Pháp Luật Plus

Tiền Giang: Quán ăn ”0 đồng” chan chứa tình thương

0
2 tháng qua, quán ăn "0 đồng" tại đường Nguyễn Quỳnh Đức (Mỹ Tho, Tiền Giang) được nhiều người biết đến như một địa chỉ nhân đạo, ấm áp tình thương.

Dù mới chỉ hoạt động khoảng 2 tháng nhưng quán ăn “ 0 đồng” tại đường Nguyễn Quỳnh Đức (phường 2, Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) đã đông khách. Người dân biết đến quán ăn này như một địa chỉ nhân đạo, ấp áp tình thương.

Cứ đến 10 giờ trưa là cụ bà Diệp Thị Lụa (80 tuổi ở phường 2, Thành phố Mỹ Tho) có mặt tại quán ăn “0 đồng”.

Bà cho biết, sống với người cháu nhưng hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, phải bữa đói, bữa no. Từ khi có quán cơm miễn phí này, bà được no bụng.

"Quán cơm có đủ đồ ăn, làm khéo. Cơm chay ngon lắm. Từ ngày có quán cơm này bà ăn no", bà Lụa chia sẻ.

Nhiều hoàn cảnh khó khăn đến quán ăn
Nhiều hoàn cảnh khó khăn đến quán ăn " 0 đồng".

Quán ăn “0 đồng” do bà Hà Minh Lộc và Hà Thị Xuân, Việt kiều ở nước Anh khởi xướng với sự hỗ trợ của nhà ăn Nhứt Tâm (tại TP HCM) và các nhà hảo tâm xa gần đóng góp kinh phí để thành lập.

Mỗi ngày, quán ăn lo bữa cơm trưa cho những hoàn cảnh khó khăn như: người cao tuổi đơn thân, người khuyết tật, những người bán vé số, những người lao động nghèo và các trẻ em cơ nhỡ… 

Đó là những phần cơm chay với nhiều loại thức ăn được các đầu bếp chế biến rất ngon miệng, trị giá khoảng 12.000 đồng/phần. Lúc đầu đi vào hoạt động, mỗi bữa cơm chỉ có vài chục người, đến nay quán ăn tiếp đón đến gần 200 người.

Sau bữa ăn, thực khách còn được ăn trái cây, uống nước trà hay nước sâm… Dù miễn phí hoàn toàn nhưng gần 20 cô, chị đầu bếp, nhân viên của quán phục vụ tận tình, chan hòa tình thương.

Các tấm lòng nhân ái đến lo bữa cơm trưa tại quán cơm
Các tấm lòng nhân ái đến lo bữa cơm trưa tại quán cơm "0 đồng".

Tiếng lành đồn xa, có nhiều mạnh thường quân, nhà hảo tâm xa gần đã tìm đến quán ăn để hỗ trợ vật chất, rau củ quả, hàng hóa thiết yếu để lo bữa ăn cho người khó khăn.  

Cảm động như trường hợp của vợ chồng anh Phạm Huy Bình (ngụ xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) vượt gần 100km, vận động các nhà vựa ở chợ Bình Điền, TP HCM tài trợ rau, củ, quả, chở đến hỗ trợ quán ăn  để chế biến phục vụ người nghèo khó.

Hiện nay, quán ăn “0 đồng” không chỉ phục vụ miễn phí cho các hoàn cảnh khó khăn trong phường 2 mà còn có nhiều người ở nơi khác, khách đi đường cũng vào ăn bữa cơm trưa.

Bà Trần Thị Mỹ Chi, Chủ tịch Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc phường 2, Thành phố Mỹ Tho cho biết: "Quán cơm này giúp cho người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn có được bữa cơm, giúp họ được phần nào đó ổn định cuộc sống để có điều kiện mưu sinh, kiếm sống những ngày tiếp theo. Chúng tôi cũng mong muốn có những nhà hảo tâm khác tiếp tục nhân rộng quán cơm, không chỉ ở phường này mà còn ở các phường xã khác".

Hiện nay, số thực khách đến quán ăn “0 đồng” này ngày càng tăng. Tuy nhiên, những người phục vụ quán ăn luôn ân cần tiếp đón, xem những bữa cơm trưa ngon miệng cho khách là niềm vui, hạnh phúc của mình.

Bà Hà Thị Kim Huỳnh, người quản lý quán ăn “0 đồng” chia sẻ: "Chúng tôi sẽ tiếp tục phục vị bà con hàng ngày, mỗi ngày khoảng 200 suất ăn. Chúng tôi không sợ thiếu cơm, chỉ lo sao cho bà con được ăn đầy đủ hàng ngày. Ngày nào không có khách đến ăn, chúng tôi cũng thấy buồn lắm".

Quán ăn “0 đồng” luôn mở cửa đón tiếp, phục vụ những hoàn cảnh khó khăn bằng tình thương và sự chia sẻ.

Đó chính là tấm lòng nhân ái, thể hiện tính nhân văn sâu sắc của dân tộc Việt Nam  sẵn sàng tương trợ nhau “ lá lành, đùm lá rách”./.

Theo Nhật Trường/VOV

Loading...

Bình luận

Hai sự kiện lịch sử chứng minh Huế là Kinh đô Áo dài Việt Nam

Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát khai sinh ra áo dài, vua Mình Mạng đã đưa áo dài trở thành trang phục phố biển chứng minh HUế là Kinh đô Áo dài VN.

TTXVN ra mắt cuốn sách về Đổi mới sáng tạo trong báo chí toàn cầu

Cuốn sách phân tích sâu những cách làm sáng tạo trong các tổ chức báo chí, từ nền tảng kỹ thuật số tới những sản phẩm là báo in.

Lồng tiếng Oshin, Maria... NSND Minh Hằng kiếm hàng trăm cây vàng

Nhờ công việc lồng tiếng phim mà vào thập niên 90, NSND Minh Hằng đã xây được nhà trị giá hàng trăm cây vàng, đổi xe như thay áo.

Vì sao Bảo Thanh lại nghỉ đóng phim?

Mới đây, nữ diễn viên "Về nhà đi con" tuyên bố sẽ nghỉ đóng phim và sẽ trở lại trong thời gian phù hợp.

Xem thêm