Pháp Luật Plus - “Thiện nguyện - Từ tâm”- Đưa tình yêu đi khắp mọi nẻo đường

“Thiện nguyện - Từ tâm”- Đưa tình yêu đi khắp mọi nẻo đường

0
Suốt gần 1 năm qua, Câu lạc bộ (CLB) Trái tim Tình nguyện đưa tình yêu thương của mình và các nhà hảo tâm đến với các huyện nghèo vùng núi, với những mảnh đời còn kém may mắn trên khắp mọi miền của tổ quốc.
CLB Trái tim Tình nguyện chụp ảnh Chương trình Tết yêu thương ở Đà Bắc, Hòa Bình.
CLB Trái tim Tình nguyện chụp ảnh Chương trình Tết yêu thương ở Đà Bắc, Hòa Bình.

Khởi đầu nơi chùa Sải

Là thành viên đầu tiên và cũng là người đồng hành sáng lập CLB Trái tim Tình nguyện, anh Nguyễn Chiến – Trưởng nhóm CLB đã nảy sinh ý định thành lập nhóm Tình nguyện khi anh ngồi tại bờ hồ Tây, cạnh ngôi chùa Sải, nơi mà anh bắt đầu những câu chuyện thiện tâm của mình.

Đúng 1 ngày đầu tháng âm lịch, chàng thanh niên quê Ninh Bình ngồi bên bờ hồ Tây, với thói quen hút thuốc, anh vô tình ném điếu thuốc xuống hồ. Nhìn xung quanh có rất nhiều rác và anh đã nảy sinh trong đầu rằng “Giá mà nơi đây có một đội tình nguyện thì khu vực chùa này sẽ đẹp hơn rất nhiều”. Ngay lúc này, anh quay lại vào chùa, hỏi một sư cụ về việc sẽ thành lập một đội tình nguyện. Và thầy cười, vô cùng ủng hộ. Vậy là, ngày 26/9/2017, CLB Trái tim Tình nguyện đã bắt đầu nhen nhóm.

Thời gian đầu thành lập, CLB chỉ có 2 thành viên là anh Chiến và một người bạn. Sau một thời gian phát động phong trào tình nguyện đến mọi nơi, cộng với việc kêu gọi mọi người chung tay vì cộng đồng, số lượng thành viên tham gia vào CLB ngày càng nhiều. Đến nay, CLB đã có 30 thành viên tại Hà Nội và có khoảng 8-10 thành viên hoạt động thiện nguyện tại TP.HCM.

Với tinh thần “Thiện nguyện - Từ tâm”, anh Chiến cùng những cộng sự đã không ngừng kết nối mọi người bước ra khỏi thế giơi ảo, cống hiến sức trẻ của mình vào những công việc có ích cho xã hội. 

Từ những nồi cháo nơi chùa Sải đã làm nên một CLB với nhiều chuyến thiện nguyện từ tâm lan tỏa khắp mọi miền của Tổ quốc.
Từ những nồi cháo nơi chùa Sải đã làm nên một CLB với nhiều chuyến thiện nguyện từ tâm lan tỏa khắp mọi miền của Tổ quốc.

Từ câu chuyện của sư phụ nơi chùa Sải về việc có một nồi cháo tại chùa nhưng rất ít thanh niên đến nấu. Điều này đã khiến anh và các thành viên của mình có thêm động lực để cùng nhau nấu những bát cháo nóng. Cứ 1 tuần 4 lần, những nồi cháo lại được phân chia thành nhiều hộp nhỏ để phân phát cho người nghèo tại Bệnh viện E. Hàng tháng 1 lần, CLB lại giúp đỡ nhau quyên góp đồ đạc, bách kẹo, đồ ăn đến với những người vô gia cư.

 Trưởng thành qua mỗi phong trào

Ngay từ những ngày đầu tiên, CLB Trái tim Tình nguyện số lượng thành viên còn nhỏ lẻ, kinh nghiệm tổ chức, nguồn kinh tế còn hạn hẹp. Nhưng vượt qua những khó khăn đó, CLB đã không ngừng phát triển và thực hiện được nhiều chuyến đi đến những vùng quê nghèo trên khắp cả nước.

CLB hướng đến các đối tượng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ khuyết tật, mồ côi, lang thang cơ nhỡ. Ngoài ra, nhóm còn kêu gọi giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện; người khuyết tật, người mắc bệnh phong tại các trung tâm nhằm xua tan mặc cảm về bệnh tật, giúp họ có ý chí vươn lên trong cuộc sống.

Chuyến thiện nguyện đầu tiên mà Nhóm Trái tim Tình nguyện đặt chân tới là xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Tại đây, nhóm đã giúp đỡ bà con tu sửa lại những điểm trường còn khó khăn; trao tặng đồ ăn, sách vở và nấu ăn cho các em nhỏ. Cũng từ đó đến nay, nhóm đã thực hiện được nhiều hoạt động ý nghĩa như tổ chức Tết yêu thương đến những người có hoàn cảnh éo le, cứu trợ lũ lụt, giúp đỡ các em nhỏ, …

 Các thành viên CLB trong một lần trao quà cho các bạn nhỏ ở xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.
 Các thành viên CLB trong một lần trao quà cho các bạn nhỏ ở xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.
CLB Trái tim Tình nguyện chụp ảnh lưu niệm khi thực hiện Chương trình Đông ấm vùng cao ở Hà Giang.
CLB Trái tim Tình nguyện chụp ảnh lưu niệm khi thực hiện Chương trình Đông ấm vùng cao ở Hà Giang.

Mỗi tháng khi nhận được thông tin thiên tai hay phản ánh từ các huyện về các trường hợp khó khăn. Nhóm chủ động liên hệ với huyện đoàn, xã đoàn để nhanh chóng lên kế hoạch giúp đỡ kịp thời. Được biết, tháng 5/2018 khi dưa hấu rớt giá tại Quảng Ngãi, nhóm đã cử thành viên đến thực tế và đánh giá tình hình, giúp giải cứu 140 tấn.

Tuy mới được thành lập nhưng CLB đã không ngừng hoàn thiện, học tập kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn những chuyến đi của mình. Anh Nguyễn Chiến – Chủ nhiệm CLB cho biết: “Thời gian đầu chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn về nguồn tài chính, kinh nghiệm tổ chức, … nhưng với tinh thần nhiệt huyết và kiên trì; các thành viên tham gia tự nguyện ngày càng nhiều. Dù mỗi người một công việc, nhiều bạn còn đang đi học nhưng luôn cố gắng tham gia tổ chức bán hàng gây quỹ, kêu gọi mọi người cùng chung tay, góp sức với CLB.”.

Các thành viên CLB trong một lần nấu cơm, chuẩn bị đồ ăn tặng người vô gia cư ở Hà Nội. 
Các thành viên CLB trong một lần nấu cơm, chuẩn bị đồ ăn tặng người vô gia cư ở Hà Nội. 
CLB Trái tim Tình nguyện tham gia giúp đỡ làm đường giao thông nông thôn tại Quảng Bình.
CLB Trái tim Tình nguyện tham gia giúp đỡ làm đường giao thông nông thôn tại Quảng Bình.

Tiếp nối các chương trình của nhóm, các thành viên CLB đang từng ngày vận động, thay đổi nhận thức trong giới trẻ giúp cống hiến cho cộng đồng. Hiện tại, CLB đang kêu gọi và gây quỹ thực hiện chương trình cứu trợ lũ lớn đến đồng bào Hà Giang – Điện Biên – Lai Châu vào đầu tháng 7/2018. Chương trình tặng các vật dụng thiết yếu như xà phòng, khăn mặt, kem đánh răng; xây dựng lại điểm trường tại Bản Nậm Hính 2, xã Huổi Lếch, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên vào tháng 8 tới đây.

Với màu áo xanh tình nguyện, CLB Trái tim Tình nguyện vẫn đi khắp mọi nẻo đường, san sẻ yêu thương và đồng cảm, giúp đỡ những mảnh đời kém máy mắn hơn mình. Không chỉ bằng vật chất, đơn giản chỉ từ cái nắm tay thật chặt, trao yêu thương mà không cần nhận lại.

Thiên Nhi

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Sea Games 30: Indonesia cạnh tranh khốc liệt với Việt Nam để giành vị trí thứ 2

Đứng thứ 3 với 35 huy chương vàng tại Sea Games 30, Indonesia đang quyết tâm vượt Việt Nam để giành vị trí thứ 2.

Cuộc sống của mỹ nhân “Sắc, Giới” sau 12 năm đóng cảnh “nóng”

“Sắc, Giới” là một diễn xuất của Thang Duy nhưng cũng chính những cảnh quay bạo liệt trong phim đã khiến sự nghiệp diễn Thang Duy tại Trung Quốc bị đình trệ.

HLV U22 Campuchia: “Tôi biết điểm yếu của U22 Việt Nam“

HLV Felix Dalmas tuyên bố U22 Việt Nam là đối thủ mạnh nhưng cũng có điểm yếu và tất cả hãy chờ xem U22 Campuchia sẽ làm được điều gì.

U22 Thái Lan bị loại sớm, HLV Nishino vẫn được “thưởng”

Liên đoàn bóng đá Thái Lan vẫn quyết định gia hạn hợp đồng với HLV Akira Nishino tới năm 2021, bất chấp việc U22 Thái Lan bị loại sớm ở SEA Games.