Pháp Luật Plus - Vụ nhiều xác lợn trên sông Phó Đáy ở Vĩnh Phúc: Công an vào cuộc điều tra

Vụ nhiều xác lợn trên sông Phó Đáy ở Vĩnh Phúc: Công an vào cuộc điều tra

0
Vụ việc nhiều xác lơn chết trên sông Phó Đáy đang được Công an tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc điều tra, làm rõ nguồn gốc xác lơn nổi trên sông.

Công an vào cuộc điều tra

Như báo Pháp Luật Plus đã phản ánh về vụ việc người dân đã phát hiện nhiều xác lơn chết trên sông Phó Đáy. Các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã vào cuộc tìm hiểu, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu Công an tỉnh vào cuộc điều tra, làm rõ nguồn gốc xác lơn nổi trên sông.

Được biết, ngay sau khi phát hiện nhiều bao tải chứa xác lợn chết dồn về, người dân đã báo chính quyền và các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc. Ngay trong ngày 1/4, ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã kiểm tra thực tế tại khu vực đập thủy lợi Liễn Sơn và triệu tập cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tại Xí nghiệp Thủy lợi Móng Cầu, xã Đồng Tĩnh (Tam Dương) nơi phát hiện xác động vật chết dồn về, để triển khai các giải pháp xử lý đảm bảo an toàn môi trường và cuộc sống người dân.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Công an tỉnh vào cuộc điều tra (Ảnh ĐT)
UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Công an tỉnh vào cuộc điều tra (Ảnh ĐT)

Tại cuộc họp này, đại diện các xã có xuất hiện xác lợn chết đều khẳng định chưa có xã nào trong khu vực xuất hiện tình trạng dịch bệnh gia súc. Vì vậy, nhiều khả năng các bao tải chứa xác lợn chết này là từ phía trên thượng nguồn sông Phó Đáy trôi về.

Khẳng định việc giải quyết tình trạng vứt xác động vật trên sông Phó Đáy là yêu cầu cấp bách, ông Lê Duy Thành yêu cầu Công an tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc điều tra, làm rõ số lợn chết nêu trên từ địa bàn, địa phương nào và xử lý nghiêm minh các trường hợp vứt xác động vật chết xuống sông Phó Đáy theo đúng quy định của pháp luật; làm rõ trách nhiệm của những người có trách nhiệm liên quan ở địa phương để ra tình trạng vứt xác gia súc gây ô nhiễm môi trường.

Số lợn phát hiện trên sông Phó Đáy đã được đem đi tiêu hủy (Ảnh ĐT).
Số lợn phát hiện trên sông Phó Đáy đã được đem đi tiêu hủy (Ảnh ĐT).

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng giao Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc lên các phương án đối phó, phòng ngừa với dịch bệnh và giám sát các địa phương thực hiện việc chôn lấp tiêu hủy xác động vật chết.; giao Sở TN-MT Vĩnh Phúc tham mưu, chủ động các giải pháp phòng chống ô nhiễm, bảo vệ nguồn nước sông, nước nguồn cấp cho các nhà máy nước sinh hoạt từ sông Phó Đáy.

Truy tìm nguồn gốc

Ở một diễn biến khác, trên địa bàn xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang người dân cũng phát hiện hàng trăm xác lợn chết từ nhỏ đến lớn đang trong thời kỳ phân hủy  được bọc sơ sài bằng bao tải nằm la liệt gần bờ sông, trong bụi cây, ngoài cánh đồng bốc mùi hôi thối, ruồi, nhặng bu đen gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, địa phương mới được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Người dân xã Ninh Lai đem xác lợn chết vứt ra sông (Ảnh ĐV)
Người dân xã Ninh Lai đem xác lợn chết vứt ra sông (Ảnh ĐV)

Tại thôn Ấp Mới, xã Ninh Lai, tình trạng một số hộ chăn nuôi vứt xác động vật chết, rác thải sinh hoạt ra môi trường đã diễn ra từ nhiều tháng nay gây bức xúc cho người dân

Ông Nguyễn Xuân Đương, thôn Ấp Mới, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương cho biết: “Tình trạng người dân thải phân lợn và xác động vật chết ra môi trường đã diễn ra từ 6 đến 7 tháng nay. Do nhiều hộ có diện tích đất chật hẹp không có chỗ chôn lấp nên mỗi khi lợn bị chết người ta vứt hết ra sông, suối gây ảnh hưởng đến sản xuất tưới tiêu, sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của bà con nhân dân”.

Xác lợn vứt tắc cống (Ảnh ĐV)
Xác lợn vứt tắc cống (Ảnh ĐV)

Tại con đường dẫn xuống bờ sông Phó Đáy gần nhà ông Trần Văn Lân, Thôn Ấp Mới, xã Ninh Lai chúng tôi gặp nhiều bao tải được buộc kín miệng đang  bốc mùi hôi thối, ruồi, nhặng bâu đen kịt nằm la liệt 2 bên đường dẫn xuống sông

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND xã Ninh Lai đã xác nhận tình trạng người dân xả chất thải chăn nuôi và vứt xác động vật ra môi trường trong thời gian vừa qua.

Sau cơn mưa ngày 31/04, nhiều xác động vật đổ dồn về sông Phó Đáy (Ảnh ĐV)
Sau cơn mưa ngày 31/04, nhiều xác động vật đổ dồn về sông Phó Đáy (Ảnh ĐV)

Ông Phùng Trọng Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương cho biết: Để khắc phục tình trạng người dân vứt xác động vật chết ra môi trường, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm việc chôn lấp gia súc, gia cầm chết, không vứt bừa bãi làm ô nhiễm môi trường. Nếu phát hiện ai vứt xác động vật chết và xả rác thải ra môi trường sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc, sau đêm 31-3, mực nước từ phía đầu nguồn dồn về, đã có rất nhiều xác động vật chết theo dòng nước trôi về khu vực đập thủy lợi Liễn Sơn và tràn qua đập trôi vào các kênh thủy lợi 6A, 6B. Việc xác động vật chết từ đầu nguồn sông Phó Đáy dồn về với số lượng lớn và đang trong thời kỳ phân hủy đã gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và cuộc sống của nhân dân.

Đào Tấn

Loading...

Bình luận

Loading...

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

"Không ngày nào tôi không tập thể dục"

Đó là tuyên bố của người đẹp Alexandra Cane. Alexandra nói, thói quen tập thể dục khiến cô có thân hình như ý và cảm giác tuyệt vời.

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Thế giới Facebook