Pháp Luật Plus - Thừa Thiên Huế: Mua được cá lớn có vảy vàng, nghi cá sủ vàng quý hiếm

Thừa Thiên Huế: Mua được cá lớn có vảy vàng, nghi cá sủ vàng quý hiếm

0
Chiều tối 9/9 theo chị Đặng Thị Thuyền (trú thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết chị vừa mua từ ngư dân một con cá có màu sắc kỳ lạ, vảy màu vàng rất nhiều nghi là cá sủ vàng.

Theo đó chị Thuyền đã mua con cá lớn này từ một ngư dân chuyên về nghề câu cá biển tại huyện Phú Vang. Cá có kích thước lớn, dài 0,8 mét, nặng khoảng 4kg, dài 0,8m, vây đỏ, vảy vàng, bụng trắng, nhìn rất giống loài cá sủ vàng quý hiếm.

Được biết chị Thuyền làm nghề thương lái hải sản, trong hơn 30 năm hành nghề, chị chưa bao giờ gặp được con cá có màu sắc kỳ lạ như vậy.

Con cá nghi cá sủ vàng quý hiếm mà chị Thuyền mua được
Con cá nghi cá sủ vàng quý hiếm mà chị Thuyền mua được

Nhiều người dân ở địa phương đã đến nhà chị Thuyền xem và nhận định đây chính là loài cá sủ vàng. Chị Thuyền tra cứu thông tin trên mạng internet thì thấy con cá của mình có đặc điểm rất giống cá sủ vàng nên chị đã giữ lại để tìm hiểu thêm chứ chưa bán. Một số người đã đến hỏi chị Thuyền mua nhưng chị vẫn chưa bán.

Cận cảnh lớp vảy vàng óng của con cá
Cận cảnh lớp vảy vàng óng của con cá

Theo đại diện của Phòng Khai thác và Phát triển Nguồn lợi Thủy sản (Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế), vùng biển ở Huế từng có cá sủ vàng xuất hiện nhưng rất hiếm. Sắp tới cơ quan này sẽ đi kiểm tra, xác minh con cá này.

Toàn thân cá có vây đỏ, vảy vàng chóe
Toàn thân cá có vây đỏ, vảy vàng chóe
Cá dài 0,8 mét, trọng lượng 4kg hiện đang được chị Thuyền giữ lại nuôi
Cá dài 0,8 mét, trọng lượng 4kg hiện đang được chị Thuyền giữ lại nuôi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia mô tả cá sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides biauritus, còn gọi là cá sủ kép vây vàng, cá thủ vây vàng, cá đường… Loài cá này phân bố ở vùng biển Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Sri-Lanka và Trung Quốc.

Loài cá này sinh sống ở biển, đến mùa đẻ (tháng 1 - 4 và 9 - 10 âm lịch) sẽ vào các vùng cửa sông nước lợ cặp đôi và đẻ. Cá con ngược lên vùng nước ngọt sâu trong đất liền sống và sau khoảng 1 - 2 năm sẽ dần tìm ra biển (khi đã đạt trọng lượng lớn hơn 10 kg). Cá sủ vàng loài cá đặc biệt quý hiếm, có giá trị kinh tế rất cao trên thị trường thế giới. Người Trung Quốc mua để lấy bóng cá làm chỉ khâu tự tiêu trong vi phẫu thuật nên giá cao.

Đại Dương  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...
Luật rõ ràng, lệ tùy hứng

Luật rõ ràng, lệ tùy hứng

0
Vừa mới rồi, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có một quyết sách rất quyết liệt là chính thức nhìn nhận Trung Quốc như một nước thao túng tiền tệ.

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.

Nhiều sự kiện chào mừng 20 năm đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận

Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.

Không còn 'ngoan hiền', Á hậu Thúy Vân gây sốc với bộ ảnh 'nội y'

Á hậu Quốc tế 2015 gây bất ngờ với loạt hình ảnh diện nội y, khoe số đo hình thể ấn tượng 82-60-90. Đây là lần hiếm hoi Thúy Vân thực hiện

Bằng Kiều, Quang Lê tranh nhau làm “tình nhân” của Minh Tuyết

Bằng Kiều nói, anh và Quang Lê sẽ “quyết chiến” để xem ai sẽ được làm “tình nhân” của Minh Tuyết trong “Đêm tình nhân 6”.