Pháp Luật Plus - Trang trí quá sặc sỡ, Hà Nội mất điểm trong mắt người dân

Trang trí quá sặc sỡ, Hà Nội mất điểm trong mắt người dân

0
Việc trang trí quá sặc sỡ, rườm rà, không trang trọng chào đón Đại hội Đảng XII và tết cổ truyền đã khiến Hà Nội mất điểm trong mắt người dân.
Trang trí quá sặc sỡ, Hà Nội mất điểm trong mắt người dân

"Sở VH&TT Hà Nội đã cho tạm tháo dỡ đèn hoa mới được xây lắp tại đài phun nước thuộc Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội - một trong những hạng mục trang trí chào mừng năm mới 2016 - để tiến hành chỉnh sửa lại cho phù hợp.

Trước đó, trên mạng xã hội đã ngập tràn hình ảnh về sản phẩm nghệ thuật này với 20 cành hoa khổng lồ, thân xanh, hoa tím vươn cao 3,2m bao lấy đài phun nước.

Cư dân mạng gọi đây là “rau muống biển” và băn khoăn không hiểu ý đồ của người thiết kế là gì. Đa phần ý kiến đều tỏ vẻ thất vọng vì “bộ mặt” mới đã làm hỏng hình ảnh vốn có của cả đô thị."

Đầu tháng 1/2016, trên một số tuyến phố và vị trí quan trọng của Hà Nội đã được trang trí chiếu sáng trang hoàng để chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và đón tết cổ truyền. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng, việc trang trí quá sặc sỡ, rườm rà và không trang trọng, người dân thủ đô vẫn muốn Hà Nội phải đẹp như xưa: đơn giản và cổ kính.

Trang trí xấu do thời gian gấp gáp

Đó là trả lời của ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) Hà Nội khi dư luận không đồng tình về những thiết kế trang trí chiếu sáng tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, đường Điện Biên Phủ, đường Thanh Niên…

Ghi nhận những ý kiến phản hồi của người dân, ông Động cho biết: “Thời gian lên kế hoạch và thực hiện trang trí chiếu sáng rất gấp gáp nên Sở VH&TT đề xuất với lãnh đạo thành phố cho chủ trương vừa triển khai vừa thi công và vừa chỉnh sửa.

Toàn bộ số tiền trang trí chiếu sáng lần này do doanh nghiệp và cá nhân đóng góp, không sử dụng nguồn ngân sách của Nhà nước.

Sở vẫn lắng nghe ý kiến góp ý của người dân, có điều gì chưa hợp lý chúng tôi sẽ họp hội đồng tư vấn, hội đồng nghiệm thu, đơn vị thiết kế, đơn vị thi công… để bàn bạc và đưa ra phương án thể hiện tốt nhất”.

Theo kế hoạch, trong đợt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, từ ngày 5 – 30/1, Hà Nội thực hiện trang trí chiếu sáng tại 17 vị trí trọng điểm, gồm: Khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ, gầm cầu vượt Liễu Giai – Kim Mã, Quảng trường trước Ngân hàng Nhà nước, Vườn hồng, Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, khu vực Nghi Tàm, đường Thanh Niên, vòng xoay Sân bay Nội Bài, vòng xoay trước Trung tâm Hội nghị quốc gia, đường Nguyễn Chí Thanh, đường Điện Biên Phủ, cổng Văn phòng T.Ư Đảng, cổng Phủ Chủ tịch, cổng Văn phòng Chính phủ phía trục đường Hùng Vương…

Trước khi thực hiện việc trang trí này, Sở VH&TT Hà Nội đã ban hành kế hoạch, thành lập Hội đồng kiểm duyệt do ông Trần Quốc Chiêm – Phó Giám đốc Sở làm Trưởng ban, các thành viên của Hội đồng gồm nhiều nhà thiết kế mỹ thuật, chuyên gia ánh sáng, kiến trúc đô thị…

Hà Nội sẽ phát động thi trang trí

Sau khi nhận nhiều phản hồi từ người dân, Sở VH&TT Hà Nội dự kiến sẽ phát động một cuộc thi trang trí chiếu sáng mỹ thuật và trang trí chiếu sáng phục vụ mục đích tuyên truyền chính trị trong không gian đô thị thủ đô.

“Nhiều mẫu thiết kế trang trí chiếu sáng trên TP Hà Nội thời gian gần đây mang tính biểu trưng, biểu tượng rất ý nghĩa. Tuy nhiên, hình thức thể hiện còn chưa được đẹp dẫn đến sự tiếp nhận của người dân chưa hiệu quả.

Tổ chức cuộc thi thiết kế trang trí chiếu sáng đô thị là ý tưởng tốt, nếu Hà Nội làm được sẽ tập hợp được đa thành phần tham gia, đánh giá; tạo nên tiền lệ chưa từng có ở Hà Nội cũng như nhiều TP khác” - họa sĩ Phạm Hà Hải, chuyên viên Phòng Mỹ thuật Ứng dụng và Triển lãm (Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) bày tỏ.

Lãnh đạo Sở VH&TT Hà Nội cho biết, dự kiến trong tháng 2 hoặc tháng 3/2016 sẽ phát động cuộc thi.

Tuấn Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...

Chuyện giờ mới kể về Trịnh Công Sơn và những người tình

Một bộ phim điện ảnh về những tình yêu đẹp trong cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chứ không phải dạng phim tiểu sử.

Thư gửi mẹ mùa dịch COVID-19 của BTV Hoài Anh gây 'bão' mạng

Đặc biệt là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, những lời nhắn nhủ mẹ của BTV Hoài Anh thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Ngưỡng mộ vòng eo săn chắc của thành viên nhóm The Pussycat Dolls

Ở tuổi 39, ca sĩ Ashley Roberts - thành viên nhóm The Pussycat Dolls vẫn sở hữu phom dáng hoàn hảo nhờ chăm chỉ tập gym và ăn kiêng khoa học.

Tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại khu di tích lịch sử Đền Hùng

Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết vừa ra thông báo tạm dừng các hoạt động kinh doanh tại khu di tích để chống dịch Covid 19.