Vĩnh Phúc (Bài 1): Một thôn “cõng” gần chục lò gạch thủ công

0
Đã từ lâu, gần chục lò gạch thủ công tại thôn Đông, thị trấn Yên Lạc, Yên Lạc vẫn ngày đêm “nhả khói” khiến người dân nơi đây chỉ biết "kêu trời"

Sống trong ô nhiễm

Từ nhiều năm nay, 7 lò gạch thủ công tại thôn Đông, thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc vẫn ngày đêm “nhả khói”. Hàng chục lò gạch vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Gần chục lò gạch thủ công vẫn ngày đêm
Gần chục lò gạch thủ công vẫn ngày đêm "nhả khói"

Thôn Đinh Xá, xã Nguyệt Đức chỉ cách lò gạch vài trăm mét là thôn chịu hậu quả nặng nề nhất bởi khói bụi từ việc đốt gạch của hàng chục lò gạch thủ công và nhà máy gạch Tân Thịnh theo hướng gió bay về thôn. Dù ngày hay đêm, mỗi khi chủ lò gạch đốt lò là người dân tại thôn lại “ăn đủ” trước tình trạng khói bụi len lỏi vào trong nhà.

Mục sở thị tại thôn Đông, thị trấn Yên Lạc, chúng tôi vô cùng bất ngờ vì hàng chục lò gạch nằm ngay bên trục đường chính lại có thể vô tư nhả khói. Công nhân, máy móc vẫn hoạt động như không hề có chuyện gì xảy ra.

Nhiều xe công nông vẫn ngang nhiên vận chuyển gạch và xỉ than ra khỏi lò. Một không khí náo động diễn ra ngay giữa ban ngày nhưng không có bất kỳ sự can thiệp nào của chính quyền địa phương?

Trao đổi với Phapluatplus.vn, anh T -  một người dân thôn Đanh Xá, xã Nguyệt Đức bức xúc: “Mỗi khi lò gạch đốt khói cộng với sức nóng của lò gạch làm cho nhiều vật nuôi của nhà tôi bị ảnh hưởng, cá chết hàng loạt, hoa màu trồng được cây gì thì héo úa. Cuộc sống của chúng tôi trở nên ngột ngạt mỗi khi lò gạch nhả khói. Quá nhiều lần chúng tôi phản ánh tới chủ lò, lên chính quyền nhưng chẳng hiểu sao bây giờ lò vẫn đốt”.

Cùng cảm nhận như anh T, Bà P người dân xã Nguyệt Đức cho biết: “Thời gian trước thấy có một vài lần chính quyền thị trấn Yên Lạc cho lực lượng cùng máy múc ra cào lò xuống, nhưng chỉ làm cho "có lệ”. Vì trung bình mỗi chủ lò có 2 đến 3 lò, máy mỗi lần chỉ múc một cái rồi ra về”.

Người dân chỉ biết “kêu trời”

Được biết, cuối 2015 toàn bộ các xã của huyện Yên Lạc đã đạt chuẩn về Nông thôn mới, trong đó thị trấn Yên Lạc là địa phương đi đầu trong toàn huyện.

Trong 19 tiêu chí về Nông thôn mới thì tiêu chí về môi trường rất quan trọng. Sự tồn tại của những lò gạch thủ công trên địa bàn hoạt động bất kể ngày đêm gây ô nhiễm và bức xúc trong nhân dân không biết đã được thị trấn Yên Lạc cho vào đánh giá tác động môi trường hay không?

Lò gạch thủ công sử dụng công nghệ nung đốt đã lạc hậu và gây tác hại môi tường.
Lò gạch thủ công sử dụng công nghệ nung đốt đã lạc hậu và gây tác hại môi tường.

Khói bụi từ các lò gạch, sức nóng hầm hập tỏa ra không khí tạo nồng độ chất CO2 rất cao, đem theo mùi hăng, khét khó chịu.

Hiện nay, ngoài khí thải từ khói đốt gây ô nhiễm môi trường, các lò gạch thường còn đổ tro hoặc gạch vụn ra đường gây bụi.

Ngoài ra, xe chở làm vương vãi đất trên mặt đường đang là vấn đề gây bức xúc cho nhiều người dân. Ngoài việc phải chịu đựng bụi bẩn từ xe cộ cày phá đường sá, họ còn phải hứng trọn khói bụi từ các lò gạch đốt.

Tuy nhiên, không hiểu chính quyền nơi đây lại không hề có động thái gì ngăn cản, mặc cho các lò gạch ngày ngày “cháy”, khiến dư luận hết sức bức xúc.

Theo Quyết định số 1469/QĐ-TTg ngày 22/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải xây dựng và ban hành lộ trình chấm dứt hoạt động của các loại lò sử dụng công nghệ lạc hậu. Nhưng không hiểu vì lý do gì, những lò gạch thủ công tại thị trấn Yên Lạc vẫn ngang nhiên hoạt động.

Những chiếc công nông đầu dọc (bị cấm lưu thông) là phương tiện vận chuyển gạch chủ yếu của những chủ lò gạch này.
Những chiếc công nông đầu dọc (bị cấm lưu thông) là phương tiện vận chuyển gạch chủ yếu của những chủ lò gạch này.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện tại có đến 7 lò đang nhả khói nghi ngút, công nhân tất bật làm việc, máy móc hoạt động hết công suất.

Thường có những cặp lò nằm liền nhau, trong đó có 1 lò đã bị chính quyền múc đất sát chân nên không thể hoạt động, lò còn lại thì múc hời hợt phần ngọn nên được các chủ lò gia cố, xếp thêm nhiều hàng gạch và lợp mái để đốt tiếp.

Phải chăng, khói từ lò gạch gây ảnh hưởng cho người dân thôn Đinh Xá, xã Nguyệt Đức chứ không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân thị trấn Yên Lạc nên chính quyền nơi có lò gạch thủ công hoạt động mới "sống chết mặc bay"?

Trước thực trạng nêu trên, cùng những thắc mắc của người dân và dư luận về việc tại sao những lò gạch kia vẫn vô tư hoạt động đỏ lửa ngày đêm?

Có hay không việc “ bảo kê” cho các chủ lò gạch nên không nỡ ra tay xử lý, mặc cho người dân hứng chịu? 

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

 

Đào Tấn

Bình luận

NSND Trần Hạnh - Người Hà Nội hào hoa gắn với vai nông dân khắc khổ

Khi nghệ sĩ Trần Hạnh đóng Nguyễn Trãi, nhà soạn kịch Lưu Quang Vũ khen ông có "phong thái hào hoa của người Hà Nội".

Bầu Đức: "Kiatisuk muốn vô địch là chuyện của anh ấy, tôi không muốn thế"

Vô địch V-League để tái ngộ Dusit ở AFC Champions League. Mặc dù vậy, bầu Đức vẫn không muốn nói về chuyện vô địch V-League.

Bê bối cưỡng dâm biến sự nghiệp của Park Shi Hoo thành “bong bóng xà phòng”

Nhưng dư âm của bê bối cưỡng dâm thực tập sinh ngày nào vẫn còn ám ảnh lên cuộc đời nam diễn viên nổi tiếng Park Shi Hoo...

Vẻ đẹp tươi tắn đầy sức sống của người mẫu đôi mươi Eloiza Farias

Cô gái tóc vàng hiện là một trong những "chân dài" sáng giá của làng mốt Brazil.

Xem thêm