Trải nghiệm khó quên khi dạy trẻ Thái Lan học Tiếng Anh

0
Những kỉ niệm có vui có buồn trong chuyến sang Thái làm tình nguyện viên dạy tiếng Anh cho trẻ em nghèo và nhiệt huyết tuổi trẻ của cô gái nhỏ.

Chương trình tình nguyện mà Đào Xuân Quỳnh đồng hành được tổ chức và diễn ra trong tháng 3 và tháng 4 năm 2021, khi đại dịch Covid - 19 trên toàn thế giới đã dần lắng xuống sau nhiều biện pháp khống chế. Đó cũng là thời điểm thích hợp để cô gái trẻ tham gia vào hoạt động ý nghĩa này.

Cô gái trẻ sống tại Thành phố Hồ Chí Minh – Đào Xuân Quỳnh hiện đang trong thời gian “nghỉ giữa hiệp” để chờ đi du học cao học của mình.

Đăng ký thông qua tổ chức thanh niên độc lập AIESEC tham gia vào chương trình tình nguyện dạy tiếng anh cho trẻ em nghèo ở Thái Lan, Quỳnh đã đồng hành với chương trình trong vòng 6 tuần và có những trải nghiệm thú vị cho riêng mình.

Tâm trạng hồi hộp lo lắng khi lần đầu tiên tham gia vào chương trình tình nguyện quốc tế tại Thái Lan của Quỳnh là điều khó tránh khỏi. Vốn tiếng Thái Lan của cô gái trẻ không hề có đã tạo ra những rào cản khó khăn ban đầu.

Hướng dẫn viên người Thái nhiệt tình và thân thiện trong buổi tập huấn ngắn cho các tình nguyện viên quốc tế cùng Xuân Quỳnh. Ảnh:NVCC

Hướng dẫn viên người Thái nhiệt tình và thân thiện trong buổi tập huấn ngắn cho các tình nguyện viên quốc tế cùng Xuân Quỳnh. Ảnh: NVCC

Hai ngày tập huấn ngắn ngủi cùng các bạn tình nguyện viên quốc tế khác khiến Đào Quỳnh phải bật khóc ngay khi buổi tập huấn kết thúc. Đối với một cô gái trẻ như Quỳnh, ném bút, quậy phá, la hét,… là những trải nghiệm khó quên cùng các bạn hướng dẫn viên dù ai cũng đã cố gắng hòa nhập. 

Lời nhắn đáng yêu từ các bạn tình nguyện viên khác và hướng dẫn viên người Thái đến Quỳnh. Ảnh: NVCC

Lời nhắn đáng yêu từ các bạn tình nguyện viên khác và hướng dẫn viên người Thái đến Quỳnh. Ảnh: NVCC

Xuân Quỳnh đã học được tiếng Thái giao tiếp cơ bản và cách xử lý tình hướng sau buổi hướng dẫn. Ở trường Ban Don Rau, cô giáo được chào đón rất nồng nhiệt. Công việc tình nguyện viên đã thay đổi cách suy nghĩ của Quỳnh khi được giảng dạy, hòa nhập với các em học sinh ở đây.

Dạy học đem lại niềm vui không chỉ cho Quỳnh mà còn cho cả các em học sinh, thầy cô giáo trong trường Ban Don Rau. Ngoài dạy học, có rất nhiều trải nghiệm khác đối với tình nguyện viên như Quỳnh.

lop 5

Quỳnh và các em học sinh lớp 5 đang học tập rất vui vẻ. Ảnh: NVCC

Quét dọn cùng sư thầy ở chùa, ca hát, diễu hành và nhận lời chúc phúc của người dân là trải nghiệm đáng nhớ đối với cô gái trẻ. Bên cạnh đó, ô nhiễm tiếng ồn, nhớ nhà và cảm thấy lạc lõng là cảm giác khó tránh khỏi đối với cô tình nguyện viên xa nhà này.

Thứ 6 hàng tuần Quỳnh cùng các em học sinh sẽ cùng đến chùa trong làng quét dọn giúp sư thầy và nghe kinh Phật

Thứ 6 hàng tuần, Quỳnh cùng các em học sinh sẽ cùng đến chùa trong làng quét dọn giúp sư thầy và nghe kinh Phật. Ảnh: NVCC

ha anh 3 (2)

Sau đó cùng học sinh đi diễu hành vào ngày nhà giáo quanh làng và nhận lời chúc phúc từ người dân. Ảnh: NVCC

Đến tuần cuối cùng của chuyến đi, Xuân Quỳnh đã phải chào tạm biệt những em học sinh ở nơi đây để quay về Việt Nam.

Lúc này dịch bệnh đã có dấu hiệu phức tạp trở lại, nhưng Quỳnh và các bạn tình nguyện viên vẫn kịp tổ chức cho các em học sinh Thái Lan một buổi tổng kết nhỏ mà ý nghĩa.

ha anh 6

Bữa ăn đầy tình yêu thương của người dân trong làng dành cho các bạn tình nguyện viên. Ảnh NVCC

Sau khi trở về, Xuân Quỳnh chia sẻ: “Mình hi vọng khi trưởng thành, nếu có thể, tụi nhỏ cũng góp sức vào việc lan truyền năng lượng tích cực, kiến thức đến những nơi ít có điều kiện hơn. Mình mong một ngày nào đó, tụi nhỏ cũng có thể sang Việt Nam, và mang kiến thức đến cho trẻ em nước mình bằng cách này hay cách khác.”

Hà Anh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca

Bộ VH,TT&DL nhấn mạnh ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này.

Cùng trải nghiệm du lịch Tây Ninh online

Ngành du lịch Tây Ninh giới thiệu vẻ đẹp của các sản phẩm du lịch đến đông đảo du khách qua chương trình trải nghiệm "du lịch Tây Ninh online".

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Xem thêm

Quốc tế