Thanh Hóa: Xôn xao việc xuất hiện “hố tử thần” ven sông Bưởi

0
Một “hố tử thần” lớn được phát hiện ven sông Bưởi tại xã Thành Vinh (huyện Thạch Thành) đang dấy lên nhiều đồn đoán huyền bí. Nhưng theo các nhà chuyên môn, đây có thể do sụt lún hang động caster.
Hố tử thần rộng 4m, sâu khoảng 10m.
Hố tử thần rộng 4m, sâu khoảng 10m.

Ngày 25/5, ông Nguyễn Xuân Huy, Chủ tịch UBND xã Thành Vinh (huyện Thạch Thành) cho biết, một hố lớn sâu chừng 10m, rộng khoảng 4m được phát hiện ven bờ sông Bưởi vào 2 ngày trước.

Ngay khi phát hiện, hố được công an xã phong tỏa, giăng dây, cắm biển cảnh báo nguy hiểm. Chính quyền xã đã báo cáo lên UBND huyện Thạch Thành, hiện các ban ngành chức năng của Sở TN&MT Thanh Hóa, huyện Thạch Thành đã có mặt khảo sát, tìm hiểu nguyên nhân về “hố tử thần”.

UBND xã Thành Vinh đã phong tỏa hiện trường, cắm biển cảnh báo nguy hiểm vì quá đông người dân hiếu kỳ kéo đến xem.
UBND xã Thành Vinh đã phong tỏa hiện trường, cắm biển cảnh báo nguy hiểm vì quá đông người dân hiếu kỳ kéo đến xem.

Trước đó, chiều ngày 23/5, anh Nguyễn Văn Hoan (trú tại xã Thành Vinh) đã phát hiện một hố lớn, rộng chừng 4m, sâu chừng 10m, nằm trong vườn mía sát bên bờ sông Bưởi.

Địa điểm này là nền đất pha cát, khá mềm. Hố sâu nuốt chửng những cây mía, để lại bờ vách thẳng đứng như cái giếng đào dở. Việc “hố tử thần” xuất hiện đột ngột bên bờ sông khiến nhiều người hoang mang.

Rất đông người dân trong xã và khu vực lân cận hiếu kỳ kéo đến xem. Đồng thời xuất hiện nhiều lời đồn đoán mang màu sắc huyền bí. Nhất là sự việc xảy ra sau sự kiện cá chết hàng loạt trên sông Bưởi gây hoang mang cách đây không lâu.

Tuy nhiên, theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, nhiều khả năng đây chỉ là hiện tượng sụt lún bình thường diễn ra do hoạt động của hang động caster bên dưới, hoặc do nền đất yếu, chịu sự xói mòn của mạch ngầm, dẫn đến sụt lún. Việc xuất hiện “hố tử thần” do các nguyên nhân trên là hiện tượng bình thường, không hề huyền bí.

Hố tử thần xuất hiện tại xã Thành Vinh lần này cũng không ngoại lệ là hiện tượng sụt lún hết sức bình thường.
Hố tử thần xuất hiện tại xã Thành Vinh lần này cũng không ngoại lệ là hiện tượng sụt lún hết sức bình thường.

Những năm qua, tại nhiều tỉnh thành như Yên Bái, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Phú Thọ, Ba Vì (Hà Nội), Hà Tĩnh…cũng từng xuất hiện hố tử thần.

Trước đây tại Thanh Hóa (ngày 28/10/2014), cũng đã từng xuất hiện hố tử thần rộng 15m, sâu 25m tại xã Quý Lộc (huyện Yên Định). Chính quyền sau đó đã phải đổ 1.000m3 đất đá để lấp hố tử thần. Nguyên nhân xác định là do hoạt động của hang caster bên dưới.

Theo nghiên cứu, tại các khu vực đất nhiều chất cứng, dễ hòa tan như đá vôi, carbonate, muối...nếu có nước ngầm chảy qua, sẽ dẫn đến xói mòn lớp bề mặt vững chắc, tạo ra hố và nhiều khoang ngầm. Việc xuất hiện những hố sụt lớn được gợi là “hố tử thần”. Yếu tố thứ hai được nhắc đến là do các hoạt động của con người gây ra như khai thác mỏ, xây dựng cầu cống, hệ thống xây dựng hạ tầng cũng có thể gây sụt lún xuất hiện “hố tử thần”.

Hoàng Anh Thắng

Bình luận

NSND Trần Hạnh và những vai diễn khắc khổ trên màn ảnh

Ở tuổi 90. Ngày ngày, ông ngồi góc cổng khu B Ga Hà Nội bán xăng và rất nhiều thứ lặt vặt khác để mưu sinh cùng gia đình.

Đề nghị cho cầu thủ đội tuyển Việt Nam tiêm vaccine Covid-19

Tổng cục TDTT đã đề trình Chính phủ cho đội tuyển Việt Nam được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Nghệ sĩ Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92

NSND Trần Hạnh qua đời lúc 2 giờ 50 phút sáng 4/3 tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi.

SEA Games 31 ở Việt Nam, VÐV có được tiêm vắc-xin?

Ông Trần Đức Phấn cho biết, ngành thể thao quyết tâm tổ chức thành công Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) 31.

Xem thêm