buổi làm việc, hộ ông Nguyễn Văn Tâm và ông Lê Việt Hồng đã xác nhận việc tự ý mở rộng lối mòn để làm đường đi và xây dựng lán trại tại khu vực trên khi chưa xin phép là sai quy định. Đồng thời cam kết thực hiện các yêu cầu khắc phục đúng thời gian yêu cầu và chấp hành xử phạt theo quy định.

Đối với trường hợp ông Mạnh có xuất trình đơn xin trồng cây, đơn này UBND phường Thọ Quang đã chuyển cho Hạt Kiểm lâm xử lý, hướng dẫn hộ dân thực hiện. Lực lượng chức năng đã yêu cầu ông Mạnh dừng ngay việc phát quang và trồng cây tại khu vực này; đồng thời liên hệ với Hạt Kiểm lâm để được hướng dẫn việc trồng cây theo đúng quy định.

Hai trường hợp này thuộc hộ giao khoán trồng rừng trên đất khác, đang trong giai đoạn Hạt Kiểm lâm bàn giao cho UBND phường quản lý (mới bàn giao trên giấy tờ, chưa bàn giao trên thực địa).

Cả một khoảnh rừng bị chặt phá mà UBND quận Sơn Trà cho là phát quang cây bụi, dây leo!?
Cả một khoảnh rừng bị chặt phá mà UBND quận Sơn Trà cho là phát quang cây bụi, dây leo!?

Hiện nay, UBND quận tiếp tục tập trung chỉ đạo Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn, UBND phường Thọ Quang khẩn trương xử lý dứt điểm vụ việc và tăng cường kiểm tra, giám sát việc quản lý sử dụng rừng trên bán đảo.

Như vậy, qua báo cáo của UBND quận Sơn Trà có thể thấy, các hộ dân chỉ là phát quang cây bụi, dây leo chứ không phải chặt phá rừng; do vậy trong báo cáo của quận không hề đề cập đến trách nhiệm của lực lượng kiểm lâm địa phương cũng như chính quyền sở tại.

An Bình

Loading...

Bình luận

Real Madrid thua đau đớn Alaves ngay tại Bernabeu

Thi đấu thiếu quyết tâm, Real Madrid đã để thua Alaves 1-2 ngay tại Bernabeu ở vòng 11 La Liga và có nguy cơ tụt dài ở bảng xếp hạng.

Kỷ niệm với hai người văn vừa khuất

2 người văn ra đi. Một nhà thơ - Nguyễn Xuân Sanh và một dịch giả - Đoàn Tử Huyến. Cả hai ông tôi đều quen, họ hơn tôi rất nhiều tuổi.

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới

Ngon đến nức lòng, có một thế hệ đầu bếp trẻ tài hoa, giàu sáng tạo và tâm huyết, đang miệt mài đem tinh hoa ẩm thực Việt đi khắp năm châu…

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

Âm nhạc dân gian. Hai mảng màu dân gian và hiện đại tuy đan xen nhưng vẫn có không gian riêng. Thực sự hấp dẫn!”- Nhà báo Ngô Bá Lục hào hứng.

Xem thêm