Pháp Luật Plus - Tưng bừng lễ hội bơi Chải truyền thống trên sông Đáy

Tưng bừng lễ hội bơi Chải truyền thống trên sông Đáy

0
Trên bến, dưới thuyền, dòng người tấp nập hò reo, tiếng trống, tiếng chiêng vang dội cả một khúc sông.

Cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, tại làng Đốc Tín, Xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức, Hà Nội lại từng bừng tổ chức lễ hội bơi chải truyền thống trên dòng sông Đáy, thu hút hàng nghàn người tham gia cổ vũ và thi đấu.

Lễ hội bơi Chải được tổ chức để tưởng nhớ công ơn của đức Thánh Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng.

Độc đáo lễ hội làng Đốc Tín.
Độc đáo lễ hội làng Đốc Tín.

Theo các bậc cao niên ở đây kể lại: "Lễ hội bơi Chải của làng Đốc Tín đã hình thành từ lâu đời, mang tín ngưỡng nguyên thủy phồn thực của người dân nơi đây, thể hiện tinh thần, khao khát vươn lên để chiến thắng thiên nhiên khắc nghiệt của nạn hồng thủy trên con sông Đáy.

Đây là một lễ hội văn hóa đặc sắc, tinh thần thượng võ của quê hương Đốc Tín, để tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân, những người có công giữ nước chống giặc ngoại xâm và cũng là nơi quy tụ, điểm gặp gỡ kết cảm của những con người xa quê hướng về cội  nguồn".

Đến hẹn lại nên, ngày này, khúc sông lại trở nên huyên náo hơn bao giờ hết. Trong khung cảnh rực rỡ cờ hoa và tiếng trống, chiêng dồn dập của ngày hội làng, hàng nghìn người đã tập trung tại khu vực thi đấu để cổ vũ. Các tay chèo được tề tựu gần bờ sông sẵn sàng cho những cuộc đua tài.

Mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội được tiến hành một cách chu đáo.
Mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội được tiến hành một cách chu đáo.
Các đội tuyển chuẩn bị cho cuộc đua thuyền truyền thống.
Các đội tuyển chuẩn bị cho cuộc đua thuyền truyền thống.

Tham gia lễ hội năm nay, hội thi bơi chải có sự tham gia của 8 xóm với 3 thôn trong toàn xã gồm: thôn Đốc Kính, thôn Đốc Hậu và thôn Đốc Tín.

Chiều dài của cuộc tranh đua trên đoạn sông với chiều dài vòng cua có cự ly 1,5 km. Số người tham gia bơi chải có 4 đội hình, trên mỗi thuyền có tất cả 13 người, được trang bị an toàn về mọi mặt.

Đúng thời gian 13h30 chiều, hội thi bơi chải được khai mạc, hiệu lệnh được phát ra, ngay lập tức các thuyền đua được các tay đua rẽ sóng lướt trên sông trong sự cổ vũ hò reo của dân làng và du khách thập phương. Tiếng trống, tiếng chiêng đánh dồn dập liên hồi làm cả một khúc sông trở nên sôi động lạ thường.

Hàng nghìn người dân háo hức đến xem lễ hội.
Hàng nghìn người dân háo hức đến xem lễ hội.
Các đội đua tranh tài hết sức quyết liệt trước sự cổ vũ của đông đảo người dân.
Các đội đua tranh tài hết sức quyết liệt trước sự cổ vũ của đông đảo người dân.

Không khí càng trở nên rộn ràng hơn khi những cuộc đấu trở về phút cuối, các thuyền đều cố gắng hết mình để đem về giải nhất cho đội. Kết thúc cuộc thi, đội bơi chải xóm 7 đã đoạt giải nhất.

Ông Nguyễn Tiến Khánh, Bí thư Đảng ủy xã Đốc Tín trao giải nhất cho xóm 7.
Ông Nguyễn Tiến Khánh, Bí thư Đảng ủy xã Đốc Tín trao giải nhất cho xóm 7.

Ông Lương Văn Bình, Trưởng thôn Đốc Tín cho biết: "Trước đây hội làng tôi do Hội người cao tuổi xã tổ chức. Kể từ năm 2013 đến nay, lễ hội thi bơi chải được UBND huyện Mỹ Đức phối hợp với UBND xã Đốc Tín tổ chức vào các dịp đầu xuân hàng năm".

Lễ hội thi bơi Chải trên dòng sông Đáy đã để lại bao cảm xúc cho người dân nơi đây. Trong mỗi dịp tết xuân về, khi tiếng chiêng, tiếng trống cùng tiếng mõ, tiếng hò reo vang lên như thúc giục lòng người trở về với hội làng truyền thống.

Ông Ngiêm Đình Thắng năm nay gần 90 tuổi, một lão thành cách mạng hiện sống phường Nghĩa Đô – Từ Liêm – Hà Nội, xa quê lâu ngày nay có dịp về dự hội làng đã không giấu được xúc động, ông chia sẻ: “Tôi là người con Đốc Tín đã rời xa quê hương từ năm 1947, nay khi trở về thăm quê tôi rất phấn khởi. Về dự hội làng có nhiều niềm vui đổi mới trên quê hương mình. Đặc biệt đã khôi phục được những nét văn hóa cổ truyền của quê hương".

Văn Tiến - Minh Xuân

Loading...

Bình luận

Loading...
Luật rõ ràng, lệ tùy hứng

Luật rõ ràng, lệ tùy hứng

0
Vừa mới rồi, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có một quyết sách rất quyết liệt là chính thức nhìn nhận Trung Quốc như một nước thao túng tiền tệ.

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.

Nhiều sự kiện chào mừng 20 năm đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận

Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.

Không còn 'ngoan hiền', Á hậu Thúy Vân gây sốc với bộ ảnh 'nội y'

Á hậu Quốc tế 2015 gây bất ngờ với loạt hình ảnh diện nội y, khoe số đo hình thể ấn tượng 82-60-90. Đây là lần hiếm hoi Thúy Vân thực hiện

Bằng Kiều, Quang Lê tranh nhau làm “tình nhân” của Minh Tuyết

Bằng Kiều nói, anh và Quang Lê sẽ “quyết chiến” để xem ai sẽ được làm “tình nhân” của Minh Tuyết trong “Đêm tình nhân 6”.