Thêm 1 địa phương ở Việt Nam xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

0
Hải Dương đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên vào ngày 1/3, đồng thời đây là địa phương thứ 7 phát hiện dịch bệnh trên.

Theo thông tin Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, Hải Dương đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên vào ngày 1/3, tại hộ chăn nuôi ông Hoàng Văn Chinh ở xã Hiến Thành, huyện Kinh Môn.

Ngay sau khi có thông tin có lợn ốm, chết bất thường, cơ quan thú y địa phương tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tại Chi cục Thú y Vùng II, và ngày 1/3 cho kết quả dương tính với bệnh ASF.

Trong ngày 2/3, lực lượng thú y và địa phương đã chôn tiêu hủy trên 90 con lợn của gia đình ông Chinh.

Cùng đó, cơ quan chức năng cũng tiến hành lấy mẫu, cho tiêu hủy lợn tại hai trại kế bên để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, phun sát trùng, rải vôi, lập chốt để khoanh vùng dịch.

Dịch tả lợn châu Phi. Ảnh Internet.
Dịch tả lợn châu Phi. Ảnh Internet.

Trước đó, theo ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y cũng cho biết, tại Hưng Yên dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) được phát hiện tại hộ ông Dương Văn Vũ ở xã Trung Nghĩa, TP Hưng Yên và hộ ông Lê Xuân Tình, xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Tại tỉnh Thái Bình, DTLCP được phát hiện tại một số hộ chăn nuôi tại xã Đông Đô, huyện Hưng Hà. Tính đến thời điểm ngày 1/2, các đơn vị chức năng đã tiêu hủy 200 con lợn bị mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Như vậy, đến nay, cả nước đã có 7 tỉnh thành xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, cùng với Hải Dương có 6 địa phương trước đó là Hưng Yên, Thái Bình, Hải PHòng, Thanh Hóa, Hà Nam và Hà Nội.

Theo đại diện Cục Thú y Phạm Văn Đông cho biết, để công tác phòng chống dịch hiệu quả, Cục kiến nghị chính quyền các địa phương, người chăn nuôi chấp hành nghiêm chỉnh quy trình thú y, phòng dịch.

Nghiêm cấm mua bán, vận chuyển, tiêu thụ, giết mổ các sản phẩm lợn chết, lợn dịch. Khi xảy ra lợn chết, lợn bệnh phải báo ngay cho cơ quan chức năng. Không được phép chữa trị khi lợn có dấu hiệu mắc DTLCP.

Tuy dịch bệnh không lây nhiễm sang người, không lây truyền sang các vật nuôi khác nên người chăn nuôi và người tiêu dùng hết sức bình tĩnh, không nên hoang mang, không nên tẩy chay thịt lợn để từ đó việc chống dịch được hiệu quả nhất cũng như hạn chế tối đa thiệt hại cho người chăn nuôi trong nước. 

N. T

Loading...

Bình luận

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Công Phượng, Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu...

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi.

Dàn trai xinh gái đẹp của game show 18+ Too Hot to Handle hiện ra sao?

Giúp đỡ nhau khá nhiều trong công việc và cuộc sống. Bên cạnh đó, đời tư của dàn sao cũng luôn thu hút sự quan tâm của cư dân mạng.

Dàn người đẹp bốc lửa cuối tuần

Dàn người đẹp đình đám thế giới đang đi nghỉ cuối tuần và đua nhau tung ảnh áo tắm gợi cảm.

Xem thêm