Pháp Luật Plus - Việt Nam đầu tư 172 nghìn tỷ đồng cho công tác giảm nghèo

Việt Nam đầu tư 172 nghìn tỷ đồng cho công tác giảm nghèo

0
Trong 5 năm qua, mặc dù kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn, song Chính phủ luôn nỗ lực hết sức mình ưu tiên đầu tư cho giảm nghèo.
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đã trả lời ý kiến của các Đại biểu quốc hội (ĐBQH) về việc áp dụng chuẩn nghèo mới sẽ có tác động như thế nào trong hoạch định chính sách mới cũng như đề xuất Chính phủ tiếp tục có các ưu tiên chính sách và nguồn lực với vùng lõm, vùng trũng.

Bộ trưởng cho biết, trong 5 năm qua, mặc dù kinh tế - xã hội gặp rất nhiều khó khăn, song Chính phủ chưa bao giờ cắt giảm đầu tư cho giảm nghèo. Ngược lại, các chương trình giảm nghèo luôn được ưu tiên đầu tư năm sau nhiều hơn năm trước.

Tổng cộng, trong 5 năm đã đầu tư 172.000 tỷ đồng cho công tác giảm nghèo nói chung, 33.000 tỷ đồng dành riêng cho các huyện nghèo nhất cả nước. Với mức đầu tư này, tỉ lệ nghèo trên cả nước nói chung, tại các huyện nghèo đã giảm đáng kể.

“Đây là nỗ lực rất lớn của Chính phủ”, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nói.

Trả lời băn khoăn về nguồn lực để giảm nghèo trong thời gian tới, đặc biệt khi Việt Nam đã chính thức áp dụng chuẩn nghèo mới, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, Chính phủ đã thống nhất đề nghị Quốc hội tiếp tục cho phép thực hiện Chương trình quốc gia giảm nghèo, theo đó sẽ bố trí khoảng 48.000 tỉ đồng để thực hiện.

Riêng với vùng lõm, sẽ tiếp tục được ưu tiên đầu tư cả về cơ chế và nguồn lực.Trả lời kiến nghị của ĐBQH TPHCM đề nghị tiếp tục thực hiện Nghị quyết 77 của Quốc hội (cho phép tạm thời đưa người nghiện không có nơi cư trú ổn định vào các trung tâm, cơ sở xã hội).

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết Chính phủ đã họp và thống nhất đề xuất với Quốc hội cho phép kéo dài thực hiện chương trình này.

Trước đó, trong nhiều phiên thảo luận tại tổ và phát biểu tại hội trường, các ĐBQH đề nghị tiếp tục tạm thời đưa người nghiện không có nơi cư trú ổn định vào các trung tâm, cơ sở xã hội. Đây là việc làm mang tính nhân văn, vừa giúp người nghiện cắt cơn, vừa đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cũng đã trao đổi với ĐBQH về lộ trình bao phủ bảo hiểm xã hội, theo đó, Chính phủ sẽ nghiên cứu các giải pháp chính sách để hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm một cách tự nguyện.

Về việc còn nợ đọng văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Dạy nghề, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết Bộ đã soạn thảo xong 2 Nghị định, 2 Quyết định và 5 Thông tư. Bộ trưởng cũng khẳng định những văn bản còn lại sẽ được đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành trong năm nay.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TBXH cũng đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo để sớm hoàn thiện Quy hoạch dạy nghề; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để nâng cao tỉ lệ lao động qua đào tạo, đặc biệt là lao động nông thôn.

Huyền Thanh

Loading...

Bình luận

Loading...
Đừng để dị nghị lan truyền

Đừng để dị nghị lan truyền

0
Người bạn gái mà anh gửi con gái nhờ trông giúp đang là đối tượng bị tố cáo lại thành “bị hại” trong vụ cáo buộc “mua dâm vị thành niên” này.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập áo dài cưới Hoa Nguyệt Điểu của nhà thiết kế Lan Anh Lê

Bộ sưu tập lần này được kỳ vọng là sự khẳng định thương hiệu áo dài cưới cao cấp hàng đầu Việt Nam của LAT bridal.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: Tôi làm "Vũ điệu trên mây" bằng cả trái tim!

Vũ điệu trên mây – show diễn độc đáo và dài hơi nhất Tây Bắc đã trở thành thỏi nam châm hút du khách tìm đến Sa Pa.

2 cô gái Hàn sở hữu đường cong "siêu thực" đốn tim mày râu, bí quyết là gì?

Thói quen ăn uống, tập luyện khác biệt nhưng cả 2 cô nàng đều sở hữu body khiến người ta ghen tị.

Thái Lan có biến trước trận đại chiến với tuyển Việt Nam

Tuyển Thái Lan có chút biến động liên quan tới nhân sự trước trận gặp tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.