Về nơi có số người hiến giác mạc nhiều nhất Việt Nam

0
Hiến giác mạc là phương châm sống của giáo xứ Cồn Thoi, là địa phương có người số người hiến giác mạc nhiều nhất của cả nước với 86 giáo dân.

Giáo sứ Cồn Thoi thuộc xã  Cồn Thoi (Kim Sơn, Ninh Bình) cách TP Ninh bình khoảng 40km về phía Đông Nam. Là một xã nghèo ven biển của huyện Kim Sơn, nơi đây được biết đến là xã có người hiến giác mạc đầu tiên và có số người hiến giác mạc nhiều nhất của cả nước.

Trong tổng số hơn 235 người đã hiến giác mạc trên toàn quốc thì huyện Kim Sơn chiếm hơn 2/3 trong số đó, riêng xã Cồn Thoi đã đến thời điểm hiện tại có 86 người tình nguyện hiến giác mạc. Số người đăng kí hiến giác mạc khi qua đời ở đây đã lên gần 500.

Ở giáo xứ Cồn Thoi trước cách đây hơn chục năm, hiến giác mạc được quan niệm "chết không toàn thân”, chuyện hiến giác mạc là một thứ gì đó xa lạ. Nhưng trở lại vài năm gần đây chuyện hiến giác mạc khi trước khi qua đời là chuyện không phải  mới lạ đối với người dân nơi đây. Bởi với mọi người chuyện hiến giác mạc cho y học đã quá quen thuộc.

Ông Nguyễn Minh Lý, Chủ Tịch Hội chữ thập đỏ xã cồn thoi cho biết :“Đến đầu năm 2016 toàn xã có 86 người đã hiến giác mạc và 417 người đăng ký hiến sau khi qua đời”.

Việc hiến giác mạc trước khi qua đời đã thành ước nguyện của nhiều người nơi đây, ai cũng muốn trước khi sang thế giới bên kia, muốn làm một việc tốt cho xã hội , thể hiện quang niệm sống  “Tốt đời, đẹp đạo” truyền thống của người dân Việt. Muốn mang lại ánh sáng cho những người  không may và kém may mắn trong xã hội được nhìn thấy ánh sáng, một nghĩa cử cao đẹp của địa phương này trong nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Đình Tú, người từng 14 năm làm Chủ tịch Hội CTĐ xã Cồn Thoi chia sẻ danh sách những người đã hiến và đăng ký hiến tặng giác mạc của địa phương.
Ông Nguyễn Đình Tú, người từng 14 năm làm Chủ tịch Hội CTĐ xã Cồn Thoi chia sẻ danh sách những người đã hiến và đăng ký hiến tặng giác mạc của địa phương.

Gặp bác Nguyễn Đình Tú người từng giữ 14 năm làm chủ tịch hội CTĐ xã Cồn Thoi, cũng là 14 năm đi tuyên truyền vận động vui vẻ chia sẻ với phóng viên danh sách những người đã hiến tặng và đăng kí hiến tặng, ông cũng chia sẻ: “Những năm đầu trong xã chưa có ai hiến giác mạc, nên việc đi vận động mọi người hiến giác mạc gặp rất nhiều khó khăn. Mọi người ai cũng quan niệm hiến giác mạc là lấy mất cả hai mắt, chết không toàn thây…, tôi giải thích kiểu gì cũng không thuyết phục được, nhiều lúc cũng nản lắm!”, ông nói:

Ngoài ra ông cũng cho biết thêm, trường hợp hiến giác mạc đầu tiên của xã cũng như của cả nước là bà Nguyễn Thị Hoa xóm 8A, hiến giác mạc năm 2007, đã làm thay đổi quan niệm của người dân và việc hiến giác mạc là một việc tốt cần lên làm. Từ đó số người hiến tặng giác mạc và đăng kí hiến tăng qua từng năm. Ông cũng tự hào nói với phóng viên: "Là xã có nhiều người hiến giác mạc nhất, là xã đầu tiên có con của Chủ tịch Hội chữ thập đỏ của quốc gia hiến tặng giác mạc".

Bác Đỗ Thị Lý có chồng hiến giác mạc năm 2012.
Bác Đỗ Thị Lý có chồng hiến giác mạc năm 2012.

Đến thăm gia đình bà Đỗ Thị Lý, xóm 7C có chồng là ông Nguyễn Ngọc Kim hiến giác mạc năm 2012. Bà Lý cố nén nỗi đau vào trong lòng tâm sự: “Thấy được việc hiến giác mạc là một việc tốt đáng để làm trước khi qua đời, chồng tôi trước khi mất đã mong muốn được hiến giác mạc. Nhưng  các con trong gia đình phản đối quyết liệt và cho rằng hiến giác mạc thì bị mù sau này sao mà về được, tôi đã nói với các con, đây là ước nguyện của bố  nên các con hãy hoàn thành tâm nguyện của bố..”

“Việc hiến giác mạc là một việc tốt, không ảnh hưởng đến thân thể, hiến giác mạc cho người mù là một việc vô cùng ý nghĩa. Tôi vô cùng tự hào về người chồng của mình” Bà Ánh cho biết thêm

Kể từ năm 2007 đến nay xã Cồn Thoi đã có 86 người hiến giác mạc, người trẻ nhất mới chỉ có 17 tuổi, người nhiều tuổi nhất 104 tuổi. Có gia đình có 2 vợ chồng, gia đình có 2 bố con, có cả Đảng Viên, cán bộ.. đều tham gia hiến giác mạc

Phạm Quân

Loading...

Bình luận

Say đắm nhan sắc 'gây thương nhớ' của người đẹp Tân Cương

Sở hữu sắc đẹp ngắm một lần không thể nào quên. Cô được các fan ưu ái dành tặng những mỹ từ như nhan sắc búp bê, vẻ đẹp nữ thần...

Báo động sự xuống cấp của hệ thống tượng đài Hà Nội

Đang bị xuống cấp, chưa được quan tâm kịp thời. Điều này ít nhiều làm tổn thương đến ý nghĩa mà chính các tượng đài đó đang mang vác.

Ca sĩ, diễn viên phải chấp nhận đánh đổi và bị xâm hại để trở thành “sao Hàn“?

Khoảng 30 thực tập sinh và nghệ sĩ trẻ của công ty suốt khoảng thời gian 4 năm. Trong đó, có những người còn chưa đến tuổi vị thành niên.

Ngoài tứ tuần, mỹ nhân Hà Lan Sylvie Meis vẫn quá đỗi nóng bỏng

Vợ cũ tiền vệ Rafael van der Vaart thu hút mọi ánh nhìn trên biển Saint Tropez khi thả dáng bốc lửa và say đắm không rời bên người tình mới.

Xem thêm