Vĩnh Phúc: Điểm phúc khảo tăng đột biến tại kỳ thi giáo viên tiểu học, mầm non?

0
13 là số lượng thí sinh phúc khảo nhưng chỉ 1 trúng tuyển. Lạ ở chỗ, điểm phúc khảo của thí sinh này tăng đột biến khiến dư luận hoài nghi.

Điểm phúc khảo tăng đột biến

Năm 2017, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức thi tuyển công chức ngành giáo dục. Theo thống kê từ kết quả chấm phúc khảo tại các hội đồng thi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thì, đa phần điểm chấm phúc khảo không thay đổi so với điểm chấm ban đầu. Tuy nhiên, có thí sinh sau khi chấm phúc khảo, điểm tăng bất thường?

Bảng điểm chấm thi lần đầu
Bảng điểm chấm thi lần đầu

Tại Văn bản số 833/SNV-CCVC ngày 18/7/2017, của Sở Nội vụ Vĩnh Phúc, sau khi xem xét hồ sơ, thẩm định kết quả xác định người trúng tuyển trong kỳ thi tuyển giáo viên UBND TP. Vĩnh Yên. Sở Nội vụ công nhận kết quả trúng tuyển đối với 17 giáo viên, trong đó có 15 giáo viên trúng tuyển vào vị trí giáo viên văn hóa tiểu học, 2 giáo viên trúng tuyển vào vị trí giáo viên mần non.

Trường hợp bài thi của thí sinh Tạ Thu Phương (hộ khẩu thường trú tại Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên), số báo danh dự thi 45, đăng ký thi tuyển tại Hội đồng thi TP. Vĩnh Yên, vào vị trí dự tuyển giáo viên văn hóa tiểu học. Sau khi chấm phúc khảo, môn Ngoại Ngữ thí sinh này chỉ đạt 52/100 điểm.

Theo đó, kết quả chấm thi lần đầu, thí sinh Tạ Thu Phương chỉ đạt số điểm môn ngoại ngữ là 44 điểm. Theo quy định “Người trúng tuyển là người phải tham dự đủ các bài thi, mỗi bài thi phải đạt từ 50 điểm (chưa nhân hệ số) trở lên và có kết quả thi cao hơn theo thứ tự từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu tuyển dụng”.

Sau khi chấm phúc khảo, điểm của thí sinh này tăng 8 điểm (tính trên thang điểm 100). Đây là thí sinh duy nhất có điểm phúc khảo tăng và trúng tuyển kỳ thi vừa qua.

Được biết, bài thi môn Ngoại ngữ được chia làm nhiều phần, trong đó có một số phần thi viết, một số phần thi theo hình thức trắc nhiệm. Theo kết quả chấm điểm lần đầu, số lượng thí sinh đạt điểm cao môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển rất thấp.

Do chấm nhầm điểm?

Kỳ thi tuyển công chức ngành giáo dục năm nay, thực hiện Công văn số 9456/UBND-TH1 ngày 28/12/2016 của UBND tỉnh về việc tuyển dụng giáo viên tiểu học và giáo viên mầm non năm 2017. Theo đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND các huyện, thị, Sở Nội vụ đã thẩm định, phê duyệt chỉ tiêu, cơ cấu và kế hoạch tuyển dụng giáo viên tiểu học và giáo viên mầm non năm 2017.

Bảng điểm chấm phúc khảo của các thí sinh tại Hội đồng thi TP. Vĩnh Yên
Bảng điểm chấm phúc khảo của các thí sinh tại Hội đồng thi TP. Vĩnh Yên

Trao đổi với ông Lê Gia Thanh, Phó chánh Văn phòng Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Công tác chấm thi được thực hiện theo Thông tư của bộ Nội vụ, chấm thi lần đầu được 2 giám khảo chấm độc lập, lần chấm phúc khảo cũng được 2 giám khảo khác chấm độc lập. Đối với trường hợp thí sinh Tạ Thu Phương, sau khi chấm điểm phúc khảo tăng 8 điểm đủ điều kiện trúng tuyển, nguyên nhân là do 2 giám khảo chấm thi lần đầu không để ý nên chấm và cộng nhầm điểm”.

Theo Thông tư của Bộ Nội vụ, trường hợp kết quả phúc khảo chênh lệch so với điểm bài thi trước trên 10% so với điểm tối đa. Do đó, trường hợp thí sinh Tạ Thu Phương, không phải thực hiện đối thoại mà được công nhận kết quả phúc khảo" - ông Thanh cho biết thêm.

Tuy nhiên, tại Thông tư số 16/2012/TT-BNV của Bộ Nội vụ (có hiệu lực từ ngày 01/03/2013), tại khoản 6 điều 19 về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và phúc khảo quy định: “Chủ tịch hội đồng thi quyết định thành lập ban phúc khảo, không bao gồm những thành viên đã tham gia vào ban chấm thi. Ban phúc khảo thực hiện việc chấm phúc khảo bài thi theo quy định tại Điều 16 quy chế này.

Trường hợp kết quả phúc khảo chênh lệch so với điểm bài thi trước trên 10% so với điểm tối đa, chủ tịch hội đồng thi phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo (có ghi biên bản) để xem xét, quyết định kết quả phúc khảo”.

Việc điểm phúc khảo của thí sinh bỗng tăng đột biến lên 8 điểm  so với điểm thi thực tế từ 44 điểm lên 52 điểm không khỏi khiến dư luận hoài nghi về “tiêu cực” trong việc chấm thi của Hội đông thi Vĩnh Yên. Phải chăng, đằng sau việc chấm thi và tăng điểm đột biến này có “mờ ám” hay thực chất chỉ là chấm nhầm?

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Loading...

Bình luận

Bayern Munich 4-1 Chelsea: Dấu ấn lớn từ Lewandowski

Bayern Munich tiếp tục thể hiện sức mạnh vượt trội so với Chelsea, đội chủ nhà có chiến thắng 4-1 ở trận lượt về vòng 1/8.

Nhiều đối tác lớn cùng ký hợp tác phát triển kênh truyền hình An Viên

Ngày 8/8, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác phát triển kênh Truyền hình An Viên giữa GHPGVN, các đối tác và các tập đoàn, công ty truyền thông.

Say đắm nhan sắc 'gây thương nhớ' của người đẹp Tân Cương

Sở hữu sắc đẹp ngắm một lần không thể nào quên. Cô được các fan ưu ái dành tặng những mỹ từ như nhan sắc búp bê, vẻ đẹp nữ thần...

Báo động sự xuống cấp của hệ thống tượng đài Hà Nội

Đang bị xuống cấp, chưa được quan tâm kịp thời. Điều này ít nhiều làm tổn thương đến ý nghĩa mà chính các tượng đài đó đang mang vác.

Xem thêm