Pháp Luật Plus - TP Hồ Chí Minh: Nhức nhối vấn nạn lấn chiếm vỉa hè, rác thải “bủa vây” trước trụ sở Đội trật tự đô thị quận 3

TP Hồ Chí Minh: Nhức nhối vấn nạn lấn chiếm vỉa hè, rác thải “bủa vây” trước trụ sở Đội trật tự đô thị quận 3

0
Là đơn vị có chức năng giúp UBND quận 3 thực hiện quản lý Nhà nước về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, thế nhưng trong thời gian dài trước trụ sở Đội trật tự đô thị quận 3 luôn để rác thải chất đống, trông rất phản cảm.

Dân bức xúc “không thể chấp nhận được”

Quận 3 được xem là một trong những quận trung tâm của TP HCM, địa bàn được quan tâm đầu tư phát triển đô thị ngày càng khang trang, văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, trong khi chủ trương lập lại trật tự đô thị, trả lại cảnh quan mỹ quan để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán đang rất được quan tâm thì ngay trước trụ sở Đội trật tự đô thị quận 3 (địa chỉ 185 Cách Mạng Tháng Tám) vẫn để tình trạng rác thải tập kết thành đống diễn ra trong thời gian dài, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến bộ mặt đô thị quận.

Chứng kiến hình ảnh trên, người dân không khỏi đặt câu hỏi, phải chăng Đội trật tự đô thị quận 3 quá thờ ơ và thiếu trách nhiệm? 

Phía trước trụ sở Đội trật tự đô thị quận 3 tồn tại bãi rác trong thời gian dài (ảnh chụp ngày 26/01/2018)
Phía trước trụ sở Đội trật tự đô thị quận 3 tồn tại bãi rác trong thời gian dài (ảnh chụp ngày 26/01/2018)
Chậu cây và rác thải nhếch nhác ngay trên vỉa hè trước cửa Đội trật tự đô thị quận khiến người dân bức xúc
Chậu cây và rác thải nhếch nhác ngay trên vỉa hè trước cửa Đội trật tự đô thị quận khiến người dân bức xúc

Theo ghi nhận của phóng viên, vào sáng 26/1/2018, trước trụ sở Đội trật tự đô thị quận 3 vẫn tồn tại đống rác “khổng lồ”, cùng với đó là nhiều chậu cây được đặt ngay trên vỉa hè, trông rất nhếch nhác và mất mỹ quan, cản trở việc đi lại của người đi bộ.

Một người dân ngụ trên đường Cách Mạng Tháng Tám cho biết: “Ngày nào tôi cũng đi bộ tập thể dục qua chỗ này và thấy có một đống rác ở đây, việc này diễn ra đã khá lâu rồi. Không biết các anh đô thị quận đi xử lý cái gì, ở đâu, chứ ngay trước chỗ mình làm việc mà lại để một đống rác như vậy là rất phản cảm và không thể chấp nhận được. Không lẽ hàng ngày các vị cán bộ của đơn vị này đi ra đi vào lại không thấy chướng mắt sao?”.

Trong khi đó, một người dân khác khá bức xúc cho rằng, Đội trật tự đô thị quận 3 là đơn vị có chức năng giúp UBND quận thực hiện quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực quản lý xây dựng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường nhưng lại để tình trạng rác thải tập kết ngay trước trụ sở trong thời gian dài là rất phản cảm. Người này nói: "Trong khi các vị ấy đi xử lý và xử phạt vi phạm những nơi khác thì trước cửa cơ quan mình là đơn vị thực thi pháp luật lại để xảy ra tình trạng trên thì còn nói gì được nữa. Gương mẫu không có thì người dân nhìn vào sao phục, sao tin tưởng việc làm của Đội này được".

Theo ghi nhận thực tế tại nhiều tuyến đường trên địa bàn quận 3 như: Vườn Chuối, Nguyễn Thượng Hiền, Cách Mạng Tháng Tám, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Thông, Tú Xương, Nguyễn Đình Chiểu... tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè diễn ra rất phổ biến.

Bãi giữ xe máy ngay góc đường Hồ Xuân Hương và Nguyễn Thông chiếm hết lối đi dành cho người đi bộ
Bãi giữ xe máy ngay góc đường Hồ Xuân Hương và Nguyễn Thông chiếm hết lối đi dành cho người đi bộ

Nhiều trường hợp người dân đã tận dụng tối đa vỉa hè để kinh doanh các mặt hàng ăn uống, quần áo, túi xách, giày dép... hoặc lấn chiếm vỉa hè làm nơi giữ xe, gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông và người đi bộ, nhất là vào giờ cao điểm.

Đáng chú ý, ngoài lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, tình trạng rác thải được tập kết thành đống trên nhiều tuyến đường cũng diễn ra khá phổ biến, làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Lỗi do lực lượng mỏng?

Ngày 26/01/2018, trao đổi với phóng viên, ông Trần Việt Lâm, Phó Trưởng phòng Đô thị, kiêm Đội trưởng Đội trật tự đô thị quận 3 cũng thừa nhận vẫn còn những hạn chế, những việc trước đây đã xử lý nay tái diễn, chưa dứt điểm.

Ông Lâm cũng đưa ra lý do, do lực lượng mỏng, địa bàn rộng, có nhiều tuyến đường trọng điểm là điểm nóng của quận, cộng với một số địa điểm mặc dù xử phạt nhiều lần nhưng vẫn vi phạm, điển hình như nhà hàng Rạn Biển trên đường Paster…

Liên quan đến “đống rác và chậu cảnh” tồn tại lâu nay trước cổng cơ quan gây phản cảm, ông Lâm cho rằng, do đây là điểm trung chuyển rác của Công ty Dịch vụ Công ích quận 3, đơn vị cũng đã từng nhắc nhở và xử phạt.

Còn với những chậu cây lấn chiếm vỉa hè, ông Lâm lại cho đó là của Nhà thiếu nhi. (?!)

Với câu trả lời của Phó Trưởng phòng Đô thị, kiêm Đội trưởng Đội trật tự đô thị quận 3 như vậy sẽ khiến dư luận không khỏi đặt vấn đề về trách nhiệm quản lý trật tự đô thị của đơn vị này.

Vì dù ông Lâm "đá bóng" những chậu cây án ngữ ngay trên vỉa hè của người đi bộ là của Nhà thiếu nhi quận 3, tuy nhiên, cần nhìn thẳng vấn đề ở đây, những chậu cây trên lại nằm ngay trước cửa cơ quan Đội trật tự đô thị quận 3 thì không thể nói là không có trách nhiệm.

Rác tập kết bừa bãi trên đường Cách Mạng Tháng Tám gây mất mỹ quan đô thị
Rác tập kết bừa bãi trên đường Cách Mạng Tháng Tám gây mất mỹ quan đô thị

Trước thực trạng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè cũng như tình trạng rác thải tập kết bừa bãi trên nhiều tuyến đường như nêu trên, đề nghị lãnh đạo UBND quận 3 cần có những biện pháp hữu hiệu hơn nữa để xử lý nghiêm tình trạng này.

Đồng thời, cần xem xét trách nhiệm của Đội trưởng Đội trật tự đô thị quận khi thiếu trách nhiệm, để tình trạng rác thải tập kết bừa bãi ngay trước trụ sở trong thời gian dài, tạo nên sự phản cảm, bức xúc trong nhân dân.

Liên quan đến tình trạng rác được tập kết trước trụ sở Đội trật tự đô thị quận 3, ngày 26/01/2018, trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Trần Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND quận 3 cho biết sẽ chỉ đạo phường 4 và Quản lý đô thị kiểm tra thông tin báo chí phản ánh.

Nhật Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...

Truy tìm du khách phóng uế ở thành cổ

Hình ảnh một du khách nam bị bắt gặp có hành động phản cảm ở khu thành cổ đang bị lên án gay gắt.

Những lễ hội độc đáo, mọi người nên đến dịp đầu xuân năm mới

Đa phần những lễ hội đặc sắc ở miền Bắc thường được tổ chức vào những ngày đầu xuân năm mới, đặc biệt là dịp tháng Giêng.

HLV Park Hang Seo, tại sao ông có thể làm được như vậy?

Tại sao ông có thể làm được như vậy, là một … thắc mắc chứa đầy sự ngưỡng mộ với chiến lược gia người Hàn Quốc cùng bóng đá Việt Nam.

Khởi động giải Lướt ván buồm quốc tế Mũi Né mở rộng 2020

Giải Lướt ván buồm quốc tế Mũi Né mở rộng (Windsurf Muine Fun Cup) lần thứ 21 - năm 2020 sẽ được diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 7 - 8/2.

Link liên kết