Pháp Luật Plus

Thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội khác nhau ra sao

0
Theo quy định, mỗi người lao động (NLĐ) chỉ có 1 sổ bảo hiểm xã hội (BHXH). Tuy nhiên, trong thực tế vẫn phát sinh nhiều trường hợp NLĐ vì lý do nào đó mà có 2 hoặc 3 sổ BHXH. Vậy trong trường hợp này, NLĐ phải làm thế nào để gộp sổ BHXH?

Bạn đọc Nguyễn Hoa (Mỹ Đức – Hà Nội) hỏi: Tôi có thời gian trùng đóng BHXH ở 2 số sổ BHXH khác nhau thời gian từ 01/2015-06/2015. Trong đó, số sổ A tôi đã làm thủ tục thai sản và hiện tại vẫn đang sử dụng và chốt sổ vào t8/2018. Số sổ B tôi đã nhận hỗ trợ 1 lần.

Tuy nhiên, thời gian 12/2018-06/2019 công ty có đóng cho tôi BHXH ở 1 số sổ C khác, nhưng hiện không thể chốt số sổ C này do yêu cầu phải xin thoái trùng thời gian đóng bảo hiểm ở 2 sổ A Và B ( 01/2015-06/2015).

Vậy tôi phải làm thế nào để giải quyết xin thoái trùng 2 số sổ BHXH A Và B trên? Tôi có phải gộp sổ BHXH không? Thủ tục như thế nào?

b

Mỗi người lao động chỉ có 1 sổ BHXH

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết: Trước hết, về số sổ B đã được thanh toán 1 lần: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với NLĐ quy định: “NLĐ được bảo lưu thời gian đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật BHXH năm 2014.

Trường hợp NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần”.

Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc quy định: “NLĐ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

- Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

- Ra nước ngoài để định cư;

- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp nêu trên, sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH, thì bạn được đề nghị nhận BHXH một lần.

Tuy nhiên bạn lại dùng sổ B để thanh toán và được hỗ trợ tiền 1 lần như vậy là sai quy định và thời gian tham gia BHXH tại sổ B sẽ không được bảo lưu làm thời gian tham gia đóng BHXH và cũng không thể trùng thời gian đóng BHXH với sổ A từ tháng 1/2015 đến tháng 6/2015 được nữa.

Về thủ tục gộp sổ A và C, BHXH TP Hà Nội cho biết, theo nguyên tắc được ghi nhận tại khoản 4 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH, một người tham gia BHXH không được phép có nhiều sổ bảo hiểm. Do đó, khi có nhiều sổ BHXH, bạn phải thực hiện thủ tục gộp sổ BHXH để cộng dồn thời gian đã đóng BHXH.

Như vậy, bạn cần thực hiện gộp 02 sổ BHXH A và C đang có để ghi nhận toàn bộ quá trình bạn tham gia BHXH tránh bị mất quyền lợi sau này.

Thủ tục gộp sổ BHXH được thực hiện theo Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

Bước 1: Bạn chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Mẫu TK1-TS (Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, bảo hiểm y tế): Ghi rõ yêu cầu gộp sổ BHXH vào mục số (14) nội dung thay đổi, yêu cầu;

- Sổ BHXH;

- Đơn đề nghị cấp lại sổ BHXH;

- Bản sao chứng thực một trong các loại giấy tờ tùy thân như: Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân, Hộ chiếu còn thời hạn;

- Mẫu D01-TS (Bảng kê thông tin): Doanh nghiệp kê khai các giấy tờ làm căn cứ gộp sổ BHXH và điều chỉnh thông tin.

Bước 2: Nộp 01 bộ hồ sơ tại cơ quan BHXH quận, huyện nơi bạn tham gia BHXH.

Bước 3: Trong thời hạn không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định bạn sẽ được cấp sổ BHXH mới.

Trường hợp cần xác minh quá trình đóng BHXH ở các tỉnh khác nhau hoặc ở nhiều đơn vị nơi NLĐ có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày (có văn bản thông báo cho người lao động biết) thì NLĐ được cấp sổ BHXH mới.

Minh Anh

Loading...

Bình luận

Quỳnh Kool lên tiếng về tin đồn ‘phim giả tình thật’ với Thanh Sơn

Mối tình thầy trò lãng mạn, ngọt ngào cùng với diễn xuất nhập vai trong phim “Đừng bắt em phải quên” khiến Quỳnh Kool dính tin đồn “phim giả tình thật”.

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương...

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Real Madrid thắng thót tim Granada sau pha cứu thua trên vạch vôi

Real Madrid giành chiến thắng 2-1 trước Granada ở vòng 36 La Liga để tiếp tục duy trì khoảng cách 4 điểm nhiều hơn Barca trong cuộc đua vô địch.

Xem thêm