Pháp Luật Plus - TP HCM: Có hay không “bà trùm” cho vay nặng lãi tại Cần Giờ?

TP HCM: Có hay không “bà trùm” cho vay nặng lãi tại Cần Giờ?

0
Thời gian vừa qua, dư luận xôn xao về việc xuất hiện “bà trùm” cho vay nặng lãi tại huyện Cần Giờ, TP HCM. Vậy “bà trùm” này thực sự là ai?

Người được cho là “bà trùm” nêu trên là bà Trần Ngọc Lang (SN 1967, ngụ xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ).

Theo đó, bà Lang được cho rằng đã tổ chức nhiều tụ điểm đánh bạc, cho vay lấy lời "cắt cổ" và sẵn sàng điều đàn em đến “giải quyết” con nợ khi không chịu trả. Thậm chí, nhiều thông tin còn cho rằng khi nhắc đến tên bà Lang thì cả vùng ai cũng khiếp sợ.

Để làm rõ thông tin trên, phóng viên đã có mặt tại xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, nơi bà Lang cư ngụ. Thật bất ngờ khi nhiều người dân đang sinh sống tại đây cho biết thông tin về việc hoạt động của bà Lang - “bà trùm” cho vay nặng lãi tại địa phương chỉ là những lời đồn đoán không đúng sự thật.

Bà Trần Ngọc Lang, người được đồn đoán là
Bà Trần Ngọc Lang, người được đồn đoán là "bà trùm" cho vay nặng lãi tại Cần Giờ.

Theo người dân tại đây cho biết, bà Lang sống rất gần gũi, giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương từ nhiều năm qua.

Khi được hỏi về bà Lang, chị Vân, một người dân tại đây cho biết: “Tôi chứng kiến bà Lang giúp đỡ rất nhiều người. Chính tôi cũng được bà Lang giúp đỡ, còn việc thông tin bà Lang là “bà trùm” cho vay nặng lãi gì đó rõ ràng là chưa đúng sự thật”.

Theo đó, những người dân tại đây còn khẳng định việc bà Lang cho mượn tiền là có thật, nhưng gọi là “bà trùm” thì không đúng. Việc gán ghép bà Lang làm “bà trùm” gì đó là có động cơ không trong sáng, bởi theo người dân, việc cho mượn tiền rồi lấy một ít tiền lãi là chuyện hết sức bình thường ở nơi đây.

Ở địa phương này nếu ai hỏi bà Lang làm nghề gì, nhiều người biết bà Lang làm chả lụa, quay vịt, quay heo. Nhiều người mỗi khi thiếu tiền đến mượn vài triệu đồng, bà Lang cho mượn nhưng không ăn lời là chuyện bình thường. Cá nhân tôi nhiều lần mượn bà Lang 5-10 triệu đồng, nhưng không đóng lời, khi nào có tiền thì trả. Còn chuyện bà Lang cho mượn 10 triệu đồng, nhưng lấy lời 2 triệu đồng trong vòng 4 tháng (mỗi tháng lời 500.000 đồng) là quá bình thường so với một số người cũng cho mượn tiền ở khu vực này” - bà Út, một người dân tại xã Bình Khánh nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi xuất hiện những thông tin không đúng về mình, bà Lang đã viết đơn kêu cứu gửi đến nhiều nơi. Bà Lang cho rằng mình chỉ là người cho vay nhỏ và dùng tiền lãi làm từ thiện, không phải “bà trùm” xã hội đen cho vay nặng lãi mà dư luận đã “thổi phồng” trong thời gian vừa qua.

Bà Lang cũng cho rằng, có ai đó đang cố tình "cường điệu" thông tin không đúng nhằm bôi nhọ danh dự, gây mất uy tín của bà.

Theo trình bày của bà Lang, sở dĩ bà hoạt động cho vay trong khi bà làm khá tốt công việc sản xuất và bỏ mối chả lụa là xuất phát từ việc làm từ thiện. Bà nghĩ, nếu dùng số tiền 300 triệu đồng làm từ thiện thì chẳng mấy chốc sẽ hết nên cho vay lấy lãi làm từ thiện.

Liên quan đến vụ việc, theo xác nhận của địa phương, vừa qua phía Công an huyện có nhận được thông tin phản ánh về việc có một số đối tượng gây rối trật tự công cộng như đánh người gây thương tích, tạt sơn, nhớt cũng như hù dọa đốt nhà người khác.

Hiện phía công an vẫn đang trong quá trình điều tra vụ việc, khi có kết qua sẽ tiến hành xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Bạt Phong

Loading...

Bình luận

Loading...
'Mỏ vàng' của 'quan' tham ở xã

'Mỏ vàng' của 'quan' tham ở xã

0
Câu chuyện 'đất 5%' tại Việt Nam, vốn âm ỉ 'nóng bỏng' lâu nay ở nhiều địa phương, mới đây đã được khơi gợi lại trong một hội thảo...

Chuyên gia trong nước tranh cãi về thủ môn Bùi Tiến Dũng

Được bắt chính tại TPHCM ở AFC Cup 2020, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã mắc sai lầm lớn dẫn đến hai bàn thua...

Real Madrid 1-2 Man City: Chiến thắng nghẹt thở

Man City đã có chiến thắng 2-1 trước Real Madrid tại Bernabeu ở lượt đi vòng 1/8 Champions League. Jesus và De Bruyne ghi bàn cho Man “xanh”.

Tấm bia thiêng mang ngự bút của vua Trần

Thanh Hư Động thuộc quần thể khu di tích Côn Sơn, phường Cộng Hòa, TP. Chí Linh (Hải Dương). Nơi đây hiện lưu giữ một bảo vật quốc gia đặc biệt...

Đỗ Thành Đồng "Gồng trên lưng xác chữ"

Đỗ Thành Đồng đã đi được một hành trình thơ từ “Cỏ vô danh”, năm 2010 đến “Đá”, năm 2019. Tất cả 05 tập thơ.