Triển khai nhiệm vụ phòng, chống HIV/ AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học

0
Nhận thức được tình trạng và mối hiểm họa của ma túy, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021.

Ngày 22/06/2021, hội nghị được tổ chức trực tuyến tại Trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo (số 35 Đại Cồ Việt, Thành phố Hà Nội).

Tham gia Hội nghị, tại điểm cầu Hà Nội có các đại biểu đại diện các Bộ, ngành thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm (Ủy ban Quốc gia) gồm: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; Vụ Khoa giáo - Văn Xã – Văn phòng Chính phủ; các đơn vị phối hợp thực hiện nhiệm vụ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Cục, Vụ, Viện trực thuộc Bộ, một số cơ quan báo chí. Bà Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì Hội nghị.

_AN_2919

Toàn cảnh hội nghị.

Để thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về việc tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy và Chương trình công tác năm 2021 của Ủy ban Quốc gia (Ban hành kèm công văn 1477/KGVX-VPCP ngày 09/03/2021), Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện các nhiệm vụ về phòng chống ma túy, phòng chống AIDS, mại dâm, tệ nạn xã hội, cụ thể là:  

- Tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng về công tác phòng, chống ma túy trong trường học.

- Tổ chức các chương trình tuyên truyền, tập huấn phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội cho thanh, thiếu niên, cán bộ đoàn, đội của các nhà trường trên toàn quốc;

- Xã hội hóa các chương trình tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội trong trường học.

1

Ông Lê Trung Tuấn.

- Phối hợp với một số địa phương tổ chức thí điểm xét nghiệm chất ma tuý cho học sinh, sinh viên trong trường học và khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông;

- Triển khai bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy và tổ chức tập huấn cho giáo viên, phụ huynh và học sinh;

- Nghiên cứu xây dựng bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho sinh viên;

- Xây dựng và triển khai Dự án “Cùng chung tay bảo vệ Thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy” theo hình thức xã hội hóa.

- Xây dựng, triển khai kế hoạch can thiệp phòng ngừa nghiện ma túy cho thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên.

 Tại hội nghị ông Lê Trung Tuấn thay mặt lãnh đạo Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD chia sẻ: “Giá trị lớn lao của các hoạt động phòng chống ma túy năm nay là từng bước hình thành cơ chế chủ động tự phòng vệ ma túy trong các em học sinh, cán bộ quản lý giáo dục và phụ huynh học sinh; từ đó lan tỏa, tạo ra làn sóng mạnh mẽ tham gia phòng chống ma túy, tạo ra sự phòng vệ xã hội, hình thành hệ “miễn dịch” với ma túy trong cộng đồng, góp phần quan trọng vào công cuộc phòng chống ma túy của đất nước”.

Kết luận hội nghị, Bà Ngô Thị Minh- Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo  thay mặt lãnh đạo, Hội đồng khoa học, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD đã phát biểu và nhận định được tình hình tệ nạn ma túy hiện nay đang diễn biến phức tạp và ngày càng gia tăng ở giới trẻ.

_AN_3181

Bà Ngô Thị Minh.

Bà Ngô Thị Minh chia sẻ : Trong kế hoạch hoạt động của mình, Viện PSD đang tiếp tục phối hợp nghiên cứu các vấn đề về phòng ngừa ma túy để đề xuất nhiều biện pháp phòng ngừa ngày càng đa dạng và chất lượng. Với nhiệm vụ và mục tiêu duy nhất là đồng lòng, làm hết sức mình cùng xã hội phòng, chống ma túy, Viện PSD sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai các hoạt động phòng ngừa ma túy một cách hiệu quả nhất”.

Bộ Giáo dục và Đào tạo trân trọng đề nghị các cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông quan tâm ủng hộ và đồng hành trong suốt quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm năm 2021, cũng như các năm tiếp theo.

Đây cũng là thể hiện tinh thần trách nhiệm chung của mỗi chúng ta để cùng chung tay ngăn ngừa thảm họa ma túy và các tệ nạn xã hội, để bảo vệ thế hệ trẻ, góp phần xây dựng đất nước bình yên, văn minh và giàu đẹp.

Cao Sơn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Olympic Tokyo 2020: Tay vợt Nguyễn Thùy Linh giành chiến thắng trong trận ra quân đầu tiên

Tin vui đến với Đoàn thể thao Việt Nam khi VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh đã có chiến thắng ấn tượng tại Olympic Tokyo 2020.

Xem thêm