Pháp Luật Plus - Thu lộc trời cho từ biển kiếm hàng chục triệu

Thu "lộc trời cho" từ biển kiếm hàng chục triệu

0
Đó là nghề thu hoạch rong biển, nhờ có loại cây này mà các hộ dân ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình) mỗi năm có thêm hàng chục triệu đồng.

Rong biển hay còn gọi là rau câu, là loại cây có giá trị dinh dưỡng cao lại có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Mọc tự nhiên ở biển và trong các đầm nuôi trồng thủy sản, đặc biệt loại cây này không mất công chăm sóc, nuôi trồng mà vẫn phát triển nhanh, được người dân trong vùng gọi vui với nhau là cây “Lộc trời cho”.

Được sử dụng làm nhiều món ăn ngon và cũng là nguyên liệu chính cho việc sản xuất rau câu. Vài năm trở lại đây, cứ đến mùa hè người dân các xã ven biển huyện Kim Sơn  trở nên bận bịu hơn với nghề mới của mình là thu hoạch rong biển. 

Rau câu sau khi thu hoạch dưới đầm lên được đem phơi khô
Rau câu sau khi thu hoạch dưới đầm lên được đem phơi khô

Theo những người dân ở đây cho biết, rau câu ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản rất lớn, nó làm hạn chế lượng ô xy trong nước của đầm nuôi, sẽ ảnh hưởng đến năng suất các loại thủy sản khác. 

Trước đây rong biển không có giá trị kinh tế, phát triển rất nhanh nên chủ yếu mọi người phải phá bỏ. Nhưng những năm gần đây rong biển được thị trường ưa chuộng và có giá trị kinh tế cao, mọi người trong xã bắt đầu tận thu lộc “ Trời cho” bán cho các thương lái.

Theo ghi nhận của phóng viên, khoảng 1ha nuôi trồng thủy sản cũng cho thu hoạch được từ 3 – 5 tấn rong biển khô. Với giá bán hiện tại 1kg rong biển khô có giá từ 4.000 – 6.000 đồng thì 1ha có thể thu được hàng chục triệu đồng. Nguồn rong biển ở đây chủ yếu được người dân thu hoạch trong các đầm nuôi trồng thủy sản của nhà mình. 

Rau câu đem lại nguồn thu ổn định cho người dân ven biển huyện Kim Sơn.
Rau câu đem lại nguồn thu ổn định cho người dân ven biển huyện Kim Sơn.

Anh Đoàn Văn Sỹ ở xã Kim Trung cho hay, gia đình anh có 5ha nuôi trồng thủy sản, ngoài thu nhập chính từ tôm, cua, cá thả nuôi thì gia đình còn tận thu được hàng chục tấn rau câu rồi phơi khô đem bán. Bình quân mỗi năm gia đình anh Sỹ kiếm thêm thu nhập từ rau câu khoảng 50 – 60 triệu đồng.

“Năm nay giá tôm, cá thấp cộng với sản lượng không cao như mọi năm, may có được loại cây “trời cho” mà gia đình tôi có thêm được thu nhập để trang trải cho cuộc sống, cho các cháu ăn học không thì khốn đốn”, anh Sỹ chia sẻ.

Gia đình anh Bùi Tuấn Minh (xã Kim Tân) năm nay có hơn 1ha đầm nuôi tôm. Sau khi thu hoạch tôm gia đình anh tận thu được 3 – 5 tấn rau câu khô. “Có những năm được mùa, rau câu lại được thu mua với giá cao,  gia đình tôi thu được cả 25 triệu đồng từ việc bán rau câu.” Anh Minh cho biết thêm.

Ông Nguyễn Cao Sơn - Phó phòng NN&PTNT huyện Kim Sơn cho biết: "Rau câu chỉ có ở 6 xã bãi ngang nuôi trồng thủy sản của huyện. Chỉ có 3 xã có có sản lượng lớn là Kim Đông, Kim Trung và Kim Hải. Những năm gần đây, rau câu được giá cộng với sản lượng cao nhờ đó người dân thu nhập ổn định. Tuy nhiên huyện chưa có định hướng phát triển loại cây này".

Phạm Quân

Loading...

Bình luận

Loading...

Việt Nam - UAE: 1 - 0: Sự hồi sinh mạnh mẽ của 'đôi chân pha lê' Tuấn Anh

Màn trình diễn chói sáng, cùng khả năng làm chủ khu trung tuyến của Tuấn Anh đã góp công giúp tuyển Việt Nam có trận thắng 1- 0 trước UAE.

Vé trận Việt Nam-UAE bị làm giả kỹ lưỡng, dễ dàng lọt qua cổng soát vé

Vé xem trận đấu giữa tuyển Việt Nam với UAE diễn ra tối 14/11 trên sân Mỹ Đình bị làm giả kỹ lưỡng và đến tay người hâm mộ với giá cao.

Báo Hàn hết lời ngợi ca HLV Park Hang Seo sau khi Việt Nam hạ UAE

Hàng loạt tờ báo của Hàn Quốc đã bày tỏ sự khấn khích lớn khi ĐT Việt Nam đánh bại ĐT UAE ở lượt trận thứ 4 vòng loại World Cup 2022.

HLV Park Hang Seo: Thái Lan là đối thủ mạnh nhất của Việt Nam

Ông Park Hang Seo cho rằng, Thái Lan sẽ là đối thủ lớn nhất của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022.