Thanh Hóa: Xôn xao việc xuất hiện “hố tử thần” ven sông Bưởi

0
Một “hố tử thần” lớn được phát hiện ven sông Bưởi tại xã Thành Vinh (huyện Thạch Thành) đang dấy lên nhiều đồn đoán huyền bí. Nhưng theo các nhà chuyên môn, đây có thể do sụt lún hang động caster.
Hố tử thần rộng 4m, sâu khoảng 10m.
Hố tử thần rộng 4m, sâu khoảng 10m.

Ngày 25/5, ông Nguyễn Xuân Huy, Chủ tịch UBND xã Thành Vinh (huyện Thạch Thành) cho biết, một hố lớn sâu chừng 10m, rộng khoảng 4m được phát hiện ven bờ sông Bưởi vào 2 ngày trước.

Ngay khi phát hiện, hố được công an xã phong tỏa, giăng dây, cắm biển cảnh báo nguy hiểm. Chính quyền xã đã báo cáo lên UBND huyện Thạch Thành, hiện các ban ngành chức năng của Sở TN&MT Thanh Hóa, huyện Thạch Thành đã có mặt khảo sát, tìm hiểu nguyên nhân về “hố tử thần”.

UBND xã Thành Vinh đã phong tỏa hiện trường, cắm biển cảnh báo nguy hiểm vì quá đông người dân hiếu kỳ kéo đến xem.
UBND xã Thành Vinh đã phong tỏa hiện trường, cắm biển cảnh báo nguy hiểm vì quá đông người dân hiếu kỳ kéo đến xem.

Trước đó, chiều ngày 23/5, anh Nguyễn Văn Hoan (trú tại xã Thành Vinh) đã phát hiện một hố lớn, rộng chừng 4m, sâu chừng 10m, nằm trong vườn mía sát bên bờ sông Bưởi.

Địa điểm này là nền đất pha cát, khá mềm. Hố sâu nuốt chửng những cây mía, để lại bờ vách thẳng đứng như cái giếng đào dở. Việc “hố tử thần” xuất hiện đột ngột bên bờ sông khiến nhiều người hoang mang.

Rất đông người dân trong xã và khu vực lân cận hiếu kỳ kéo đến xem. Đồng thời xuất hiện nhiều lời đồn đoán mang màu sắc huyền bí. Nhất là sự việc xảy ra sau sự kiện cá chết hàng loạt trên sông Bưởi gây hoang mang cách đây không lâu.

Tuy nhiên, theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, nhiều khả năng đây chỉ là hiện tượng sụt lún bình thường diễn ra do hoạt động của hang động caster bên dưới, hoặc do nền đất yếu, chịu sự xói mòn của mạch ngầm, dẫn đến sụt lún. Việc xuất hiện “hố tử thần” do các nguyên nhân trên là hiện tượng bình thường, không hề huyền bí.

Hố tử thần xuất hiện tại xã Thành Vinh lần này cũng không ngoại lệ là hiện tượng sụt lún hết sức bình thường.
Hố tử thần xuất hiện tại xã Thành Vinh lần này cũng không ngoại lệ là hiện tượng sụt lún hết sức bình thường.

Những năm qua, tại nhiều tỉnh thành như Yên Bái, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Phú Thọ, Ba Vì (Hà Nội), Hà Tĩnh…cũng từng xuất hiện hố tử thần.

Trước đây tại Thanh Hóa (ngày 28/10/2014), cũng đã từng xuất hiện hố tử thần rộng 15m, sâu 25m tại xã Quý Lộc (huyện Yên Định). Chính quyền sau đó đã phải đổ 1.000m3 đất đá để lấp hố tử thần. Nguyên nhân xác định là do hoạt động của hang caster bên dưới.

Theo nghiên cứu, tại các khu vực đất nhiều chất cứng, dễ hòa tan như đá vôi, carbonate, muối...nếu có nước ngầm chảy qua, sẽ dẫn đến xói mòn lớp bề mặt vững chắc, tạo ra hố và nhiều khoang ngầm. Việc xuất hiện những hố sụt lớn được gợi là “hố tử thần”. Yếu tố thứ hai được nhắc đến là do các hoạt động của con người gây ra như khai thác mỏ, xây dựng cầu cống, hệ thống xây dựng hạ tầng cũng có thể gây sụt lún xuất hiện “hố tử thần”.

Hoàng Anh Thắng

Loading...

Bình luận

Cổ phần hóa, thoái vốn vẫn chậm

Cổ phần hóa, thoái vốn vẫn chậm

0
Thống kê của Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho thấy, 9 tháng năm 2020, chỉ có 1 doanh nghiệp thuộc kế hoạch cổ phần hóa...

Kết quả bóng đá hôm nay 22/10

Cập nhật kết quả bóng đá hôm nay 22/10, kết quả các trận đấu trong nước và quốc tế đêm qua, rạng sáng nay.

Những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng để du ngoạn an toàn thời kỳ “bình thường mới”

Thời Covid-19, những điểm nghỉ dưỡng biệt lập, gần gũi thiên nhiên được xem như chốn “trú ngụ”an toàn, riêng tư và đầy thư giãn cho du khách.

V.League: Cúp vô địch sẽ ở lại thủ đô?

"bứt tốc" sau thắng lợi tối thiểu trên sân nhà, trong khi đội bóng áo lính Viettel tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 của mình với 3 điểm trọn vẹn.

Chùa Quán Sứ tổ chức chương trình giao lưu "Phật giáo đối với nữ Phật tử"

Ngày 20/10, Phật tử chùa Quán Sứ đã trọng thể tổ chức buổi giao lưu "Phật giáo đối với nữ Phật tử" nhân ngày Phụ nữ Việt Nam.

Xem thêm