Vĩnh Phúc: Giải quyết 129 vướng mắc trong dồn thửa đổi ruộng tại huyện Bình Xuyên

0
Mới đây, UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã giải quyết 129 kiến nghị vướng mắc trong công tác dồn thửa đổi ruộng của người dân xã Phú Xuân.

Công tác dồn điền đổi thửa là một chủ trương lớn đã được huyện Bình Xuyên, xã Phú Xuân triển khai tích cực và được đại đa số người dân đồng tình ủng hộ. Người dân các thôn Lý Hải, Dương Cốc, Kim Thái đã nhận ruộng và tổ chức sản xuất từ vụ chiêm xuân năm 2020.

3313_3000_233456593_2244901528978876_1218266402385048242_n

UBND xã Phú Xuân đã triển khai phương án phát phiếu tới từng hộ xin ý kiến, cử đại diện tham gia Tiểu ban dồn điền đổi thửa để thống nhất nhận ruộng

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, mặc dù đã có nhiều cố gắng của cấp ủy, chính quyền xã, thôn và Tiểu ban dồn điền đổi thửa thôn nhưng một số người dân thôn Can Bi 1, Can Bi 2 vẫn có ý kiến về nội dung đã được giải quyết, dẫn đến chưa giao được ruộng cho các hộ dân ở hai thôn này.

Những kiến nghị của người dân thôn Can Bi 1 và Can Bi 2 ban đầu chỉ từ một vài ý kiến đã được xem xét giải quyết và đến nay đã có tổng cộng 129 ý kiến. Các ý kiến chủ yếu tập trung nội dung phản ánh việc thiếu minh bạch về diện tích đất sau khi dồn điền đổi thửa giảm trừ diện tích; Quy hoạch đường, hệ thống mương tưới tiêu; Đề nghị xử lý vi phạm trong lấn chiếm, chuyển đổi mục đích đất trái quy định; Công khai diện tích đất 5% xã giao khoán thầu; Đảm bảo hệ thống mương, cống tiêu thoát nước sau khi người dân nhận ruộng…

3315_3442_HuyYn_Binh_Xuyen_giYi_quyYt_cac_tYn_tYi_Y_xa_Phu_Xuan_YYm_bYo_quyYn_lYi_cho_ND

Huyện Bình Xuyên tiếp tục triển khai tuyên truyền, vận động thực hiện công tác DTĐR tại xã Phú Xuân 

Những ý kiến chính đáng của người dân đã được Huyện ủy, UBND huyện Bình Xuyên sát sao lãnh đạo, chỉ đạo Đảng ủy, UBND xã Phú Xuân xem xét giải quyết. Kết quả giải quyết được trả lời bằng văn bản và được niêm yết công khai tại UBND xã, nhà văn hóa các thôn, đồng thời phát trên loa truyền thanh của xã và gửi trực tiếp văn bản trả lời đến từng đảng viên trong chi bộ, từng hộ dân của thôn Can Bi 1, Can Bi 2.

Còn các ý kiến chưa chính xác, chưa đúng quy định của pháp luật, ý kiến trùng lặp với những ý kiến đã được giải quyết trước đó đều được huyện Bình Xuyên và xã Phú Xuân giải thích cặn kẽ, cụ thể để người dân hiểu và đồng thuận trong công tác dồn điền đổi thửa theo phương án mà UBND xã và Tiểu ban của thôn dự kiến. Cùng với việc giải quyết kiến nghị của người dân, tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Bình Xuyên đã quyết liệt vào cuộc xử lý những sai phạm của lãnh đạo xã Phú Xuân và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt nhằm tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại trong công tác dồn điền đổi thửa.

Đối với kiến nghị của người dân về việc đề nghị không xây dựng bãi rác, lò xử lý rác thải của xã tại khu đồng Hủng Sen, sau khi UBND xã đã 2 lần, huyện 1 lần có văn bản trả lời không tiến hành xây dựng khi người dân chưa đồng thuận nhưng đến nay người dân thôn Can Bi 1, Can Bi 2 vẫn tiếp tục có kiến nghị và yêu cầu san gạt chia hết diện tích đất dự án bãi rác vào diện tích dồn điền đổi thửa. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh về nội dung này, ngày 9/9/2021, huyện ủy Bình Xuyên đã ra văn bản chỉ đạo UBND huyện và UBND xã Phú Xuân xem xét hồ sơ dự án, tham mưu đề xuất cấp có thẩm quyền ra Quyết định hủy bỏ dự án.

3310_4829_186094554_179645317371985_8395594194253945684_n

Nhiều diện tích đất nông nghiệp rộng lớn tại thôn Can Bi, xã Phú Xuân chưa thể canh tác do người dân không nhận ruộng

Về kiến nghị công khai minh bạch diện tích đất 5% UBND xã đã khoán thầu cho các hộ dân, UBND huyện Bình Xuyên đã quyết định thành lập Đoàn Thanh tra toàn diện các diện tích đất của xã Phú Xuân. Đến nay, Đoàn Thanh tra đã có kết quả thanh tra các diện tích giao thầu tại khu vực thôn Can Bi 1, Can Bi 2 và đã được niêm yết công khai tại UBND xã, nhà văn hóa thôn và thông báo rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh của xã để nhân dân nắm rõ.

Đối với kiến nghị về hệ thống mương tưới, tiêu, cống thoát nước nội đồng phục vụ sản xuất: UBND xã đã mời các kỹ sư nông nghiệp của Sở NN&PTNT tỉnh và một số người dân có hiểu biết về đồng ruộng đã từng trực tiếp tham gia làm công tác thủy nông của thôn Can Bi cùng UBND xã đi khảo sát thực tế ngoài thực địa về vị trí đặt con toán chắn nước và các cống nội đồng. Sau khi khảo sát xong, UBND xã Phú Xuân đã làm tờ trình UBND huyện xem xét đầu tư tổng 57 con toán và 30 cống. Ngày 27/8/2021, UBND huyện đã có văn bản đồng ý chủ trương trên.

Trong điều kiện xã Phú Xuân nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, quyết tâm giữ vững thành quả là vùng xanh trong toàn tỉnh, do đó đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác triển khai họp dân xin ý kiến trong công tác dồn điền đổi thửa.

UBND xã Phú Xuân đã triển khai phương án phát phiếu tới từng hộ xin ý kiến của nhân dân cử đại diện người tham gia Tiểu ban dồn điền đổi thửa của thôn, tuy nhiên kết quả không đạt so với kế hoạch đề ra, do người dân đề nghị phải họp toàn thể nhân dân để thống nhất

UBND xã Phú Xuân đã triển khai phương án phát phiếu tới từng hộ xin ý kiến, cử đại diện tham gia Tiểu ban dồn điền đổi thửa của thôn, tuy nhiên kết quả không đạt so với kế hoạch đề ra, do người dân đề nghị phải họp toàn thể Nhân dân để thống nhất. UBND xã Phú Xuân đã xây dựng 3 phương án tổ chức họp dân trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19: Họp toàn thể Nhân dân hai thôn, họp từng thôn, họp theo ngõ, xóm, tổ liên gia tự quản. Sau khi báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của huyện về phương án họp Nhân dân, UBND xã đã chọn phương án họp theo ngõ xóm, tổ liên gia để xin ý kiến Nhân dân cử người đại diện tham gia Tiểu ban dồn điền đổi thửa của thôn và bàn các phương án giao ruộng cho Nhân dân.

Để giao được ruộng cho Nhân dân canh tác kịp thời vụ trong thời gian tới, sau khi 129 ý kiến, kiến nghị của người dân liên quan đến công tác dồn điền đổi thửa đã được chính quyền giải quyết thì cần sự đồng thuận của Nhân dân trong quá trình triển khai thực hiện. Trước mắt là Nhân dân đồng thuận trong phương án kiện toàn Tiểu ban dồn điền đổi thửa của thôn thì công tác dồn điền đổi thửa của thôn Can Bi 1, Can Bi 2 xã Phú Xuân mới được tháo gỡ.

Đào Tấn

Bình luận

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế