Trung tâm Y tế huyện Đam Rông: Từng bước vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ

0
Những năm qua, đội ngũ nhân viên, y bác sĩ của Trung tâm y tế huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng đang nỗ lực khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế nhằm phục vụ tốt nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân và công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Lấy người bệnh làm trung tâm

Được thành lập vào năm 2004, thời điểm này cơ sở vật chất, nguồn nhân lực còn nhiều khó khăn, hoạt động trong phòng khám Đa khoa khu vực Đầm Ròn gồm 3 xã Đạ M’Rông, Đạ Long và xã Đạ Tông. Một số bác sĩ được tăng cường vào đây để chăm sóc sức khỏe cho người dân chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Nhận thức rõ vai trò và trọng trách, tất cả các cán bộ, bác sĩ đã có những thao thức, trăn trở, tìm kiếm con đường cho những bước đi ban đầu, hướng đến mục tiêu phát triển vững chắc trong tương lai gần.

Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, đặt lợi ích sức khỏe người dân lên hàng đầu, năm 2010 cơ sở hạ tầng Trung tâm y tế huyện Đam Rông được hoàn thiện, khang trang và đưa vào hoạt động, đây là bước đệm để đội ngũ ngành y Đam Rông nâng cao tinh thần trách nhiệm hơn với người dân trong công tác khám, chữa bệnh dần hướng đến chất lượng.

4

Trung tâm y tế huyện Đam Rông nỗ lực khắc phục khó khăn.

Trao đổi với Phóng viên, ông K’Ngọc Hùng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đam Rông cho biết, hiện nay đã có 8/8 trạm y tế ở các xã đã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Trong đó, còn có 1 phòng khám Đa khoa khu vực Đạ Tông và 1 phòng khám quân dân y kết hợp ở xã Phi Liêng. Trên cơ sở đó, bệnh nhân được hưởng các dịch vụ y tế tại chỗ khi ngày càng nhiều trung tâm có thể thực hiện được các kỹ thuật cao mà không chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

Đa phần các trạm có đầy đủ trang thiết bị y tế cần thiết, tủ thuốc được quản lý theo các quy định sử dụng thuốc an toàn, đảm bảo đầy đủ vật tư phục vụ công tác khám, chữa bệnh và công tác phòng, chống dịch theo mùa. 

Theo Trung tâm y tế huyện Đam Rông, 9 tháng đầu năm 2020, đơn vị đã tổ chức các hoạt động truyền thông nhân Ngày Thế giới phòng chống lao, phát thanh truyền thanh xã, cung cấp đúng và đủ thuốc cho bệnh nhân theo phác đồ, tiến hành kiểm tra, giám sát chương trình cho tuyến xã theo quý.

Đã tổ chức lấy đàm cho 142 người đạt 70% so với Kế hoạch năm, số bệnh nhân năm 2019 chuyển qua là 9 bệnh nhân, phát hiện 23 bệnh nhân lao mới; trong đó lao phổi mới AFB, tỷ lệ điều trị lao khỏi đạt 90% toàn huyện, không có bệnh nhân lao tái phát.

1

Học sinh trên địa bàn huyện Đam Rông được tiêm chủng phòng ngừa bệnh Bạch hầu.

Bên cạnh đó, công tác khám, chữa bệnh ngày càng được cải thiện. Trong 9 tháng đầu năm đã khám bệnh cho 48.306/60.000 lượt người đạt 80.5% kế hoạch giao; điều trị nội trú cho 2.230/4.380 lượt người đạt 51% kế hoạch giao, bệnh nhân điều trị ngoại trú là 667 lượt, đạt 87,2 %; thực

hiện 16.594 tiêu bản xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh 3.887 ca, công suất sử dụng giường bệnh đạt 49,4 % kế hoạch giao.

Trung tâm y tế huyện Đam Rông đã thực hiện Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh đường hô hấp cấp theo QĐ 3088/QĐ-BYT đạt 116/147 điểm, đạt 78,9 %.

Nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, trong năm 2020 đã cử đi đào tạo 1 Bác sĩ đi học CKI, 2 cán bộ học trung cấp LLCT, QL điều dưỡng 3 cán bộ và nhiều lượt cán bộ đi đào tạo theo Thông tư 22 và đạo tạo ngắn hạn khác.

Cùng với đó, ngành y tế Đam Rông cũng luôn chú trọng cách thức ứng xử, tiếp cận người bệnh, người nhà, điều chỉnh theo hướng năng động, phù hợp và phục vụ tận tình, chu đáo, lấy người bệnh làm trung tâm.

Nỗ lực phòng dịch

Ngay từ đầu năm 2020, khi dịch bệnh CoVid-19 xuất hiện và bùng phát, Trung tâm Y tế huyện Đam Rông đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Sở y tế tỉnh Lâm Đồng và triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện.

Đồng thời, chỉ đạo các bộ phận, đơn vị trực thuộc tăng cường công tác giám sát bệnh dịch, duy trì chế độ báo cáo dịch theo quy định, đặc biệt chú trọng việc tổ chức phân luồng, cách ly người nghi nghiễm Covid- 19, người về từ vùng dịch trở về, đảm bảo đầy đủ thuốc men, hóa chất, vật tư phục vụ công tác phòng chống dịch.

Người dân trong các Tiểu khu tập trung khám sàng lọc, tiêm phòng bệnh.

Người dân trong các Tiểu khu tập trung khám sàng lọc, tiêm phòng bệnh.

Theo ông K’Ngọc Hùng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đam Rông, trường hợp đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng cách ly tập trung tại khu vực để theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đó là bệnh nhân nữ (ngụ xã Đạ Tông) đi từ nước ngoài về tháng 2/2020.

Qua xác minh, điều tra, xử lý 285 trường hợp khai báo y tế qua hệ thống quản lý thông tin Covid-19. Đối với giai đoạn 2, số trường hợp đi từ vùng dịch Đà Nẵng về địa phương được điều tra, xác minh 151 người, đã thực hiện khám phân luồng tại các cơ sở y tế, tất cả đều âm tính với Covid-19.

Còn đối với bệnh Bạch Hầu, hiện tại trên địa bàn huyện Đam Rông đã ghi nhận 2 ca mắc, bệnh nhân là nữ 21 tuổi, dân tộc H’Mông (ngụ tiểu khu 181, xã Liêng Sronh, huyện Đam Rông), bệnh nhân này có tiếp xúc với vùng tâm dịch tại xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông.

Ngay khi phát hiện ca nhiễm bệnh, ngành y tế địa phương đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng tổ chức khám sàng lọc đối với 270 người và điều trị dự phòng cho 72 trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Tiêm vắc xin bạch hầu giảm liều cho 1.200 trường hợp ở khu vực có bệnh nhân dương tính bạch hầu. Thực hiện sát trùng, khử khuẩn nơi bệnh nhân sinh sống và thực hiện các biện pháp theo dõi tình hình dịch để chủ động phương án phòng ngừa.

Trường hợp bệnh nhân nữ này đươc đưa vào Trung tâm y tế Đam Rông điều trị. Tại đây, các bác sĩ đã điều trị kháng sinh hỗ trợ, điều trị nâng đỡ, sau 14 ngày đã khỏi bệnh và được xuất viện.  

Còn bệnh nhân thứ 2 là học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông Đạ Tông, ngày 7/9 vừa qua, em khởi phát bệnh, sau đó đến khám tại Trung tâm y tế huyện Đam Rông. Ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng gửi Viện Pasteur TP HCM để xét nghiệm và cho kết quả dương tính bệnh bạch hầu.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển xuống điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM. Hiện TTYT Đam Rông vẫn giữ liên lạc thường xuyên với người nhà bệnh nhân và nắm bắt được tình trạng sức khỏe ca bệnh tiến triển tốt.

Các bác sĩ của ngành y Đam Rông vào các Tiểu khu trên con đường khó khăn, gian nan.

Các bác sĩ của ngành y Đam Rông vào các Tiểu khu trên con đường khó khăn, gian nan.

Bác sỹ K'Ngọc Hùng- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đam Rông chia sẻ, Công tác tiêm chủng gặp khó khăn khi triển khai trong khu vực sinh sống của người H’Mông ở 4 tiểu khu trên địa bàn xã Liêng Sronh, đường sá đi lại vất vả nên hầu như bà con không tìm đến ngành y tế khi có bệnh tật.

Khó khăn thứ đến là việc bất đồng ngôn ngữ, chưa hiểu nhau. Tuy nhiên, với sự kiên trì, tận tình đội ngũ y, bác sĩ của TTYT huyện Đam Rông, bà con dần tiếp cận và hiểu được lợi ích của việc tiêm chủng trong phòng chống dịch bệnh.

Biết rằng, vẫn còn những khó khăn, thử thách phía trước nhưng các y, bác sỹ, người lao động của TTYT huyện Đam Rông luôn nỗ lực cống hiến hết mình trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân để xứng đáng với lời dạy “Lương y như từ mẫu”.

Bảo Yên

Bình luận

“Thương con cá rô đồng: “Em út hỗn láo nhất màn ảnh Việt” bị Lê Phương tát thật, ngại ngùng khi lần đầu đóng “cảnh nóng”

Xuất hiện cạnh những "anh chị" dạn dày về kinh nghiệm diễn xuất trong “Thương con cá rô đồng” nhưng vai Út Lành của Hoàng Yến không hề lép vế.

Vợ chồng Công Hậu - Bích Ngọc nên duyên nhờ ly sữa đậu nành

Cặp vợ chồng diễn viên nổi tiếng thập niên 90 tiết lộ cuộc sống hôn nhân trong chương trình “Giải mã tri kỷ”.

Akira Phan: Từng bế tắc đến mức muốn tự tử, nhận “ngu” vì cho bạn mượn tiền

Chủ nhân hit “Mùa đông không lạnh” trải lòng về những biến cố trong cuộc sống khiến anh rơi xuống vực thẳm lúc sự nghiệp đang thăng hoa.

Phổ biến pháp luật cho nghệ sĩ thế nào để hiệu quả?

Mặc dù được coi là lực lượng trí thức, có trình độ nhưng một bộ phận không nhỏ các nghệ sĩ lại có cách hành xử thiếu chuẩn mực...

Xem thêm