Vĩnh Phúc: “Quan xã” lộng quyền, gần 160.000 m2 đất nông nghiệp bị bán trái thẩm quyền

0
Gần 20 năm đi đòi công lý, người dân thôn Ngọc Long, xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc tá hỏa khi phát hiện UBND xã và HTX Hồng Châu bán gần 160.000 m2 đất nông nghiệp trái thẩm quyền...

Những cánh thư “tuyệt vọng”

Phapluatplus.vn nhận được đơn thư của tập thể nhân dân thôn Ngọc Long, xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc phản ánh về việc từ năm 1990 - 2000, UBND xã Hồng Châu đã vi phạm luật đất đai và bán trái thẩm quyền gần 160.000 m2 đất nông nghiệp trên địa bàn toàn xã. Trước câu chuyện nghe có vẻ “mơ hồ” mà người dân địa phương này phản ánh, chúng tôi dám không tin đây là vụ việc có thật. Thế nhưng, khi lần theo đơn thư và tìm đến địa phương này, những bí mật bị chôn vùi suốt 26 năm qua mới dần dần hé lộ.

Nhiều hộ dân đã xây dựng tường bao loan lên khu đất mua của UBND xã.
Nhiều hộ dân đã xây dựng tường bao loan lên khu đất mua của UBND xã.

Chúng tôi tìm đến xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc trong những ngày cuối tháng 8 mưa tầm tã. Con đường dẫn vào thôn Kim Long đã được bê tông hóa, nhưng xe của chúng tôi bỗng dưng bị chết máy khi cố lao qua một ngõ nhỏ bị mưa làm cho úng ngập. Giải thích về điều này, người dân nơi đây cười và cho biết, UBND xã Hồng Châu bán cả ngõ này rồi, nước không lối thoát, đường cụt nên quanh năm úng ngập.

 Ông Bùi Văn Hiền, người dân thông Ngọc Long, xã Hồng Châu.

Theo như đơn thư được biết: “Sau khi chúng tôi được biết chủ trường của Đảng, Nhà nước năm 1993 cùng với nhân dân làm đường, điện để phục vụ cuộc sống sinh hoạt cho nhân dân. Trong lúc đó, tiền vốn quỹ của dân không có cho nên nhân dân phải tập trung đóng góp 10% là đất rau xanh để lấy diện tích đất cho giao thầu dài hạn. Thời gian giao thầu là 20 năm (1993 -2013), có 2 loại đất - một loại giá 3,5 triệu/ sào và 4 triệu/sào. Sau năm 2013 hết hạn đấu thầu nhưng khi người dân đến UBND xã Hồng Châu hỏi về việc giao thầu tiếp thì nhận được câu trả lời là diện tích đất này đã bị “hợp thức” chuyển sang làm đất thổ cư”.

Ông Bùi Văn Hiền (SN 1971, thôn Ngọc Long, xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc) bức xúc: “Chúng tôi đã gửi đơn thư kiến nghị lên các cơ quan chức năng của xã Hồng Châu và huyện Yên Lạc nhiều lần nhưng đến nay những thắc mắc của nhân dân chúng tôi vẫn chưa được các cơ quan cấp trên quan tâm, giải quyết".

Trong quá trình đi tìm lời giải cho những “khuất tất” ở xã Hồng Châu chưa được làm rõ thì phát hiện ra từ năm 1990 đến nay, UBND và HTX Hồng Châu đã có rất nhiều sai phạm trong việc quản lý đất đai. Một là không thực hiện chia đất canh tác 95% theo Nghị định 64 cho xã viên đầy đủ trên địa bàn toàn xã. Hai là UBND xã và các HTX bán “chui” và trái thẩm quyền gần 160.000 m2 đất nông nghiệp.

Người dân cho biết những hộ dân mua đất trái thẩm quyền đều chưa được cấp sổ đỏ
Người dân cho biết những hộ dân mua đất trái thẩm quyền đều chưa được cấp sổ đỏ

“Hiện nay, những hộ dân mua đất trái thẩm quyền đã tự ý xây nhà, bờ cõi trên diện tích đất mà xã bán trái thẩm quyền. Mặc dù năm 2003, UBND huyện Yên Lạc đã có Kết luận thanh tra về những sai phạm của UBND xã Hồng Châu, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Trong khi đó những vị “quan xã” lợi dụng chức vụ quyền hạn bán đất trai thẩm quyền này đa phần đã về hưu và không bị xử lý gì?” – Ông Hiền cho biết thêm.

Gần 160.000 m2 đất bán trái thẩm quyền

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Bùi Văn Nhàn (SN 1954, thôn 6 Kim Lân, xã Hồng Châu) cho biết: “Không chỉ riêng thôn Ngọc Long mà tất cả các thôn khác của xã Hồng Châu đều xảy ra tình trạng cán bộ xã bán đất trái thẩm quyền, HTX cũng có quyền bán đất. Từ năm 1993 đến mãi năm 2000, người dân chúng tôi mới phát hiện ông Đặng Xuân Ninh – Nguyên chủ tịch UBND xã từ năm 1989 – 1994, UBND xã Hồng Châu và các HTX bán trái đất trái thẩm quyền”.

Kết luận số 13 của UBND huyện Yên Lạc
Kết luận số 13 của UBND huyện Yên Lạc

Lật lại đống hồ sơ hơn 20 năm về trước, chúng tôi – PV ngỡ ngàng trước việc buông lỏng trong việc quản lý đất đai dẫn tới những vi phạm luật đất đai ở xã Hồng Châu. Được biết, năm 2000 người dân địa phương đã gửi đơn thư kiến nghị, phản ánh những sai phạm tới UBND huyện Yên Lạc để là rõ những “khuất tất” việc UBND xã Hồng Châu tự ý bán đất trái thẩm quyền.

Ngày 12/03/2002, Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc đã có Quyết định số 143/QĐ-UB về việc thành lập đoàn thanh tra liên ngành xác minh nội dung trong đơn của công dân.

Ngày 06/01/2003, UBND huyện Yên Lạc ra Kết luận số 13/KL-XKT do ông Đỗ Đình Việt (thời điểm đó, ông Việt giữ chức Phó chủ tịch UBND huyện Yên Lạc) ký.

Theo Kết luận số 13/KL-XKT ra ngày 06/01/2003 nêu rõ, từ năm 1990 – 2000, UBND xã Hồng Châu đã vi phạm luật đất đai và các chính sách về đất đai do Nhà nước quy định. Theo đó, UBND xã cấp đất thổ cư trái thẩm quyền cho 417 hộ trên diện tích 154.325 m2, buông lỏng quản lý kinh tế tài chính Ngân sách xã, có nhiều khoản thu, chi không qua sổ sách số tiền gần 103 triệu đồng...

Giữa cánh đồng trên phần đất nông nghiệp xuất hiện nhiều ngôi nhà.
Giữa cánh đồng trên phần đất nông nghiệp xuất hiện nhiều ngôi nhà.

Trong tổng số 417 hộ được UBND xã bán đất trái thẩm quyền thì từ UBND xã đến các HTX đều xảy ra tình trạng cấp đất thổ cư sai quy định cự thể: UBND xã cấp cho 104 hộ diện tích 35.594m2; HTXNN Kim Lân cấp cho 120 hộ diện tích 55.899m2; HTXNN Ngọc Đường cấp cho 32 hộ diện tích 11.271m2; HTXNN Ngọc Long cấp cho 91 hộ diện tích 31.155m2 (sau này người dân phát hiện còn 21 hộ khác nằm ngoài danh sách nâng số hộ của thôn lên 112) và HTXNN Cẩm La cấp cho 70 hộ diện tích 20.406m2.

Điều đặc biệt, trong việc cấp đất thổ cư công dân tố cáo một số cán bộ lợi dụng mua nhiều xuất. Qua kiểm tra thấy có 2 trường hợp cán bộ được cấp nhiều đất nhất là hộ ông Đặng Xuân Ninh – Nguyên chủ tịch UBND xã từ năm 1989 -1994 được cấp đất của tập thể tổng diện tích 6229 m2 đều đứng tên ông Ninh, vợ và các con. Một trường hợp khác là ông Đặng Văn Luật – Nguyên kế toán HTXNN Kim Lân từ năm 1990 – 1998 được tập thể cấp 2084m2.

Không chỉ riêng việc UBND xã Hồng Châu bán đất trái thẩm quyền mà cán bộ xã còn không thực hiện theo Nghị định 64/CP ngày 27/09/1993 của Chính phủ giao ruộng đất lâu dài cho hộ nông dân sản xuất.

Mặc dù kết luận số 13 đã chỉ rõ những sai phạm của UBND từ năm 2003 nhưng đến nay sau 13 năm “chôn vùi” đến nay các cở quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Yên Lạc và xã Hồng Châu vẫn chưa giải quyết cho nhân dân dẫn tới khiếu kiện kéo dài và vượt cấp.

Vậy UBND xã Hồng Châu còn những sai phạm nào cần sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc nữa?

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm phóng viên

Loading...

Bình luận

Hiền Hồ liên tục khoe ảnh bikini bó sát, khoe dáng nóng bỏng

Hiền Hồ thể hiện hình ảnh hiện đại, sành điệu qua loạt hình hút mắt.

Lộ diện nhiều hiện vật quý khi kiểm kê di tích tại Hà Nội

Qua kiểm kê hiện vật trong di tích được nhiều địa phương ở Hà Nội thực hiện những năm qua, cơ quan chức năng phát hiện vật quý, có giá trị cao.

Ngắm nhìn những "dải lụa vàng" ở Mù Cang Chải

Khách du lịch lại nườm nượp rủ nhau đi khám phá "mùa vàng" ở Mù Cang Chải - cảnh tượng một năm chỉ có một lần.

Lợi đơn lợi kép khi bay thẳng không nối chuyến

Bay thẳng giúp tiết kiệm thời gian, hạn chế thất lạc hành lý, có thể có giá phải chăng không kém bay nối chuyến nếu hành khách biết cách “săn” vé.

Xem thêm