Vụ Công ty Minh Khoa nhập lậu linh kiện Trung Quốc: Có dấu hiệu phạm tội?

0
Với 1.709 mâm điện do Công ty Minh Khoa nhập lậu Trung Quốc, không hóa đơn chứng từ, gần đây dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu đây có phải là dấu hiệu của tội “buôn lậu” nhằm trốn thuế hay là dấu hiệu của tội “lừa dối hàng”?

Nhiều dấu hiệu vi phạm

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó, 1.709 mâm điện (bộ não nồi cơm điện) của Công ty TNHH Cơ điện Minh Khoa (Công ty Minh Khoa) nhập lậu từ Trung Quốc, không hóa đơn chứng từ đã bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) huyện Củ Chi, TP HCM tạm giữ theo quy định.

Sau khi có thông tin đăng tải, gần đây rất nhiều người tỏ ra hoang mang và hoài nghi về chất lượng sản phẩm “nồi cơm điện Kim Cương” do Công ty Minh Khoa sản xuất có đảm bảo an toàn hay không? Trong khi thương hiệu này đang được nhiều tổ chức bình chọn là “hàng Việt Nam chất lượng cao”?

Biên bản làm việc của cơ quan chức năng với Công ty Minh Khoa về vụ việc
Biên bản làm việc của cơ quan chức năng với Công ty Minh Khoa về vụ việc

Để tìm hiểu thêm về việc này, phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Đình Hải, Giám đốc Công ty Luật Hải Châu, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai. 

Nhận định về vụ việc này, Luật sư Nguyễn Đình Hải cho biết: Căn cứ theo nội dung biên bản làm việc giữa QLTT và Công ty Minh Khoa cho thấy, công ty này thừa nhận đã sử dụng một số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ và dấu hiệu vi phạm pháp luật về việc này đã rõ. Tuy nhiên, để khẳng định là có hay không có dấu hiệu tội phạm thì cần phải chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Theo luật sư Nguyễn Đình Hải, việc Công ty Minh Khoa thừa nhận số hàng hóa trên có xuất xứ từ Trung Quốc, là hàng trôi nổi, không hóa đơn, chứng từ thì ở đây cần phải làm rõ là Công ty Minh Khoa có phải là người trực tiếp mua các hàng hóa này tại Trung Quốc sau đó vận chuyển (hoặc thuê người vận chuyển) về Việt Nam hay mua gom của các đối tượng trong nước? 

Trong trường hợp, nếu Công ty Minh Khoa mua số hàng này từ Trung Quốc nhưng không làm thủ tục khai báo hải quan, không có hóa đơn chứng từ sau đó vận chuyển về nước bán lại cho người khác để kiếm lời thì rõ ràng có dấu hiệu của tội “buôn lậu” được quy định tại Điều 188 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015. Trường hợp này thì người đứng đầu pháp nhân công ty sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh trên. Đây là một điểm mới của BLHS 2015.

Còn trường hợp công ty này nhập các linh kiện về để lắp ráp thành sản phẩm và bán ra thị trường, theo luật sư Nguyễn Đình Hải vẫn có thể bị truy cứu về tội buôn lậu. Vấn đề chỉ khác nhau ở chỗ thay vì bán linh kiện lẻ thì ở đây lắp ráp với một số linh kiện khác để thành một sản phẩm hoàn chỉnh rồi mới đem bán, ở đây mục đích phạm tội vẫn là vì lợi nhuận.

Một khía cạnh khác, Công ty Minh Khoa cũng có thể bị xử lý với hành vi về “Tội vận chuyển hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” được quy định tại Điều 189 của bộ luật này. Theo đó, tùy vào mức độ vi phạm sẽ bị phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc có thể bị phạt tù theo từng khung hình phạt đã quy định.

Có hay không tội lừa dối khách hàng và hành vi trốn thuế?

Theo Luật sư Nguyễn Đình Hải, tội lừa dối khách hàng được quy định tại Điều 198 Bộ luật hình sự 2015 như sau: “Người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm: Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Thu lợi bất chính từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng”. Hoặc, tùy theo từng tính chất vụ việc mà có khung hình phạt xử lý thích hợp trong từng trường hợp cụ thể.

Theo luật sư Nguyễn Đình Hải, để có cơ sở kết luận là trường hợp này có dấu hiệu của hành vi lừa dối khách hàng hay không, cần phải phải chờ kết luận của cơ quan chức năng, trên cơ sở xem xét các hành vi có phù hợp với cấu thành tội phạm được quy định tại Điều 198 BLHS hay không.

Theo quy định, khi vận chuyển hàng hóa mà nhân viên không xuất được hóa đơn chứng từ chứng minh được nguồn gốc số hàng hóa này, thì có thể bị coi là hàng hóa nhập lậu và sẽ bị xử phạt về hành vi này. Mức xử phạt được quy định tại Điều 17 Nghị định 185/2013/NĐ-CP.

Còn tại khoản 5 Điều 44 Nghị định 109/2013/NĐ-CP cũng nêu rõ: “Hàng hóa vận chuyển trên đường không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn theo quy định tại Nghị định này, người nộp thuế còn bị xử phạt về hành vi trốn thuế theo quy định của Luật quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành”.

Nguồn gốc mua trôi nổi trên thị trường?

Như đã thông tin trước đó, ngày 6/12/2017, Đội QLTT Củ Chi phối với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra đột xuất kho hàng của Công ty Minh Khoa (số 258, ấp 12 Tân Thạnh Đông, Củ Chi, TP HCM), phát hiện rất nhiều linh kiện có xuất xứ Trung Quốc không hóa đơn, chứng từ.

Tại buổi làm việc, Đội QLTT Củ Chi cùng ông Tạ Anh Tuấn (Trưởng phòng kinh doanh Công ty Minh Khoa) tiến hành đối chiếu toàn bộ hóa đơn, bảng tổng hợp nhập xuất tồn mà Công ty Minh Khoa đã xuất trình với số lượng thực tế hàng hóa. Theo đó, đối với mâm điện xuất xứ Trung Quốc, loại 220W - 1.300W, kết quả đối chiếu số lượng tồn đến thời điểm kiểm tra theo thực tế hóa đơn, chứng từ đã xuất trình là 51 cái nhưng số lượng thực tế bị tạm giữ là 1.760 cái, chênh lệch 1.709 cái.

Đại diện Công ty Minh Khoa thừa nhận mua hàng hóa trôi nổi xuất xứ từ Trung Quốc
Đại diện Công ty Minh Khoa thừa nhận mua hàng hóa trôi nổi xuất xứ từ Trung Quốc

Đại diện Công ty Minh Khoa thừa nhận: Số hàng hóa 1.709 mâm điện xuất xứ Trung Quốc, có sự chênh lệch nêu trên là do công ty Minh Khoa thiếu linh kiện nên mua trôi nổi trên thị trường về để sản xuất. Do đó, số hàng hóa này không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định.

Được biết, từ lúc tiến hành kiểm tra, lập biên bản (ngày 6/12/2017) đến nay (02/02/2018), cơ quan chức năng vẫn chưa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Minh Khoa, liệu đã đảm bảo đúng quy định của pháp luật hay chưa?

Trọng Vũ

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca

Bộ VH,TT&DL nhấn mạnh ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này.

Cùng trải nghiệm du lịch Tây Ninh online

Ngành du lịch Tây Ninh giới thiệu vẻ đẹp của các sản phẩm du lịch đến đông đảo du khách qua chương trình trải nghiệm "du lịch Tây Ninh online".

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Xem thêm

Quốc tế