Truy thu thuế như thế nào đối với "thương vụ" giao dịch Lan đột biến với giá 250 tỷ đồng?

0
Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND thị Đông Triều đã có Văn bản chỉ đạo lực lượng Công an, Chi Cục thuế vào cuộc xác minh nội dung "thương vụ" này.

Mới đây, trên nhiều kênh thông tin và mạng xã hội lan truyền hình ảnh về "thương vụ chuyển nhượng" Lan đột biến "siêu khủng" với giá trị lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng. Sự kiện này được xác định diễn ra tại Vườn Lan Var Đất Mỏ nằm trên địa bàn phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Nội dung đăng tải trên ngay sau đó đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng xã hội cũng như dư luận. Nhiều người hoài nghi về tính xác thực của sự kiện này, đồng thời cũng đưa ra quan điểm cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc xác minh sự kiện này và cơ quan thuế có trách nhiệm truy thu thuế đối với giao dịch trăm tỷ này hay không?.

666.

UBND thị xã Đông Triều ban hành Văn bản yêu cầu cơ quan chức năng xác minh vụ việc.

Liên quan đến nội dung này, mới đây UBND thị xã Đông Triều đã ban hành Văn bản chỉ đạo cơ quan  chức năng địa phương gồm cơ quan Công an, Chi Cục thuế vào cuộc xác minh sự việc "kiểm tra giao dịch Lan var (Lan đột biến) với giá trị lớn, có loại lên tới 250 tỷ đồng trên địa bàn phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều và báo cáo Thường trực UBND thị xã trước ngày 23/3/2021".

Trước nội dung gây dậy sóng dư luận trong những ngày qua liên quan đến giao dịch loại Lan đột biến này, nhiều người đặt ra câu hỏi, đối với những giao dịch mua bán, chuyển nhượng Lan đột biến với giá trị lớn lên đến hàng tỷ đồng, thậm chí hàng trăm tỷ đồng này thì việc truy thu thuế sẽ như thế nào?

999.

Hình ảnh "thương vụ" giao dịch lan đột biến gây sự chú ý của dư luận.

Giải đáp vấn đề này, thông tin với trên báo Nông Nghiệp, ông Hoàng Văn Mạnh, Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ Cục Thuế Quảng Ninh, cho biết: Ngay sau khi báo chí đăng tải thông tin về thương vụ mua bán lan var Ngọc Sơn cước trị giá 250 tỷ đồng tại Quảng Ninh, cơ quan này bước đầu đã xác minh được bên chuyển nhượng là nhà vườn lan var Đất Mỏ tại thị xã Đông Triều (Quảng Ninh).

Ông Mạnh cho biết, nhà vườn này đang nuôi trồng 12ha lan các loại. Còn thông tin về thương vụ mua bán lan var Ngọc Sơn cước trị giá 250 tỷ đồng thì "cơ quan không nắm rõ". Phía nhà vườn cho biết, toàn bộ số lan trong vườn hiện mới chỉ trong giai đoạn ươm cấy, nuôi trồng, không xác nhận việc mua bán.

Cũng theo ông Mạnh, đối tượng là hộ gia đình phát triển nông nghiệp không thuộc đối tượng quản lý của cơ quan thuế. Thuế chỉ quản lý doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

"Kể cả họ giao dịch bao nhiêu tỷ đi chăng nữa nhưng không phải là hộ doanh nghiệp thì ngành thuế cũng không theo dõi quản lý. Muốn làm rõ, cơ quan bảo vệ pháp luật, chính quyền địa phương phải vào cuộc chứng minh việc giao dịch đó là thực hay chỉ là lừa đảo", ông Mạnh nói.

Trước đó vào ngày 15/3, cộng đồng mạng xôn xao về một thương vụ mua bán lan var Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng diễn ra tại Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh.

Theo thông tin trên facebook của anh Nguyễn Văn Minh, người được cho là mua cây lan trị giá 250 tỷ đồng, đã đăng tải thông tin về việc nhận chuyển giao 3 cuộc giao dịch lớn với vườn lan Var Đất Mỏ có tổng giao dịch là 288.500.000.000 đồng. Trong đó có 1 cây Ngọc Sơn Cước có giá 250 tỷ đồng, 1 lá non Pleiku giá 20,5 tỷ đồng và 2 lá non Cờ đỏ giá 18 tỷ đồng.

Sự kiện này đã ngay lập tức gây được sự chú ý của cộng đồng mạng và dư luận. Ngay sau đó, cơ quan chức năng thị xã Đông Triều đã có Văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xác minh nội dung này.

 

Đại Văn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

HLV Park Hang Seo chốt danh sách 23 cầu thủ ĐT Việt Nam gặp ĐT UAE

Trận đấu gặp ĐT UAE tối nay, ĐT Việt Nam Sẽ không có sự phục vụ của tiền Vệ Nguyễn Tuấn Anh do gặp chấn thương.

Việt Nam vs UAE: Lịch sử chờ gọi tên?

23h45 hôm nay (15/6), đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào cuộc đọ sức với UAE tại lượt trận cuối bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Xem thêm