Thanh Hóa: Một Chủ tịch UBND xã bị cách chức vì sai phạm kinh tế

0
Trịnh Văn Giản, Phó bí thư - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Yên (huyện Vĩnh Lộc) vừa bị cách chức do liên quan sai phạm trong kinh tế.

Ngày 11/8, UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết, Thường vụ huyện ủy đã ban hành Quyết định kỷ luật cách chức đối với ông Trịnh Văn Giản, Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Yên vì nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quản lý và kinh tế.

UBND xã Vĩnh Yên, nơi ông Giản giữ chức Chủ tịch trong nhiệm kỳ vừa qua.
UBND xã Vĩnh Yên, nơi ông Giản giữ chức Chủ tịch trong nhiệm kỳ vừa qua.

Theo đó, trong 2 năm 2013-2014, UBND xã không nộp kho bạc Nhà nước với số tiền 270,827 triệu đồng.

Nhiều khoản thu bị giấu giếm, báo cáo sai như các khoản thu trong 3 năm số tiền 692,482 triệu đồng và báo cáo quyết toán thu sai lệch giữa trình HĐND xã và Phòng tài chính kế hoạch huyện các năm 2013, 2014 và lũy kế tới 31/12/2015 chênh lệch số tiền 440,432 triệu đồng là nhằm giấu các khoản thu thực tế của địa phương để từ đó UBND xã chi mà không qua kiểm soát của Kho bạc nhà nước trong 2 năm là 160,553 triệu đồng.

Năm 2013, Chủ tịch UBND xã Trịnh Văn Giản đã trực tiếp ký cho ông Trịnh Văn Biền (nguyên Trưởng công an xã) vay 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình . Cho ông Phạm Xuân Đức ứng trả tiền thiết kế mặt bằng 5 triệu đồng; ông Đoàn Văn Toàn ứng 7,8 triệu đồng tu sửa đường giao thông; ông Vũ Xuân Phú ứng xây dựng công trình (2 lần) 205 triệu đồng hết năm tài chính không thu hồi tiền vay, tạm ứng là vi phạm nghiêm trọng Luật Ngân sách nhà nước.

UBND xã Vĩnh Yên không nộp Kho bạc nhà nước, không báo cáo thu ngân sách xã trình HĐND xã phê duyệt 108,254 triệu đồng năm 2013 và các năm tiếp theo khoản thu đóng góp của nhân dân để xây dựng giao thông nội đồng của 2 thôn Yên Tôn Thượng, Thọ Đồn.

Tương tự, UBND xã Vĩnh Yên không thực hiện ghi thu, chi qua Kho bạc nhà nước số tiền 45,192 triệu đồng việc thu, quản lý lệ phí chứng thực. Từ năm 2013- 2015 xã đã vận động các loại quỹ công chuyên dùng với số tiền 199,663 triệu đồng không mở tài khoản riêng tại Kho bạc mà hoạch toán chung vào sổ quỹ tiền mặt là trái quy định.

UBND xã Vĩnh Yên không thu 21 triệu đồng, tiền đóng góp cấp đất xen cư của các hộ vào ngân sách xã mà trừ ngang vào khoản tạm ứng của địa chính xã Lê Huy Đoàn để lập quy hoạch là sai phạm.

Chủ tịch UBND xã Trịnh Văn Giản còn trực tiếp ký chi sai tiền hội nghị; cấp tiền hỗ trợ học viên tham gia lớp tin học; duyệt chi 4 chứng từ cấp kinh phí cho đảng viên sai quy định; ký mua sắm iPad trị giá 14,5 triệu đồng trang bị cho Chủ tịch UBND xã sai đối tượng.

Thanh tra huyện Vĩnh Lộc còn chỉ rõ, UBND xã đã ký nghiệm thu tăng khối lượng xây dựng đường giao thông, nghiệm thu khống 1 số hạng mục công trình, quá trình giám sát kém, hồ sơ quản lý chất lượng thiếu. Công trình tu sửa Trường Tiểu học Vĩnh Yên khai tăng giá trị thanh toán cho nhà thầu, thi công sai thiết kế nẹp thép chống bão; nghiệm thu sai khối lượng phần kéo rải dây tiếp địa dưới đất và chôn cọc tiếp địa dưới dất khi chưa thi công đã nghiệm thu và quyết toán công trình chậm.

Khi còn được chức Chủ tịch UBND xã Vĩnh Yên nhiệm kỳ 2011- 2016 và nhiệm kỳ 2016- 2021, ông Trinh Văn Giản từng bị kỷ luật cảnh cáo ghi vào hồ sơ vì để xảy ra nhiều sai phạm. Ông Phạm Văn Thắng, kế toán ngân sách xã bị hạ bậc lương vì chịu trách nhiệm trong công tác tham mưu thực hiện không đúng quy định… Thời gian qua, thanh tra đã tiếp tục làm rõ nhiều sai phạm qua đơn thư tố cáo dẫn đến cách chức ông Giản.

Hoàng Anh Thắng

Bình luận

Thầy Park bổ sung 2 hậu vệ trước trận gặp Trung Quốc

Hai hậu vệ Phạm Xuân Mạnh và Đỗ Thanh Thịnh mới được HLV Park Hang-seo gọi bổ sung lên đội tuyển trước trận gặp Trung Quốc.

Lắng xuống mọi xôn xao, để nghe Tâm mình trọn vẹn

Tôi tin rằng, khi lòng người có thảnh thơi, có an lành, thì những cỏ cây và từng ngọn gió cũng được thấm từng lời kinh thiết tha...

Tại sao chưa phân loại phim truyền hình?

Việt Nam hiện nay chỉ có phân loại phim đối với phim điện ảnh chiếu rạp. Còn phim truyền hình hoàn toàn chưa có sự phân loại.

Cáp treo Fansipan – Tình người trong gian khó

Trước những thử thách lớn, sự sẻ chia, đồng cam cộng khổ của những người Sun Group đã trở thành nguồn sức mạnh để tạo ra kỳ tích giữa đỉnh trời.

Xem thêm